ที่ จ.สุพรรณบุรี เมื่อเวลา 13.00 น.วันที่ 7 เมษายน นายสุชาติ หุ่นประเสริฐ อายุ 58 ปีหรือโกเปี๊ยกข้าวมันไก่  อยู่บ้านเลขที่ 658 หมู่ 5 ต.หนองมะค่าโมง อ.ด่านช้าง จ.สุพรรณบุรี ได้เข้า พ.ต.ท.เจษฎา พานิชวงศ์ รอง ผกก.สอบสวน สภ.ด่านช้าง  เพื่อให้ปากคำเพิ่มเติมกรณีถูกคนร้ายเป็นชายไม่ทราบชื่อ 2 คนก่อเหตุใช้ระเบิดเพลิงขว้างใส่บ้านโชคดีที่พลเมืองดีเห็นและเข้าช่วยเหลือดับไฟไว้ได้ทัน

 

 

 

นายสุชาติ หุ่นประเสริฐ อายุ 58 ปีหรือโกเปี๊ยกข้าวมันไก่  ให้การว่าเมื่อกลางดึกคืนวันที่ 31 มีนาคม ช่วงเวลาประมาณตีหนึ่งกว่าขณะที่ตนและคนในบ้านซึ่งมีทั้งคนแก่และเด็กรวม 10 คนกำลังนอนหลับได้ยินเสียงคนตะโกนเรียกบอกไฟไหม้จึงรีบตื่นขึ้นมาดูก็พบมีวัยรุ่น 2 คนกำลังช่วยกับดับไฟอยู่หน้าบ้านตนจึงเข้าไปช่วยและสามารถดับไว้ได้ก่อนที่ไฟจะลุกลามเข้าไหม้ตัวบ้านซึ่งเป็นแบบห้องแถวไม้เก่าซึ่งมีเพื่อนบ้านอาศัยอยู่หลายสิบชีวิต ส่วนคนร้ายหลังจากที่ก่อเหตุได้หลบหนี ตนจึงไปตรวจสอบกล้องวงจรปิดของเพื่อนบ้านที่บันทึกภาพไว้ได้ พบว่าคนร้ายเป็นชายลักษณะคล้ายวัยรุ่น 2 คนขี่รถจักรยานยนต์ ไม่ทราบยี่ห้อและหมายเลขทะเบียนขับวนดูลาดเลาก่อน 1 รอบจากนั้นคนร้ายที่ลงมือก่อเหตุนุ่งกางเกงขาสามส่วนสีดำสวมเสื้อยืดสีดำแขนสั้นเดินถือขวดน้ำมันเข้ามาที่หน้าบ้านก่อนจุดไฟแล้วโยนขวดเพลิงเข้าใส่หน้าบ้านของตนแล้วระเบิดจนเกิดไฟลุกไหม้ขึ้น

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ระหว่างนั้นมีพลเมืองดีซึ่งเป็นวัยรุ่นบ้านอยู่ฝั่งตรงข้ามเห็นเหตุการณ์รีบพากันมาช่วยดับไว้ได้ทันก่อนที่เพลิงจะลุกไหม้และลุกลามขึ้นโดยที่หน้าบ้านมีตู้เก็บของที่มีไม้เป็นส่วนประกอบตั้งอยู่รวมทั้งสายไฟและประตูหน้าบ้าน ถูกเปลวไฟไหม้ได้รับความเสียหายเล็กน้อยแต่ถ้าหากไม่มีวัยรุ่นทั้ง 2 คนมาช่วยดับป่านนี้ตนและคนในครอบครัวอาจจะถูกเผาอยู่ในกองเพลิงไปแล้ว ส่วนสาเหตุสันนิษฐานว่าอาจจะมีคนซึ่งไม่ทราบว่าเป็นใครไม่พอใจตนจึงมาก่อเหตุ โดยก่อนหน้านี้ประมาณ 1 เศษลูกชายของเพื่อนมีปัญหากับคู่อริตนจึงไปช่วยไกล่เกลี่ยแต่ฝ่ายคู่อริไม่พอใจคิดว่าตนลำเองจึงมีปากเสียงกันขึ้นหลังจากนั้นต่างก็แยกย้ายกันไปกระทั่งมีคนร้ายมาก่อเหตุขึ้นซึ่งตนไม่ทราบว่าคนร้ายเป็นใครหลังเกิดเหตุได้รวบรวมหลักฐานภาพกล้องวงจรปิดเข้าแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจให้สืบสวนหาตัวคนร้ายรายนี้มาดำเนินคดีและขอขอบคุณวัยรุ่นพลเมืองดีทั้งสองคนที่ช่วยชีวิตตนและคนในครอบครัวให้รอดตายได้อย่างหวุดหวิดจนถึงขณะนี้ตนยังหวาดกลัวอยู่ว่าคนร้ายจะกลับมาก่อเหตุซ้ำอีกหรือไม่

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ทางด้านนายปิยะพงศ์ มังกร อายุ 21 ปี เล่าว่าก่อนเกิดเหตุได้นั่งคุยกันอยู่ในบ้านของนายมงคลชัย สระทองแป้น อายุ 19 ปีซึ่งเป็นเพื่อนกันซึ่งอยู่ฝั่งตรงข้ามกับบ้านที่เกิดเหตุกระทั่งดึกตนจึงขอตัวกลับบ้านขณะกำลังขี่รถจักรยานยนต์ออกจากบ้านเพื่อสังเกตเห็นคนร้ายถือวัตถุบางอย่างเดินไปที่บ้านเกิดเหตุจากนั้นคนร้ายได้จุดไฟใส่วัตถุที่ถืออยู่ในมือก่อนจะขว้างไปที่หน้าบ้านจากนั้นได้เกิดระเบิดมีไฟลุกไหม้ขึ้นตนจึงตะโกนเรียกเพื่อให้มาช่วยกันดับไฟเสร็จแล้วได้ตะโกนเรียกเจ้าของบ้านมาดูซึ่งเหตุการณ์ครั้งนี้นับว่าโชคดีที่นายปิยะพงศ์ และนายมงคลชัย สองวัยรุ่นพลเมืองดีเห็นเหตุการณ์และเข้าช่วยดับไฟได้ทันจึงไม่มีใครได้รับอันตราย

ทางด้าน พ.ต.ท.เจษฎา พานิชวงศ์ รอง ผกก.สอบสวน หลังจากสอบปากคำผู้เสียหายและพยานที่เห็นเหตุการณ์และเป็นคนช่วยดับไฟเพิ่มเติมแล้วได้ไปดูที่เกิดเหตุเพื่อดูหลักฐานอื่นที่คาดว่าคนร้ายจะทิ้งไว้พบว่ามีรอยคราบน้ำมันอยู่ที่กลางถนนและร่องรอยไฟไหม้ที่ตู้เก็บของประตูเหล็กหน้าบ้าน พร้อมกล่าวว่าหลังจากตรวจสอบที่เกิดเหตุและเก็บหลักฐานเพิ่มเติมแล้วจะได้ประสานฝ่ายสืบสวนลงพื้นที่หาเบาะแสของคนร้ายที่ก่อเหตุเพื่อติดตามจับกุมตัวมาดำเนินคดีคาดว่าในไม่ช้าคงได้ตัว

 

 

 

 

 

 

 

 

ภาพ/ข่าว ภัทรพล พรมพัก  มงคล สว่างศรี  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.สุพรรณบุรี