คมชัดลึกออนไลน์ 9 เมษายน 2563
คมชัดลึกออนไลน์
ข่าวทั่วไป

เปิด 5 จุดเสี่ยงในมัสยิด ป้องกันเชื้อไวรัสโควิด-19

25 มีนาคม 2563 - 13:55 น.
โควิด19,มัสยิด
ข่าวทั่วไป

Shares :
เปิดอ่าน 340 ครั้ง

เพจไทยรู้สู้โควิดเผยแพร่ข้อมูลเรื่องการปฎิบัติตัวในการละหมาด รวมถึง 5 จุดเสี่ยงในมัสยิดที่ต้องเฝ้าระวังการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ได


สถานการณ์ไวรัสโควิด-19 ประจำวันที่ 25 มีนาคม 2563 ผู้ป่วยรักษาหายกลับบ้านแล้ว 70 ราย ยังรักษาในโรงพยาบาล 860 ราย เสียชีวิต 4 ราย รวมผู้ป่วยสะสม 934 ราย วันนี้มีผู้ป่วยเพิ่ม 107 ราย แบ่งเป็น 3 กลุ่มดังนี้
กลุ่มที่ 1 ผู้ป่วยที่มีประวัติสัมผัสกับผู้ป่วย หรือเกี่ยวข้องกับสถานที่ที่พบผู้ป่วยก่อนหน้านี้ จำนวน 27 ราย ได้แก่ กลุ่มสนามมวย 4 ราย, กลุ่มสถานบันเทิง 5 ราย,กลุ่มผู้สัมผัสกับผู้ป่วยที่มีรายงานมาแล้ว 14 ราย และกลุ่มที่ร่วมพิธีทางศาสนาที่ประเทศมาเลเซีย 4 ราย
กลุ่มที่ 2 ผู้ป่วยรายใหม่ จำนวน 13 ราย ได้แก่ กลุ่มผู้เดินทางจากต่างประเทศ/ชาวต่างชาติ 6 ราย,กลุ่มผู้ทำงานหรืออาศัยในสถานที่แออัดต้องใกล้ชิดคนจำนวนมาก หรือเกี่ยวข้องกับชาวต่างชาติ 5 ราย และบุคลากรทางการแพทย์ 2 ราย
กลุ่มที่ 3 ผู้ที่ได้รับผลยืนยันทางห้องปฏิบัติการพบเชื้อแต่อยู่ระหว่างรอประวัติและสอบสวนโรค 67 ราย

ขณะเดียวกันเรื่องของการลดการรวมตัวกันในสถานที่ต่างๆ หรือสถานที่ประกอบพิธีทางศาสนายังคงเป็นเรื่องที่ต้องปฎิบัติ
โดยเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาทางสำนักจุฬาราชมนตรี ประกาศการงดละหมาดวันศุกร์ การละหมาดญะมาอะห์ และการจัดกิจกรรมและการรวมตัวกันเป็นกลุ่ม สำหรับในเขตพื้นที่กรุงเทพมหานคร ปริมณฑล และในพื้นที่ที่รัฐบาลประกาศห้ามรวมตัว
 
ขณะเดียวกันเพจไทยรู้สู้โควิด ซึ่งจัดทำโดยกระทระทรวงสาธารณสุข ได้ให้ข้อมูลที่เกี่ยวข้อง ถึง 5 จุดเสี่ยงที่ควรหลีกเลี่ยงในมัสยิด
เพื่องป้องกันการติดเชื้อไวรัสโควิด-19
1.บ่ออาบน้ำละหมาด (กอเลาะห์)
2.ห้องน้ำ (กลอน ลูกบิดประตู ขันน้ำ สายฉีดชำระ)
3.พื้นมัสยิดและอาคารสถานที่ละหมาด
4.พรมละหมาด (สือยาเดาะ) และผ้าละหมาด
5.แก้วน้ำและภาชนะใสอาหาร
 
 
 
 
 
 
CR.ไทยรู้สู้โควิด

 5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