คมชัดลึกออนไลน์ 25 กุมภาพันธ์ 2563
คมชัดลึกออนไลน์
ข่าวทั่วไป

คืบหน้าเรือสำราญเวสเตอร์ดัม รอไทยไฟเขียวจุดจอด-ส่งเสบียง

12 กุมภาพันธ์ 2563 - 15:57 น.
โควิด19,เรือสำราญ,เวสเตอร์ดัม
ข่าวทั่วไป

Shares :
เปิดอ่าน 2,518 ครั้ง

นายกฯเรือสำราญเผยเรือเวสเตอร์ดัมมุ่งหน้ามาไทย รอรายละเอียดเรื่องการเทียบท่าห่างขนาดไหน ให้การดูแลสะดวก เผยมีลูกเรือไทย 19 คน ผู้โดยสารชาวไทยไม่ทราบจำนวน


 

อ่านข่าว เรือเวสเตอร์ดัม แจ้งความประสงค์ไม่มาชลบุรี ไปกัมพูชา 

 

 

นายวีระเดช ฤทธิชัย นายกสมาคมวิชาชีพเรือสำราญ  เปิดเผยความคืบหน้ากรณีเรือสำราญเวสเตอร์ดัมว่า ขณะนี้ทางผู้บริหารเรือลำนี้กำลังอยู่ระหว่างประชุมร่วมกับกับทางกรมเจ้าท่าที่สัตหีบ เพื่อหาข้อสรุปว่า เรือควรที่ไหน และจะบริหารจัดการอย่างไร  มองว่าทางรัฐบาลไทยมีท่าที่ดีระดับหนึ่ง เพราะอย่างน้อยก็มีทางออกให้กับเขา ไม่ปล่อยให้ต้องไปผจญภัยกลางทะเล 

 

เรายังมีน้ำมีอาหาร มียารักษาโรคให้ และมีเสบียงให้กับลูกเรือและผู้โดยสารกว่า 2,000 ชีวิต สามารถดำรงชีวิตต่อไปได้ ไม่ได้ปฏิเสธโดยสิ้นเชิงที่ไม่ให้เข้าเหมือนประเทศอื่นๆ แม้ว่าล่าสุดยังสรุปไม่ได้ว่าจะให้เรือจอดในน่านน้ำไทยหรือไม่ หรือจะให้จอดในน่านน้ำสากล แต่ก็ถือเป็นข่าวดีสำหรับลูกเรือทั้งหมด  ขณะนี้เรือกำลังเดินทางมาอย่างช้าๆ ขณะนี้น่าจะเลยประเทศกัมพูชามาแล้ว ก็รอคำตอบจากทางการไทยว่าจะให้จอดในจุดไหนเท่านั้น 

 

"จะดูกันว่าควรจอดที่ไหน ให้การขนย้ายดูแลสะดวก เรียกว่า wet dock คือการจอดเปียกกลางทะเล"   

 

ส่วนเรื่องขวัญและกำลังใจของลูกเรือคนไทย 19 คน ล่าสุดจากการคุยกันเมื่อเช้านี้ ทุกคนก็ดีใจและอุ่นใจที่ได้รู้ว่าจะได้จอดที่เมืองไทย เพราะเชื่อมั่นในสถิติการักษาโรคของประเทศไทยดีที่สุดเมื่อเทียบกับประเทศอื่นๆ และเท่าที่สอบถามลูกเรือทุกคนสุขภาพยังปกติดี ไม่มีใครเจ็บป่วย ส่วนผู้โดยสารยังไม่มีข้อมูลส่วนนี้มากนัก แต่เท่าที่สอบถามจากลูกเรือด้วยกันทั้ง 800 กว่าคน ทุกคนยืนยันว่ามีการป้องกันตามมาตรฐานสูงสุด ไม่มีปัญหาอะไร  

 

ส่วนกรณีที่เรือเวสเตอร์ดัมไปแวะรับผู้โดยสารที่ฮ่องกงในช่วงเวลาที่มีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโรโรนาก่อนหน้านี้นั้น นายวีระเดช มองว่าทุกวันนี้ประเทศไทยก็ยังคงมีเรือจีนเข้ามาทุกวัน อีกทั้งก็ยังมีเครื่องบินเช่าเหมาลำมาจากเมืองจีนก็ยังมีอยู่ ถามว่าแล้วลูกเรือคนไทย 19 คน เขาจะไม่มีสิทธิเข้าประเทศไทยเลยหรือ แต่เท่าที่ได้ประสานทางการไทยก็มีแนวคิดที่จะนำลูกเรือคนไทยทั้ง 19 คน เข้าประเทศ ซึ่งถือเป็นเรื่องดี แต่ก็คงทำตามมาตรการคัดกรองเหมือนทุกคน


 
มีคำถามว่าถ้าไม่มีประเทศไหนให้เข้าเทียบท่า แล้วเราจะปล่อยให้เรือลำนี้เป็นอย่างไรต่อ ในเมื่อทุกประเทศปฏิเสธหมด ซึ่งประเทศไทยมีระบบการคัดกรองผู้ป่วยที่ดีกว่าประเทศอื่นๆ แต่ก็อยากเรียกร้องให้องค์กรสากล อย่างองค์การอนามัยโลกเข้ามาดูแลเรื่องนี้ด้วย จะปล่อยให้เรือผจญภัยกลางทะเลไม่มีจุดหมายแบบนี้ไม่ได้
 


ไม่อยากพลาดข่าวสารสำคัญ บทวิเคราะห์ เจาะลึกแบบ อินไซด์ ฟรี!! เพียงติดตามได้ที่ Line official คมชัดลึก เพียงกดติดตามผ่าน

เพิ่มเพื่อน
5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