วันที่ 30 มิ.ย. 2563 ผู้สื่อข่าวได้รับการประสานจากนายกิตติทัศน์  ประเสริฐศรี ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 5 ต.เขาดิน อ.บางปะกง จ.ฉะเชิงเทรา เพื่อให้ช่วยกระจายข่าวเตือนภัยประชาชนที่อยู่ในละแวกใกล้เคียง และช่วยกระจายข่าวเพื่อติดตามกลุ่มคนร้าย ที่ก่อเหตุตะเวนลักทรัพย์ ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ภายในหมู่บ้านของตนถึง 3 หลัง ชาวบ้านสูญเงินและทรัพย์สินกว่า 4 แสนบาท

 

โดยผู้ใหญ่กิตติทัศน์  ประเสริฐศรี พาผู้สื่อข่าวไปยังบ้านเลขที่ 38 ม.5 ต.เขาดิน  ซึ่งเป็นบ้านของ นางวาสนา  ผาสุก อายุ 54 ปี บ้านหลังสุดท้ายที่โดนโจรงัด ขโมยเงินสดภายในตู้ไป จำนวนเกือบ 4 แสนบาท   โดยนางวาสนา เปิดเผยว่า วันเกิดเหตุ ซึ่งเป็นเวลากลางวัน ตนเองออกไปทำธุระนอกบ้าน ซึ่งก็ล็อคประตูไว้ตามปกติ ทั้งประตูหน้าบ้านและประตูห้องนอน  ซึ่งเมื่อตนเองกลับมาถึงบ้าน ก็ยังไม่พบความผิดปกติ เพราะข้าวของไม่ถูกรื้อค้น จนเดินเข้ามาในครัว ก็เห็นลูกกรงเหล็กดัดถูกงัด โดยหน้าต่างประตูเปิดแง้มไว้  ตนจึงรีบเข้าไปดูภายในห้องนอนซึ่งเก็บเงินไว้ ซึ่งทุกอย่างก็ยังคงปกติ  หลังจากนั้นจึงเดินทางไปแจ้งความ ต่อ ร.ต.อ.บุญสฤษฏิ์  ช่วยชู ร้อยเวรสอบสวนสถานีตำรวจภูธรบางปะกง ก่อนเจ้าหน้าที่เข้ามาตรวจสอบ  ซึ่งครั้งนี้ตนเอะใจ จึงทำการเปิดตู้เสื้อผ้าในห้องนอน ซึ่งเก็บเงินสดไว้ในกระเป๋า พอตนเองกำลังจะดึงหูประตูตู้เสื้อผ้า ก็หลุดออกมาอย่างง่ายดาย และพอเปิดตู้แล้วก็พบว่าเงินสดที่เก็บไว้ภายในตู้ หายไปหมดรวมแล้วเกือบ 4 แสนบาท

 

 

หลังเกิดเรื่องขึ้น นายกิตติทัศน์  ประเสริฐศรี ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 5 ได้พยายามหาภาพจากกล้องวงจรปิดในหมู่บ้าน เพื่อส่งมอบให้กับเจ้าหน้าที่ โดยในวันเกิดเหตุ ทั้ง 2 วัน คือวันที่ 22 และ 27 มิถุนายน 2563 จะมีรถยนต์มิสซูบิชิ ไทรตัน สีขาว ลักษณะมีคอกด้านหลัง จะขับช้าๆ ภายในหมู่บ้าน และจะปล่อยให้คนร้าย เพศชาย ลักษณะเตี้ยผอม  ลักษณะคล้ายชาวต่างด้าว ลงจากรถ เดินเท้าเท้าเข้าไปสำรวจตามบ้านเรือนประชาชน ซึ่งบ้านไหนเงียบไม่มีคนอยู่ ก็จะถูกกลุ่มชายกลุ่มนี้งัดเอาเงินสดและทรัพย์สินไป  ซึ่งก่อนหน้านี้ก็มีลูกบ้านโดนกลุ่มคนร้าย กลุ่มนี้เข้าไปลักทรัพย์แล้วจำนวน 2 หลัง แต่คดีความก็ยังไม่คืบหน้า  จึงอยากใฟ้เจ้าหน้าที่ตำรวจเร่งจับกุมตัวคนร้ายมาดำเนินคดี เนื่องจากตอนนี้ชาวบ้านในหมู่บ้านไม่กล้าทิ้งบ้านแล้ว ขนาดกลางวันแสกๆ ยังถูกขโมยกลุ่มนี้เข้าไปลักทรัพย์ได้

ข่าว/ภาพ  สราวุฒิ บุญสร้าง / คนองศักดิ์ อังศิริ ผู้สื่อข่าวภูมิภาคฉะเชิงเทรา