เมื่อวันที่ 2 เมษายน นายสามารถ เจนชัยจิตวนิช ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงยุติธรรม ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ร้องทุกข์พรรคพลังประชารัฐ โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุถึงวิธีป้องกันเชื้อไวรัสโควิด-19

 

 

 

เคล็ดลับ 6 ตัวอักษรป้องกันโควิด

          โดยระบุว่า กระทรวงยุติธรรมยุค 5G  ด้วยนโยบายภายใต้ ท่านนายกรัฐมนตรี พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา และ ท่าน สมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เน้นลดการแพร่ระบาด ของเชื้อไวรัส โควิด-19 เน้นการรวมตัวของพ่อแม่พี่น้องประชาชน ลดการเดินทาง จึงได้เปิดช่องทางออนไลน์ขึ้น โดย มี 8 ช่องทางรับเรื่องราวร้องทุกข์ และ รับคำขอใช้บริการด้านงานยุติธรรมได้ ตอนนี้ปิดการเดินทางของพ่อแม่พี่น้องประชาชนที่จะมาติดต่อศูนย์ร้องทุกข์ที่กระทรวงยุติธรรมก่อนนะ ตามนโยบาย หยุดอยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ

เคล็ดลับ 6 ตัวอักษรป้องกันโควิด

           วันนี้ผมขอใช้ตัวอักษร 6 ตัว ป้องกันโควิด-19  คำว่า NURSES ที่แปลว่า พยาบาล เอามาปรับใช้ในหลักการป้องกันโควิด-19 

          N-U-R-S-E-S หลักการป้องกันการติดเชื้อไวรัสโควิด-19คือ 

N-Never touching your eyes, nose, and mouth ไม่แตะต้องตา จมูก ปาก 

U-Use mask properly ใส่หน้ากากอนามัยให้เป็นนิสัย

 R-Regular hand washing มั่นล้างมือให้สะอาดบ่อยครั้งเท่าที่ทำได้

 S-Staying home อยู่ที่บ้านหลีกเลี่ยงการไปอยู่ในที่มีคนหนาแน่น 

E-Eating hot foods รับประทานอาหารปรุงสุก ใช้ช้อนกลางของตัวเอง

S-Social distancing รักษาระยะห่างกับผู้อื่นอย่างน้อย 1 เมตร

ถ้าทุกคนปฏิบัติตามผมมั่นใจว่า การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จะหมดไปจากสังคมไทย ประเทศไทยต้องชนะ

 

 

 

          จากตัวเลขผู้ติดเชื้อในประเทศไทยจะเห็นได้ว่า ภายใต้การบริหารงานของท่านนายกรัฐมนตรี พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา ตัวเลขคนติดเชื้อในประเทศไทยมีเพียง 1,771 คน ถ้าเทียบกับในประเทศสหรัฐอเมริกา ประเทศอเมริกามีผู้ป่วย 213,372 คน  มากกว่าประเทศไทยจำนวนมาก ประเทศอิตาลีมีผู้ติดเชื้อ 110,574 ราย ประเทศ สเปนมีผู้ติดเชื้อ 104,118 ราย จะเห็นได้ว่าตัวเลขสูงกว่าประเทศไทยมาก ตัวเลขนี้สะท้อนให้เห็นถึงความตั้งใจของท่านนายกรัฐมนตรี พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา ท่านรองนายกรัฐมนตรี พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ ตลอดจนคณะรัฐมนตรี รวมถึงข้าราชการทุกภาคส่วน พ่อแม่พี่น้องประชาชนคนไทยที่ร่วมมือ ร่วมแรงใจ แก้ปัญหานี้ไปด้วยกัน ผมมั่นใจว่าถ้าเราทุกคนร่วมมือกันเราจะผ่านปัญหานี้ไปด้วยกัน 

เคล็ดลับ 6 ตัวอักษรป้องกันโควิด