วันที่ 22 พฤษภาคม 2563 เวลา 10.30 น.  ที่กองอำนวยการปฏิบัติการค้นหาผู้สูญหาย ศาลวัดภูตะเภาทอง ต.กุดหมากไฟ อ.หนองวัวซอ จ.อุดรธานี หลังรับแจ้งจาก นายพวง เทพมณี ผญบ. ม.8 บ้านหนองแวงสีชมพู ต.กุดหมากไฟ ว่านายสถิตย์ อาวะแสง หรือฮอน อายุ 40 ปี ชาว ต.กุดหมากไฟ อ.หนองวัวซอ มีอาการทางจิตประสาท หลังญาติพามาบวชแก้กรรมกับเจ้าอาวาสวัดภูตะเภาทอง เมื่อวันที่ 18 พฤษภาคม 2563 แต่เจ้าอาวาสยังไม่บวชให้ เนื่องจากนายสถิตฯ ไม่สามารถท่องนาคได้ จึงให้อยู่ที่กุฏิวัด เพื่อท่องนาคให้สำเร็จ แต่นายสถิตย์ฯ มีอาการกำเริบเพราะขาดยารักษาต่อเนื่อง เดินเท้าหายออกจากกุฏิวัดฯ ช่วงเช้าวันที่ 21 พฤษภาคม ที่ผ่านมา และโทรศัพท์สั่งลาญาติ ก่อนเดินขึ้นป่าเขาในเขตอุทยานแห่งชาติภูเก้า-ภูพานคำ ที่มีเนื้อที่มากกว่า 1 แสนไร่ และเป็นป่าดิบแล้ง-ป่าเต็งรัง ครอบคลุม 3 จังหวัด ได้แก่ จ.อุดรธานี จ.ขอนแก่น และ จ.หนองบัวลำภู  

หลังรับแจ้งทางตำรวจ สภ.หนองวัวซอ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน เจ้าหน้าที่หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติ ภูเก้า-ภูพาน จุดตรวจภูวัด และจุดตรวจโนนหัวช้าง อาสากู้ภัยมูลนิธิอัตตะสันโต อ.หนองวัวซอ มูลนิธิสว่างเมธาธรรมสถานอุดรธานี และอาสากู้ภัยมูลนิธินเรศวร จ.หนองบัวลำภู ระดมกำลังกว่า 100 นาย โดยใช้แผนที่กูเกิ้ลแมปส์ วิทยุสื่อสาร รถจักรยานยนต์วิบาก รถกระบะขับเคลื่อน 4 ล้อยกสูง ค้นหาไปตามถนนลูกรังที่ตัดผ่านขึ้นป่าเขาลำเนาไพรที่ คาดว่านายสถิตฯจะใช้เดินเท้าออกจากวัดอย่างไร้จุดหมาย โดยทีมค้นหาได้แจกรูปภาพหน้าตรง นายสถิตย์ฯให้กับทุกหน่วยที่มาร่วม เนื่องจากญาติเกรงว่าผู้สูญหายจะคิดสั้นและหลงป่าเสียชีวิต เพราะมีอาการทางประสาทมาร่วม 10 ปี เพื่อความสบายใจญาติ นายสถิตฯ ได้ทำขัน 5 บนบานสานกล่าวต่อรูปปั้น พญานาคราชมุจลินทร์ ผู้ปกปักรักษาป่าเทือกเขาแห่งนี้ ให้ช่วยเปิดป่า และดลบันดาลให้พบตัวนายสถิตฯ แบบมีชีวิต 

 

 

 

 

