31 ก.ค. 63  นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) กล่าวว่า ทุกครั้งที่ได้รับการแจ้งข้อมูลเกี่ยวกับเว็บผิดกฎหมาย หรือเนื้อหาไม่เหมาะสมบนโลกออนไลน์ เราเร่งดำเนินการอย่างรวดเร็ว  ซึ่งขั้นตอนใช้เวลารวบรวมพยานหลักฐานภายใน 1-2 วัน เพื่อส่งไปขอคำสั่งศาล และรีบส่งต่อไปยังเจ้าหน้าที่ตำรวจให้ติดตามการกระทำผิด แล้วรีบแจ้งผู้บริการอินเทอร์เน็ต (ไอเอสพี) รวมถึงผู้ให้บริการสื่อสังคมออนไลน์ (เฟซบุ๊ก /ยูทูบ /ทวิตเตอร์) เพื่อดำเนินการปิดหรือลบข้อมูลที่ผิดกฎหมาย

เมื่อศาลมีคำสั่งให้ปิดหรือลบข้อมูลแล้ว จะเป็นการดำเนินการของหน่วยงานอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง ไม่ว่าเป็น ISP หรือสื่อสังคมออนไลน์ ที่จะปิดหรือลบข้อมูลผิดกฎหมาย รวมทั้ง บก.ปอท. จะหาตัวผู้กระทำผิดมาดำเนินคดีต่อไป 

โดยที่ผ่านมามีทั้งเว็บและเนื้อหาในสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ ถูกปิดไปมากมาย แต่จะรวดเร็วยิ่งขึ้นหากได้รับความร่วมมือจากผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตและสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ เร่งดำเนินการ เพราะเนื้อหาต่างๆ เหล่านี้ล้วนมีผลต่อความมั่นคงของบ้านเมือง และกระทบต่อความรู้สึกของพี่น้องประชาชน ทางกระทรวงฯ พร้อมเสมอที่จะสนับสนุนทุกๆฝ่าย เพื่อให้การดำเนินการรวดเร็วยิ่งขึ้นกว่า