วันที่ 18 ตุลาคม 2563 กลุ่มเยาวชนปลดแอกอุดรธานี ได้ใช้ช่องทางการสื่อสารทางสื่อโซเชียล ชื่อเพจ “เสรีประชาธิปไตยเยาวชนอุดร” นัดรวมตัวกันเพื่อแสดงออกทางการเมือง ในเวลา 17.00 น. ที่ลานศิษย์เก่า ภายในมหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี เรียกร้องให้พลเอกประยุทธ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ลาออกจากตำแหน่ง

โดยเมื่อถึงเวลานัดหมาย มหาวิทยาลัยไม่อนุญาตให้บุคคลภายนอกเข้าไปในพื้นที่ของ มรภ.อุดรธานี ต้องยืนรออยู่หม้ามหาวิทยาลัย และถือป้ายพร้อมกับด่าทอนายกรัฐมนตรี เมื่อคนจำนวนมากขึ้น จึงได้เคลื่อนม็อบไปถนนหน้าวงเวียนอนุสาวรีย์ พลตรีพระเจ้าบรมวงษ์เธอกรมหลวงประจักษ์ศิลปาคม  โดยกลุ่มผู้ชุมนุมนั่งลงบนพื้นถนน ยึดพื้นที่หน้าพระอนุสาวรีย์ฯ ปิดช่องทางการเดินรถด้านทิศใต้ รถที่วิ่งออกจากถนนทหารได้เพียง 1 ช่องทาง และเข้าไปถนนทหารได้เพียง 1 ช่องทาง ทำให้รถเคลื่อนตัวช้าและเริ่มติด ตำรวจต้องมาอำนวยการจรจร

 

แกนนำเยาวชน ใช้เครื่องขยายเสียงแบบมีล้อ ขึ้นไปบนฐานพระอนุสาวรีย์ฯ ยึดเป็นเวทีคู่ขนานกับกรุงเทพฯ มีป้ายภาพ “นายก” ข้อความ “6 ปี แล้วนะไอ้สัส” และป้ายไวนิลข้อความว่า “รอยัลลิสต์มาร์เก็ตเพลส อุดรธานี” ประกาศเชิญชวนเป็นภาคอีสาน สลับกับภาษากลาง เชิญชวนให้ผู้ที่อยู่บนฟุตบาทลงมาบนถนน โดยยังไม่มีการปราศรัยแต่ตะโกนขับไล่นายกรัฐมนตรี   พ.ต.อ.อารี สินธุรา ผกก.สภ.เมืองอุดรธานี ได้ขอให้กลุ่มผู้ชุมนุม ขึ้นมาบนกรมหลวงประจักษ์ ฯ เพื่อไม่ให้รถติดขัด จราจรเคลื่อนตัวได้

 

ต่อมาเวลา 18.00 น. หลังเคารพธงชาติ ได้มีนักศึกษาให้มหาวิทยาลัยราชภัฎอุดรธานี ที่อยู่ในหอพักมหาวิทยาลัย และอยู่พักเอกชนหน้ามหาวิทยาลัย ทยอยออกมาเพิ่มเติม เจ้าหน้าที่ตำรวจขอให้ผู้ชุมชนขึ้นมาวงเวียนพระอนุสาวรีย์ แต่ก็ไม่สามารถเปิดการจราจรตามปกติได้ ยังเดินรถได้เพียงช่องเดียวเหมือนเดิม จึงมีคำสั่งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ ปิดการจราจรไม่ให้รถเข้ามาอนุสาวรีย์ทั้ง 5 ถนนแล้ว โดยมีการเน้นย้ำจุดยืนทางการเมือง โดยจะเดินเรียกร้องให้ รัฐบาลต้องยุบสภา ร่างรัฐธรรมนูญใหม่ หยุดคุกคามประชาชน

นายกฤษดา  จันทร์ดวง ผู้สื่อข่าว  ภูมิภาค จ.อุดรธานี คมชัดลึก