ประเด็นร้อน เมื่อวานนี้ (21 พ.ย.2563) เกี่ยวกับการชุมนุม "บ๊ายบายไดโนเสาร์" ของกลุ่มนักเรียนเลวที่บริเวณใต้รถไฟฟ้าบีทีเอสสถานีสยาม ทั้งนี้มีการเปิดเวทีแลกเปลี่ยนในเรื่องต่าง ๆ เกี่ยวกับระบบการศึกษาในประเทศ 

 

ปรากฏว่า หนึ่งในจุดที่ได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก กรณีน้องผู้หญิงคนหนึ่งที่สวมชุดนักเรียน พร้อมกับชูป้ายที่เขียนข้อความระบุว่า "หนูถูกครูทำอนาจาร รร.ไม่ใช่สถานที่ปลอดภัย" เรื่องนี้กลายเป็นประเด็นที่ถกเถียงและถูกพูดถึงกันอย่างดุเดือด หลายคนเห็นด้วยกับการแสดงออก เพราะการกระทำดังกล่าวสะท้อนปัญหา และป้ายเหล่านี้คงพอจะกระตุกให้ผู้ใหญ่ในบ้านเมืองหันมามองและทำความเข้าใจ

 

อย่างไรก็ตาม บางส่วนกลับมาโจมตีเธอ และขุดอดีตและเอาเธอมาวิจารณ์ อาทิ เรื่องการแต่งตัวที่วาบหวิว ไม่แปลกที่จะโดนก่อเหตุ หรือ คำเหยียดต่างๆ อีกมากมาย

 

เกี่ยวกับเรื่องนี้ดาราสาว ทราย เจริญปุระ ก็ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับหญิงสาวที่สวมชุดนักเรียนออกมาถือป้ายที่เป็นประเด็นร้อนในตอนนี้ โดยระบุว่า " Don’t Tell Me How To Dress คุณลองมองรูปนี้ให้ดี ๆ มองอากัปกิริยาของผู้หญิงที่อยู่ในภาพให้ละเอียด เธอคนนี้คือคนที่เพิ่งออกมาที่ม็อบวันนี้แล้วถือป้ายบอกว่าเคยถูก “ครู” ทำอนาจารสมัยเรียนมัธยม และมันเกิดขึ้นในโรงเรียน

 

ถ้าคุณมีความเป็นมนุษย์มากพอจนมองคนอื่นเป็นมนุษย์เหมือนกันกับคุณ คุณจะรู้ว่าไม่มีใครสมควรถูกทำอนาจาร คุณจะรู้ว่าเราทุกคนมีสิทธิในเรือนร่างของตัวเอง ไม่ว่าเขาหรือเธอจะแต่งตัวแบบไหน ไม่ว่าเขาหรือเธอจะแสดงออกทางเพศมากน้อยเพียงใด คุณจะตระหนักดีว่าการแต่งตัวหรือการแสดงออกทางเพศไม่ว่าจะในรูปแบบใด ไม่เท่ากับการอนุญาตให้เขาหรือเธอถูกทำอนาจาร

 

คุณจะมองภาพนี้แล้วพบว่า เหยื่อของการคุกคามทางเพศไม่ใช่วัตถุที่ถูกทำให้ด้อยค่าลงไป เขาหรือเธอยังคงเป็นมนุษย์เฉกเช่นเดียวกับมนุษย์ทุกคน โดยเฉพาะเธอในภาพ ที่ต้องใช้ความกล้าหาญมากพอที่จะเอาชนะวัฒนธรรมของการโทษเหยื่อ และเรียนรู้ที่จะเห็นคุณค่าในร่างกายของตัวเองอีกครั้ง

 

ถ้าคุณไม่มีความเป็นมนุษย์มากพอจนมักที่จะลดทอนความเป็นมนุษย์ของคนอื่น คุณจะมองภาพนี้แล้วรู้สึกว่า คำพูดของเหยื่อนั้นไร้ความหมาย คุณจะเหยียบย่ำเหยื่อที่ถูกคุกคามทางเพศลงไปอีกด้วยการมองหาข้อผิดพลาดของเขาหรือเธอ คุณมักจะถามว่าตอนที่เกิดเห็นเหยื่อแต่งตัวยังไง ให้ท่าใครหรือเปล่า

 

คุณคิดเสมอว่าการแต่งตัวหรือการแสดงออกทางเพศเป็นต้นเหตุของการทำอนาจาร คุณมักจะเหยียดเหยื่อที่ถูกกระทำอนาจารว่าไม่บริสุทธ์ คุณชอบที่จะละเลยว่าผู้กระทำความผิดคือคนที่ควรถูกกล่าวโทษแต่เพียงผู้เดียว คุณกำลังสนับสนุนให้ผู้กระทำอนาจารและสังคมไม่ต้องเรียนรู้ที่จะรู้จักหักห้ามใจ คุณกลายเป็นผู้ที่ข่มขืนเธออีกรอบในทางความคิด

 

ลองมองรูปนี้อีกครั้ง ตกลงว่าคุณเห็นเธอเป็นฮีโร่ในเรื่องราวของเธอเอง หรือคุณเห็นเธอเป็นเหยื่อที่สมควรถูกกระทำ ถ้าเป็นอย่างแรก ยินดีด้วย คุณยังมีความเป็นมนุษย์อยู่ แต่ถ้าเป็นอย่างหลัง เสียใจด้วย คุณไม่ใช่มนุษย์ คุณมัน... ทุเรศ น่าสะอิดสะเอียน และน่าขยะแขยง"

 

 

 

ทราย ไม่ทน ซัดกลุ่มคนซ้ำเติมน้องผู้หญิงชูป้ายโดนคุณครูกระทำ คุณไม่ใช่มนุษย์