วันนี้ 30 ก.ย. 2563 ที่ลานหน้าห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลเฟสติวัลหาดใหญ่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา กรมการค้าภายในได้จัดงาน "Food & Fish @สงขลา" ขึ้นระหว่างวันที่ 30 กันยายน ถึง 3 ตุลาคมนี้ เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจการค้าการท่องเที่ยวของ จ.สงขลา พร้อมจำหน่ายสินค้าราคาถูกเพื่อช่วยเหลือประชาชน โดยมีนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชน์ เป็นประธานเปิดงาน

 

 

โดยในงานมีทั้งอาหารประจำถิ่น และอาหารทะเลสด ๆ โดยแบ่งเป็น 2 โซน ทั้งโซนตลาดเฉพาะสินค้า เช่น ผลไม้ อาหารถิ่น ขนมพื้นเมือง 60 ร้าน และโซนธงฟ้า สินค้าอุปโภคบริโภค เช่น ข้าวสาร ไข่ไก่ น้ำตาลทราย น้ำมันปาล์ม น้ำมันถั่วเหลืองและปลากระป๋อง 40 ร้าน และกิจกรรมนาทีทองจำหน่ายอาหารทะเลราคาตัวละ 1 บาท

 

 

 

แต่ที่เป็นไฮไลท์ในวันนี้ได้มีการจัดประมูลปลากะพง 3 น้ำ ซึ่งมีเฉพาะใน จ.สงขลา และว่ากันว่ามีรสชาติที่อร่อยที่สุดในประเทศไทย เพราะเป็นปลาที่เลี้ยงในทะเลสาบสงขลาซึ่งมี 3 น้ำ ทั้งน้ำจืด น้ำกร่อย และน้ำเค็มผสมกัน และเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของ จ.สงขลา เท่านั้น

 

 

โดยปลากะพงที่นำมาประมูลเป็นปลากะพงขนาดใหญ่ที่สุดในงาน มีน้ำหนัก 7.35 กิโลกรัม เริ่มต้นจากราคา 500 บาท และมีผู้เสนอราคาสูงขึ้นเรื่อย ๆ จนเป็นหลักพันและหลักหมื่น

 

 

ทั้งนี้ นายจุรินทร์ ได้เสนอราคาที่ 49,000 บาท และถามว่ามีใครเสนอราคาสูงกว่านี้อีกมั้ย สุดท้ายนายสุรพล กำพลานนท์วัฒน์ หรือ เฮียเพ้ง นายกสมาคมสมาพันธ์ธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดสงขลา ได้ยกมือเสนอราคาประมูลสูงสุดอยู่ที่ 50,900 บาท ท่ามกลางเสียงเฮทั้งงาน พร้อมกับมีการส่งมอบปลากะพงให้ผู้ชนะการประมูลทันที

 

 

โดยรายได้จากการประมูลได้มอบให้กับทางโรงพยาบาลสงขลา เพื่อนำไปซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์ และปลากะพงตัวนี้กลายเป็นปลากะพงที่มีราคาแพงที่สุดในประเทศไทย และน่าจะเป็นปลากะพงที่มีราคาแพงที่สุดในโลก

 

 

นายสุรพล หรือ เฮียเพ้ง ผู้ชนะการประมูล กล่าวว่า ปลากะพงที่ประมูลได้ยกให้สมาคมภัตตาคารไทยนำไปทำอาหารแจกต่อไป สำหรับปลากะพงตัวนี้เป็นของเกษตรกรที่เลี้ยงปลากะพงในกระชังในทะเลสาบสงขลา อยู่ที่บ้านท่าเสา ต.สทิงหม้อ อ.สิงหนคร จ.สงขลา โดยปกติราคาขายตามท้องตลาดอยู่ที่กิโลกรัมละ 150 บาท แต่ในงาน "Food & Fish @สงขลา" ขายแค่กิโลกรัมละ 100 บาทเท่านั้น

 

         

 

 

นภาลัย ชูศรี ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จังหวัดสงขลา