รวบพี่ชายร่วมสายโลหิต ลงมือเผาโรงจอดรถน้องสาว จนวอดเสียหายพร้อมรถยนต์โตโยต้ารีโว่ และจักรยานยนต์ เสียหายนับล้านบาท ตำรวจตามรวบตัวดำเนินคดี รับสารภาพ ไม่พอใจเรื่องส่วนแบ่งขายส้ม
เมื่อเวลา 06.00 น.วันที่ 28 มิ.ย.63 พล.ต.ต.พิเชษฐ จีระนันตสิน ผบก.ภ.จว.เชียงใหม่, พ.ต.อ.สุคนธ์ ศรีอรุณ รอง ผบก.ภ.จว.เชียงใหม่ รับรายงานจาก  พ.ต.อ.วินิจฉัย พินิจศักดิ์ ผกก.สภ.เชียงดาว พ.ต.ต.อภิชัย  พันธุ์คงชื่น สว.สส.สภ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ ได้นำกำลังบุกจับกุมตัวนายวิทย์ (นามสมมุติ)  อายุ  34  ปี บ.วังพระ  หมู่  3  ต.เมืองคอง  อ.เชียงดาว  จ.เชียงใหม่ ผู้ต้องหาตามหมายจับของศาลแขวง เชียงดาว  ที่  จ 9/2563  ลงวันที่  26  มิถุนายน 63  ในข้อหา"ร่วมกันวางเพลิงเผาทรัพย์ของผู้อื่น"

 

การจับกุมครั้งนี้สืบเนื่องมาจากเมื่อช่วงกลางดึกวันที่ 25 มิ.ย.63 เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ ได้มีคนร้ายเป็นชาย 1 คนใช้ขวดบรรจุดน้ำมัน และไฟแช็ค บุกเข้ามาเผาโรงจอดรถภายในบ้านเลขที่ 94/1 หมู่ 3 ต.เมืองคอง อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ ทำให้รถยนต์โตโยต้ารีโวสีดำหมายเลขทะเบียน ผล 2818 เชียงใหม่ ราคากว่า 900,000 บาทและรถจยย.ฮฮนด้าเวฟสีแดงดำหมายเลขทะเบียน 1กท 2758 เชียงใหม่ มูลค่า 42,000 บาทถูกเพลิงเผาไหม้จนเสียหายวอดไปทั้งสองคันรวมถึงอาคารโรงจอดรถภายในบ้าน ชาวบ้านที่พบเห็นเหตุการณ์มาช่วยกันดับไว้ทันไม่ให้เพลิงลุกไหม้เข้ามาติดตัวบ้านเอาไว้ได้ ส่วนคนร้ายได้หลบหนีไป
ต่อพนักงานสอบสวนสภ.เชียงดาว ได้ทำการตรวจสอบที่เกิดเหตุและสืบสวนสอบวนติดตาจับกุมคนร้าย จนกระทั่งทราบว่าคนร้ายคือนายวิทย์ (นามสมมุติ) ซึ่งเป็นศักดิ์เป็นพี่ชายของเจ้าของบ้าน ทางเจ้าหน้าที่จึงทำการออกหมายจับและรู้ว่าหลังเกิดเหตุนายสุวิทย์ ได้หลบหนีไปที่บริเวณ บ้านหินแตว หมู่ 6  ต.เปียงหลวง  อ.เวียงแหง  จ.เชียงใหม่ จึงได้นำหมายจับบุกเข้าจับกุมตัวได้และนำตัวมาสอบสวนดำเนินคดี

 

 

 

พ.ต.อ.วินิจฉัย พินิจศักดิ์ ผกก.สภ.เชียงดาว เปิดเผยว่าเหตุการณ์นี้จากการสอบสวนทราบว่าเป็นเรื่องภายในครอบครัวของสองพี่น้อง โดยคนก่อเหตุเป็นพี่ชาย ส่วนคนเสียหายคือน้องสาว ทั้งนี้ทั้งสองคนได้ร่วมกันลงทุนกับทำการปลูกส้มขาย เป็นเวลานานเกือบปี พอส้มออก ได้มีการนำไปขายและแบ่งกันกันไป โดยพี่ชายคนก่อเหตุได้ส่วนแบ่งไปจำนวน 100,000 บาท แต่ไม่พอใจหาว่าได้เงินน้อย  และกลับมาขอเงินน้องสาวเพิ่มอีก 70,000 บาท รวมเป็น 170,000 บาท แต่คนน้องสาวไม่มีให้ จึงสร้างความโกรธแค้นให้กับพี่ชายกล่าวอาฆาตแค้นไว้ พอตกตอนดึกวันเกิดเหตุนายวิทย์(นามสมมุติ) จึงได้ลงมือบุกมาเผาโรงจอดรถทำให้รถถูกเผาวอดเสียหายจำนวนสองคันและหลบหนีไป ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้ทำการสอบสวนและขออนุมัติศาลออกหมายจับติดตามจับกุมตัวผู้ก่อเหตุมาดำเนินคดีตามกฏหมายดังกล่าว  ซึ่งจากการสอบสวนผู็ต้องหาก็ให้การรับสารภาพ ทางเจ้าหน้าที่ตรำวจก็ได้ควบคุมตัวดำเนินดคีตามกฏหมายต่อไป

นิวัตร ธาตุอินจันทร์ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จังหวัดเชียงใหม่