วันที่ 18 มี.ค.2563 ผู้สื่อข่าวคมชัดลึก ได้รับแจ้งข้อมูลจากประชาชนเพื่อขอให้ช่วยแจ้งหน่วยงานที่รับผิดเกี่ยวกับ การต่อวีซ่า work permit ของแรงงานต่างชาติ ที่ศูนย์บริการ one stop services ที่ทางหน่วยงานราชการจัดไว้ให้

 

 

 

 

โดยผู้แจ้งเล่าว่า วันนี้ได้พาคนทำงานบ้านไปต่อวีซ่าที่ศูนย์ one stop services ที่อาคารเดอะสแควร์ อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี  ซึ่งเมื่อไปถึงพบว่า กระบวนการจัดการไม่เป็นไปตามมาตรฐานความปลอดภัยเลยมีแรงงานต่างชาติจำนวนมากเบียดเสียดกันทั้งวัน  ถ้าหากมีคนป่วยสักคน เชื้อคงกระจายติดกันไปหมดแน่นอกจากคนจำนวนมากแออัดกันเป็นเวลานานแล้วก็ยังพบว่า เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองให้แรงงานต่างชาติใช้ นิ้วเมืองสแกนนิ้วมือจากเครื่องเดียวกัน ทำให้วุ่นวายมาก   นายจ้างคนไทยที่พาไปต่อวีซ่า ก็คงรู้สึกหวาดหวั่นใจไม่รู้ว่าแรงงานต่างชาติที่ไปต่อวีซ่านี้ จะมีการติดเชื้อแล้วนำกลับมาติดนายจ้างที่บ้านหรือไม่ 

 

 

นายจ้างเดือด พาต่างด้าวต่อวีซ่าอัดยังกับปลากระป๋อง

 

 

นายจ้างเดือด พาต่างด้าวต่อวีซ่าอัดยังกับปลากระป๋อง

 

 

นายจ้างเดือด พาต่างด้าวต่อวีซ่าอัดยังกับปลากระป๋อง

 

 

 

 

ขณะเดียวันยังมีการรายงานเพิ่มเติมในเรื่องของขั้นตอนการตรวจวัดอุณหภูมิ โดยเครื่องตรวจวัด ที่มีเจ้าหน้าที่ดำเนินการคัดกรองก่อนเข้าไปในตึก พบพฤติกรรมนายหน้าที่พาคนงานมากลัวว่าจะไม่ผ่าน ได้ใช้ขวดน้ำเย็นแนบไปที่หน้าผากของแรงงานต่างด้าว ก่อนจะเข้าจุดคัดกรอง จึงอยากให้ภาครัฐ หรือจังหวัด หน่วยงานสาธารณสุขได้เข้ามาตรวจสอบคัดกรอง หรือทำให้ประชาชนเกิดความมั่นใจด้วย
 
 
 
นายจ้างเดือด พาต่างด้าวต่อวีซ่าอัดยังกับปลากระป๋อง
 
 
นายจ้างเดือด พาต่างด้าวต่อวีซ่าอัดยังกับปลากระป๋อง
 
 
 
 
 
ล่าสุด ทางกระทรวงแรงงานได้ปรับรูปแบบบริการเบ็ดเสร็จ One Stop Service เริ่มตั้งแต่วันที่ 19 มีนาคม 2563 เป็นต้นไปโดยเปิดเฉพาะในส่วนของการให้บริการ กทม. และสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง แต่กรมการจัดหางานยังมีการให้บริการโดยมีเจ้าหน้าที่อยู่เพื่อให้บริการแจ้งข่าวสารกับการบันทึกข้อมูลใน Name List ซึ่งนายจ้างหรือผู้รับอนุญาตให้นำคนต่างด้าวมาทำงานไปดำเนินการด้วยตนเองไม่ต้องพาคนต่างด้าวไป
 
ทั้งนี้การปฏิบัติ Self diatancing คือ การเว้นระยะห่างทางสังคม หรือการรักษาระยะห่างระหว่างการพบปะผู้คนหรือเข้าสังคม ยังคงเป็นเรื่องที่ควรปฏิบัติอย่างเคร่งครัด เพื่อเป็นการชะลอการระบาดของเชื้อไวรัส ในขณะที่มีคนไอ หรือ จาม ควรอยู่ห่างประมาณ 1.5 เมตร เพื่อป้องกันการกระจายจากละอองน้ำลายอีกด้วย