นายพวง เทพมณี ผญบ.ม.8 ต.กุดหมากไฟ เปิดเผยว่า ญาติของนายสถิตย์ฯ ผู้สูญหาย อยากให้บวช แต่ผ่านไป 3 วัน หลังจากพระเจ้าอาวาสฉันท์จังหันเช้าเสร็จ เวลาประมาณ 09.00 น.วันที่ 21 พฤษภาคม 2563 นายสถิตฯเดินมาบอกเจ้าอาวาสว่าไม่อยากบวชแล้ว เพราะมีอาการจิตประสาทกำเริบ  จึงแจ้งญาติให้มารับไปตัวพบแพทย์จิตเวช แต่ขณะญาติกำลังขับรถเดินทางมารับ นายสถิตย์ฯได้หายตัวออกจากกุฏิวัดไป และโทรศัพท์บอกพี่ชายที่อยู่ต่างจังหวัดเพื่อสั่งลา ทำให้ญาติต่างพากันตกใจและกังวล ออกเดินเท้าสำรวจรอบๆวัดแต่ก็ไม่พบตัว จึงประสานเจ้าหน้าที่ส่วนเกี่ยวข้องระดมกำลังช่วยกันค้นหาช่วงเช้าวันนี้ และได้รับแจ้งข้อมูลจากเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าอุทยานแห่งชาติภูเก้า-ภูพานคำ จุดตรวจโนนหัวช้างว่า

 โดยเมื่อวานนี้เวลาประมาณ 14.00 น. พบชายรูกร่างสันทัด ศีรษะโล้นสวมชุดขาว เดินผ่านจุดตรวจโนนหัวช้าง ห่างจากวัดประมาณ 12 กิโลเมตร ซึ่งอยู่ในเขต ต.โนนสมบูรณ์ อ.เขาสวนกวาง จ.ขอนแก่น เจ้าหน้าที่หน่วยฯพยายามร้องถามนายสถิตย์ฯก็ไม่ยอมตอบรับ และทางเราก็ไม่ได้ประสานไปยังจุดตรวจว่ามีคนหาย ทำให้ไม่รู้ว่าเป็นคนสติไม่ดีและหนีหายออกจากวัด และพบนั่งอยู่ศาลาใต้ต้นโพธิ์ ข้างรั้ววัดศิริมงคล ม.10 บ้านวังน้ำทิพย์ ต.โนนสมบูรณ์ อ.เขาสวนกวาง จ.ขอนแก่น หลังได้รับข่าวดี ทางเราจึงให้ญาติพร้อมกับครอบครัวนายสถิตย์ฯและเจ้าหน้าที่ชุดค้นหา ขับรถออกไปติดตามตัวแกะรอยค้นหาตัวตามที่รับแจ้ง”

นายบรรจง บุญใจ อายุ 60 ปี พี่เขยผู้สูญหาย กล่าวว่า เมื่อก่อนครั้งเป็นวัยรุ่น นายสถิตฯติดยาเสพติดจนมีอาการประสาทหลอน ซึ่งทางญาติได้พาเข้ารักษาตัวและกินยารักษาอย่างต่อเนื่อง แต่วันไหนไม่ได้กินยารักษาอาการทางจิตประสาทจะมีอาการกำเริบและรักษามาเรื่อยๆแต่ก็ไม่หายขาด ทางญาติจึงพาไปดูดวงกับหมอดูบอกว่า นายสถิตฯมีกรรมต้องบวช 7-15 วัน จึงจะหมดกรรมและเป็นการล้างบาปชำระกรรม ทำให้มีอนาคตที่เจริญรุ่งเรือง แต่นายสถิตฯไม่อยากบวชเพราะกลัวรักษาศีลไม่ได้ ประกอบกับเครียดสะสมที่ไม่ได้ขายก๋วยเตี๋ยวที่ นายสถิตฯเปิดร้านที่ จ.นครปฐม หลังจากไวรัสโควิด-19 ระบาดหนัก ทำให้ขาดรายได้ และทำให้สติแตกหนีออกจากวัดเข้าป่าหายไป  

