วันที่ 27 มิ.ย. 63  ผู้สื่อข่าวรายงาน ที่บริเวณวัดใหม่โคกมะรุม ตำบลม่วงเตี้ย อำเภอวิเศษชัยชาญ จังหวัดอ่างทอง  พบว่ามีการนำวงปี่พาทย์มอญหางหงส์ วงใหญ่มาขับกล่อมบรรเลง รับขวัญ แม่ตะเคียนทรายแก้ว หลังจากที่ชาวบ้านไปวางตาข่ายพบเห็นหญิงสาวเดินอยู่ริมบ่อทรายร้างแต่เมื่อเข้าไปดูพบว่าเป็นต้นตะเคียนโผล่ขึ้นมาจากริมตลิ่ง และได้ทำการขุดขึ้นมาพบว่ามีขนาด2คนโอบยาวประมาณ 16เมตร และได้แฝงเข้าร่างดีเจจ๊ะจ๋า  บอกว่าเป็นแม่ย่าตะเคียนทรายแก้ว   และได้อัญเชิญมายังวัดใหม่โคกมะรุม    นักเสี่ยงดวงไม่พลาดต่างเดินทาง กราบไหว้ขอโชคลาภ กันอย่างคึกคัก

โดยที่ผ่านมานั้น ทาง นาย ไพโรจน์ พัฒสาตร์   คณะกรรมการวัดใหม่โคกมะรุม ได้มีการอัญเชิญพ่อปู่แม่ย่า ต้นตะเคียน จากสถานที่ต่างๆ มารวมไว้ที่วัดใหม่โคกมะรุม จำนวน 38 ต้น คาดว่าเป็นวัดแห่งเดี่ยวในประเทศไทย   ที่มีแม่ตะเคียนมากที่สุดในโลก และเมื่อวานที่ผ่านมาได้มีการอัญเชิญ แม่ตะเคียนทรายแก้วมายังวัดใหม่โคกมะรุมเพิ่มขึ้นอีก1ต้น

พร้อมได้ว่าจ้างดนตรีปี่พาทย์มอญวงใหญ่ มาบรรเลงขับกล่อมรับขวัญ แม่ตะเคียนทรายแก้ว  ซึ่งเป็นต้นตะเคียนที่39 เพื่อมาอยู่รวมกับพ่อปู่แม่ยาตะเคียนในวัดใหม่โคกมะรุม พร้อมร่วมมีพิธีหยดน้ำตาเทียนลงขันน้ำมนต์ เพื่อหาเลขนำไปเสี่ยงโชคกันต่อไป

ภาพ/ข่าว : ศุภเสกข์  แสงตระการ  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค  จ.อ่างทอง