วันที่ 30 มิ.ย. 63 ผู้สื่อข่าวรายงาน   ที่วัดใหม่โคกมะรุม อำเภอวิเศษชัยชาญ จังหวัดอ่างทอง ได้มีการรับขวัญ  แม่ตะเคียนทรายแก้ว  ที่อัญเชิญเข้าวัดรวมอยู่ที่วัดใหม่ กับพ่อปู่แม่ย่าตะเคียน ทั้ง38 ต้น โดยมีการบรรเลงปีพาทย์มอญวงใหญ่ รับขวัญกันอย่างสนุกสนานด้วยการร่วมร่ายรำในพิธีรับขวัญ พร้อมด้วย  ดีเจจ๊ะจ๋า   หรือ นางวรรณา งามจริง อายุ 55 ปี ที่มาร่วมรำถวาย แล้วปรากฏว่ามีลมพายุพัดแรงไปทั่วบริเวณท้องฟ้ามืดครึ้มและยังพบว่าพระอาทิตย์ทรงกรด ขึ้นในบริเวณวัดใหม่โคกมะรุม  ชาวบ้านต่างพร้อมกันขอโชคขอลาภ โดยทางแม่ตะเคียนทรายแก้ว ได้เข้าแฝงร่างดีเจจ๊ะจ๋า ขอหมากพลูมารับประทาน แล้วมีการร่ายรำ บอกใบ้เลข ให้นักเสี่ยงโชค ไปตีตัวเลขกันอย่างคึกคัก

ซึ่งแม่ตะเคียนทรายแก้ว อยู่ภายในบ่อทรายร่างกลางทุ่งนา แถวอำเภอโพธิ์ทอง ก่อนมีชาวบ้านได้ไปหาปลา ในบ่อทราย แล้วพบว่าได้ยินเสียงหญิงสาวเรียก  แต่หาตัวไม่พบแล้วก่อนหันไปเจอเป็นท่อนตะเคียนขนาดใหญ่ที่โผล่ขึ้นมาจากพื้นดินที่ชายฝั่งริมบ่อทราย ขนาด2คนโอบ ยาวประมาณ 16 เมตร จึงได้ไปบอกทางคณะกรรมวัดใหม่โคกมะรุมอัญเชิญมายังวัดใหม่โคกมะรุม นักเสี่ยงดวงทราบข่าวไม่พลาดที่จะเข้ามาของเลขเด็ดไปเสี่ยงดวง ซึ่งบริเวณที่วัดใหม่โคกมะรุมนั้น โดยที่วัดใหม่โคกมะรุมนั้นมีตะเคียนมากที่สุดในโลก จำนวนถึง 38 ต้น ก่อนหน้านี้ได้มีการอัญเชิญ แม่ตะเคียนทรายทอง แม่ตะเคียนทรายแก้ว ที่สิงสถิต อยู่ภายในต้นเดียวกัน   ล่าสุดได้มีการอัญเชิญ แม่ตะเคียนทรายแก้ว และทำการบรวงสรวงรับขวัญ 

โดยระหว่างที่มีพิธีรับขวัญโดยทางชาวบ้านที่เข้าร่วมขอโชคขอลาภต่างร่ายรำถวายแม่ตะเคียนทรายแก้วอยู่นั้น หญิงสาวเสื้อแดงที่ได้ทำการร่ายรำอยู่นั้นก็เกิดอาการคล้ายมีองค์ลงหรือการเข้าแฝง ร่างพูดเป็นภาษาแปลกๆ ทางปี่พาทย์มอญได้ทำการบรรเลงเพลงภาระตะ ทำให้มีการร่ายรำกันอย่างสนุกสนานก่อนที่ล้มลงแล้วออกจากร่างไปเมื่อฟื้นคืนสติมาเจ้าตัวได้ขอน้ำดื่มจากสามีและลูกชายที่มาด้วยกัน  จากการสอบถามทราบว่าชื่อนางทัศมาภรณ์  คุปพงษ์ อายุ 26 ปี มาจากอำเภอบางประหัน จังหวัดอยุธยา ได้มากราบไหว้แม่ตะเคียน ทรายทอง และแม่ตะเคียนทรายเงิน งวดที่ผ่านมานั้นได้โชคลาภเลขท้าย 3 ตัว สลากกินแบ่งรัฐบาลกว่า 10 คู่   จึงมารำถวาย แม่ทรายทอง และแม่ทรายแก้ว ก่อนมีการแฝงร่างดังกล่าว

ภาพ/ข่าว : ศุภเสกข์  แสงตระการ  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค  จ.อ่างทอง