ต่อมาผู้สื่อข่าวได้ขับรถเข้าป่าเขาเพื่อแกะรอยเส้นทาง ที่นายสถิต ฯ เดินทางเท้าไป  ไปถึงจุดตรวจโนนหัวช้าง อุทยานแห่งชาติภูเก้า-ภูพานคำ เป็นระยะทางประมาณ 12 กิโลเมตร   โดยพบ นายสุรสิทธิ์ ศรีประไหม หน.จุดตรวจโนนหัวช้าง อุทยานแห่งชาติภูเก้า-ภูพานคำ เปิดเผยว่า เมื่อเวลาประมาณ 14.00 น. วันที่ 21 พฤษภาคม 2563 ขณะที่ลูกน้องประจำด่านเข้าเวรปฏิบัติหน้าที่ พบชายอายุประมาณ 40 ปี ผิวดำ ศีรษะโล้น นุ่งเสื้อผ้าสีขาวชุดนาค ที่เอวมีผ้าคล้ายเสื้อสีกากีพันรอบ เจ้าหน้าที่ได้ร้องตะโกนถาม แต่ไม่ยอมตอบก้มหน้ากึ่งเดินวิ่งมุ่งหน้าลงเข้าไปในหมู่บ้านโนนหัวช้าง 

 

 

 

ส่วน นายลือชัย บุญเจริญ อายุ 55 ปี ผู้รับเหมาก่อสร้าง ชาว ต.โนนสมบูรณ์ อ.เขาสวนกวาง จ.ขอนแก่น ผู้พบนายสถิตฯจุดที่ 2 เปิดเผยว่า เมื่อวานนี้เวลาประมาณ 16.00 น. ขณะตนกำลังก่อสร้างกำแพงวัดศิริมงคล บ้านวังน้ำทิพย์ ต.โนนสมบูรณ์ เห็นผู้สูญหายแต่งชุดขาวคล้ายกับชุดบวชนาค แต่ที่เอวมีผ้าสีกากีคลุมคลุมอยู่เอวและต้นขา นั่งอยู่ในศาลาริมทางใต้ต้นโพธิ์ข้างวัด นึกว่าเป็นนาคที่จะบวชจูงศพในวัด ตกค่ำหลังเลิกงานและเข้าไปคุยกับเจ้าอาวาสวัด ขณะกลับบ้านไม่ได้สังเกตว่าผู้สูญหายนั่งอยู่ในศาลาริมทางหรือไม่ และวันนี้ก็มีเจ้าหน้าที่และญาติ มาสอบถามติดตามหาตัว

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า หลังจากเจ้าหน้าที่กว่า 100 คน ระดมกำลังกันขี่ทั้งรถจักรยานยนต์ รถยนต์ แกะรอยหาตัวนายสถิตฯ ตามที่รับแจ้งในเขตพื้นที่ อ.เขาสวนกวาง จ.ขอนแก่น อ.โนนสะอาด จงอุดรธานี ทั้งวันแต่ก็ยังไร้วี่แวว ขณะที่ญาติผู้สูญหายรู้สึกมีความหวังที่จะพบตัวแบบมีชีวิต จะได้นำตัวไปรักษาอาการทางจิตประสาท จึงอยากฝากประชาสัมพันธ์ถึงพี่น้องประชาชน หากผู้ใดพบเห็นตัวนายสถิตย์ อาวะแสง หรือฮอน อายุ 40 ปี ชาว ต.กุดหมากไฟ อ.หนองวัวซอ มีอาการทางจิตประสาท แต่งกายชุดขาวหรือชุดบวชนาค ให้ช่วยโทรแจ้งมายัง สภ.หนองวัวซอ เบอร์โทร 042298191 นายพวง เทพมณี ผญบ.ม.8 ต.กุดหมากไฟ เบอร์โทร 063-6312147 หรือโทร 191 ตลอด 24 ชั่วโมง

 

 

 

 

 

นายกฤษดา  จันทร์ดวง ผู้สื่อข่าว  ภูมิภาค จ.อุดรธานี  คมชัดลึก