นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 หรือ ศบค. แถลงข่าวสถานการณ์แพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 ประจำวันที่ 22 พฤษภาคม 2563 ตอบคำถามในประเด็นต่างๆ จากโลกออนไลน์ และผู้สื่อข่าว

อ่านข่าว : ศบค.เผยเหตุผลที่ต้องต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉินออกไปอีก 1 เดือน

กรณีการขยาย พ.ร.ก.ฉุกเฉิน จะมีปรับลดเวลาเคอร์ฟิวหรือไม่?

 

ตอบ : มีการพูดคุยกันในที่ประชุมใหญ่ โดยผู้บัญชาการทหารสูงสุด ระบุว่า ถ้าหากว่าการผ่อนคลายในระยะที่ 3 ประชาชนให้ความร่วมมือ เช่น ไม่มั่วสุมตั้งวงดื่ม ไม่มีการรวมตัวในคนหมู่มาก สามารถกดตัวเลขผู้ติดเชื้อลดลงเรื่อยๆ ก็มีแนวทางที่จะปรับลดเวลาแน่นอน ส่วนการจะลดเหลือเคอร์ฟิวเหลือกี่ชั่วโมงนั้น หรือรายละเอียดต่างๆ ก็จะอยู่ในการประชุม ศบค. ครั้งหน้า

 

กิจการ หรือ กิจกรรม ที่คาดว่าจะได้รับการผ่อนปรนในระยะที่ 3 มีอะไรบ้าง?

 

ตอบ : สำหรับกรณีการผ่อนปรนระยะที่ 3 ในที่ประชุม ศบค.วันนี้ ไม่ได้มีคุยกันเรื่องนี้ แต่ก็มีกรอบเดิมคือ กลุ่มเสี่ยงปานกลาง-สูง ซึ่งระยะที่ 3 นี้ อาจจะมีกลุ่มกิจการหลากหลายมากกว่า ซึ่งคณะกรรมการต้องไปคิดต่อไป เพราะกลุ่มนี้อาจจะเป็นกลุ่มก้อนที่ใหญ่มากๆ ซึ่งตอนนี้ยังไม่สามารถให้รายละเอียดได้

 

กรณีหากผ่อนปรนสถานบันเทิงในระยะ 4 ศบค.มีคำแนะนำให้ผู้ประกอบการมีการจัดเตรียมสำหรับการดำเนินการกิจการต่างๆ ในอนาคต ในรูปแบบใด

 

ตอบ : ก็อยากให้ยึด 5 ข้อหลักตามมาตรการควบคุมหลัก คือ 

 

1.ทำความสะอาดพื้น พื้นผิวสัมผัสบ่อยๆทั้งก่อนและหลัง ให้บริการและให้กำจัดขยะมูลฝอยทุกวัน 

 

2.ให้ผู้ประกอบการ พนักงานบริการ ผู้ใช้บริการสวมหน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้า 

 

3.ให้มีจุดบริการล้างมือด้วยสบู่ หรือแอลกอฮอล์ หรือน้ำยาฆ่าเชื้อโรค 

 

4.ให้เว้นระยะห่างระหว่างโต๊ะ และระหว่างที่นั่งรวมถึง ระยะห่างระหว่างการเดินอย่างน้อย 1 เมตร

 

5.ควบคุมจำนวนผู้ใช้บริการไม่ให้แออัด

 

ส่วนมาตรการเสริมต้องฝากผู้ประกอบการช่วยคิดเพิ่มเติม ว่าจะทำอย่างไรให้ ร้าน หรือ สถานบันเทิงของท่านปลอดภัย ซึ่งต้องเรียนรู้จากแหล่งที่เคยเกิดการระบาดมาก่อนหน้านี้

 

ถาม-ตอบ กับคุณหมอทวีศิลป์ (22 พ.ค.2563)