ข่าว

คลิปว่อน "หมู่อาร์ม" แฉทุจริต ผู้บังคับบัญชาเตือน "ครั้งหน้าเอ็งไม่รอดแน่"

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

เผยคลิปว่อนเน็ต ผู้บังคับบัญชา เรียก "หมู่อาร์ม" อบรม ตักเตือน "ครั้งหน้าเอ็งไม่รอดแน่" หลังแฉทุจริตในหน่วยงานจนถูกข่มขู่เอาชีวิต

หลังจากที่ คณะกรรมาธิการการกฎหมาย การยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน เชิญ พลเอก อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ชี้แจงกรณี "หมู่อาร์ม" ร้องเรียนถูกผู้บังคับบัญชา ข่มขู่ คุกคามเอาชีวิต อันเนื่องมาจากร้องเรียนปัญหาทุจริตภายในกรม แต่สุดท้ายเป็นเจ้ากรม มาชี้แจงแทนนั้น ล่าสุด คลิปว่อน

ในสังคมโลกออนไลน์มีการเผยแพร่คลิปการพูดคุยระหว่าง ผู้บังคับบัญชา กับ หมู่อาร์ม โดยเนื้อหาการพูดคุย ผู้บังคับบัญชา บอกว่า "ครั้งนี้เอ็งอาจจะรอด แต่ครั้งหน้าเอ็งไม่รอดแน่ ถ้าเอ็งทำอีก เขาไม่มียกโทษกันให้บ่อย เขาให้โอกาสคนครั้งเดียวเท่านั้น ครั้งต่อไปไม่ต้องพูดถึง เพราะว่าไม่ใช่เด็ก โตแล้ว ถ้าเป็นเด็กๆ ยังไม่ว่า ชั้นยศยิ่งสูงยิ่งหนัก อย่างข้าถ้าพลาดไม่มีการให้อภัย คือจบ

 

ชั้นยศยิ่งสูง ยิ่งความรับผิดชอบเยอะ โทษจะหนัก ถ้าเอ็งอยากจะเจริญก้าวหน้า อยากอยู่ในอาชีพนี้ ก็ต้องไปปรับปรุงตัว ศึกษาเรื่องระเบียบวินัยทหาร ไปศึกษา ฝากหัวหน้าธุรการด้วย ลูกน้องเราอบรมให้ดี เรื่องของทหาร เรื่องของการปฏิบัติตัว เพราะเรามีประสบการณ์มากกว่า ตอนนั้นไม่มีใครสั่งสอนมันก็ช่าง แต่ตอนมาอยู่กับเราดูให้ดีว่าทหารควรจะทำอย่างไร เป็นทั้งความคิด จิตใจและร่างกาย ไม่ใช่เฉพาะสวมเครื่องแบบ คิดให้ดี ดูให้ดี อายุยังน้อย ยังมีโอกาสเจริญเติบโตไปข้างหน้า ถ้าเอ็งเป็นอย่างนี้ เอ็งก็จะอยู่อย่างนี้ไปทั้งชีวิต

ใครเป็นผู้บังคับบัญชามาก็เหมือนกันหมด เขาไม่ได้ปกครองเอ็งคนเดียว ของเรานี่มีคนตั้งสองพันกว่าคน ทั้งที่นี่ ทุกพื้นที่ต้องมีระเบียบเดียวกันหมด ไม่มีข้อยกเว้น ทหารเราคือเรื่องวินัย การที่เราจะเถียงผู้บังคับบัญชา ทหารไม่ยอม แต่คิดว่าตัวเองไม่ผิด เขามีขั้นตอนการรายงานอยู่แล้ว ขั้นตอนการรายงาน ถ้ามีความรู้สึกว่า ผมไม่ได้รับความเป็นธรรม ก็เขียนรายงานขึ้นมา

ถ้าระดับผู้หมวดไม่ได้ ก็เป็น ผบ.ร้อย ร้องต่อๆ เป็นขั้นตอน ผมเชื่อ ผมรับราชการมากว่า 30 ปี เป็นธรรมหมด ผมยังไม่เคยเห็นที่ไม่เป็นธรรมเลย พันกระสุนที่ 24 เพื่อนผมนี่แหละ รุ่นน้องผมนี่แหละ มีปัญหากับผู้พัน ไม่ได้รับความเป็นธรรม มันก็ร้องเรียนตามปกติ เขียนรายงานนี่แหละ มันก็ชนะ ถ้า…ถูกจริงนะ แต่ถ้าไม่ถูกโทษสองเท่า จำไว้เลยนะทหารเรา

 

สมมติหัวหน้าธุรการร้องผม พิสูจน์แล้วผมถูก ปลดทันที กฎหมายบอก กฎหมาย ระเบียบบอกเอาไว้เลย เพราฉะนั้นถ้า ไม่ชัวร์จริง อย่างคนเป็นผู้บังคับบัญชา เขาโตมาจนป่านนี้ เขาได้รับการอบรมสั่งสอนกันมาเยอะ กว่าจะเรียนชั้นนายร้อย ชั้นนายพัน นายสิบต่างๆ มากมาย เขามีการอบรมสั่งสอนกันมามาก เพราะฉะนั้นทำอะไรให้คิด คิดให้หนัก อย่าเอาความคิดแบบพลเรือน ร้องเรียน ไม่เกิดประโยชน์ มันจะย้อนเข้าหาตัวเอง
อันดับแรก คือ คุณผิดระเบียบทางทหาร ผู้บังคับบัญชามี แต่คุณไม่ร้องเรียนตามลำดับขั้น เต็มๆ อ้างไม่ได้ด้วย จะอ้างไม่รู้กฎหมายไม่ได้ นี่คือระเบียบของกองทัพ กฎหมายเหมือนกัน ข้างนอกเหมือนกัน จะบอกว่าผมทำผิดแล้ว ผมไม่รู้กฎหมาย ไม่เกี่ยว คุณอ้างไม่ได้ คุณต้องศึกษา ต้องเรียนรู้ แล้วชั้นยศขนาดนี้ ผ่านมากี่ปีแล้ว บอกไว้ เตือนไว้ ถ้าอยากมีความก้าวหน้าในอนาคต ปรับตัวซะ

 

หลายคนที่ไม่ประสบความสำเร็จในชีวิตราชการก็มี แต่ถ้าคิดว่าอยู่ไม่ได้ ผมไม่ชอบชีวิตแบบนี้ ก็ลาออกไป ถามว่ามีไหม เพื่อนผมเนี่ย นักเรียนเตรียมทหาร (นตท.) รุ่นเดียวกับผมนี่ ลาออกไปเกือบครึ่งแล้วนะ เพื่อนผมลาออกไปตอนยศพันเอก ไม่เอา เบื่อ ลาออกไปทำธุรกิจส่วนตัวหลายคน บางคนก็ไปทำรัฐวิสาหกิจ บางคนก็ไปทำเอกชน เพราะฉะนั้นเรามีทางเลือก จะเลือกทางไหนก็ไปคิดเอานะ โตป่านนี้แล้ว มีความคิดแล้ว เรียนมาก็เยอะ เพราะฉะนั้นดูให้ดี คิดให้ดีผมบอกคุณไว้เสียก่อน ผมให้โอกาสคุณครั้งเดียวและผมไม่พอใจมากเพราะคุณทำลายหน่วย จริงๆ"

 

อ่านข่าว - นายช่างไฟฟ้าคลั่งไล่ยิง ผอ.- เพื่อนร่วมงาน สวท.พิษณุโลก ดับ 3 สาหัส 1

 

หมู่อาร์ม, คลิปว่อน

 

หมู่อาร์ม, คลิปว่อน

 

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด