วันที่ 2 ก.พ.2563 น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว Yingluck Shinawatra แสดงความเป็นห่วงต่อสถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดเล็ก (PM2.5) และการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ โดยระบุว่า

 

 

               "วันนี้ถึงแม้ดิฉันจะอยู่ไกล แต่ทุกครั้งที่ได้ยินข่าวเกี่ยวกับปัญหาสุขภาพของพี่น้องประชาชน ก็อดเป็นห่วงไม่ได้ เพราะนอกจากทุกท่านต้องเจอปัญหาเศรษฐกิจแล้วยังต้องเจอกับเรื่องอากาศเป็นพิษ ซ้ำเติมด้วยเชื้อไวรัสที่กำลังแพร่ระบาดอยู่ในขณะนี้ ซึ่งเป็นปัญหาที่ควรเร่งออกมาตรการแก้ไขในเชิงรุกอย่างเร็วที่สุด

 

               ดิฉันคิดว่าในเวลานี้สิ่งที่พี่น้องประชาชนควรให้ความสำคัญอันดับแรก คือ การดูแลสุขภาพของตนเอง อย่าลืมสวมหน้ากากอนามัยเมื่อออกจากบ้าน หลีกเลี่ยงสถานที่แออัด กินอาหารร้อน ช้อนกลาง ล้างมือให้สะอาดตามที่แพทย์แนะนำก็เป็นเรื่องที่ไม่ควรละเลย แม้จะป้องกันได้บางส่วนแต่ก็ดีกว่าไม่ดูแลตัวเองเลยนะคะ 

 

ยิ่งลักษณ์ ห่วงคนไทย เผชิญ ฝุ่นพิษ-โคโรน่า

 

               ดิฉันจึงขอเป็นอีกหนึ่งกำลังใจให้ทีมแพทย์ พยาบาล ข้าราชการ เจ้าหน้าที่ด้านการสาธารณสุขทุกท่านที่ทุ่มเทในการตรวจคัดกรองนักท่องเที่ยวและดูแลพี่น้องประชาชน ขอให้การทำงานในครั้งนี้ลุล่วงประสบความสำเร็จ ทุกอย่างคลี่คลายไปได้ด้วยดี และหวังว่าพวกเราจะผ่านพ้นสถานการณ์ครั้งนี้ไปได้โดยเร็วค่ะ"

 

               ทั้งนี้ สถานการณ์การระบาดของ เชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ ที่มีศูนย์กลางอยู่ที่เมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน ซึ่งมีผู้ติดเชื้อ เฝ้าระวัง ทั่วโลก โดย องค์การอนามัยโลก ยกระดับ ไวรัสโคโรน่า เป็น ภาวะฉุกเฉินโลก

 

               ซึ่งสถานการณ์การระบาดในประเทศจีน จากข้อมูลที่คณะกรรมการสาธารณสุขแห่งชาติจีน (เอ็นเอชซี) เปิดเผยจำนวนผู้ป่วยโรคปอดอักเสบจากไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ที่ได้รับการยืนยันผลอยู่ที่ 14,380 ราย ส่วนผู้ป่วยที่เสียชีวิตอยู่ที่ 304 ราย เมื่อนับถึงสิ้นวันเสาร์ (1 ก.พ.) นับเป็นสถานการณ์ที่น่าวิตกกังวลอย่างยิ่ง เนื่องจากยังไม่พบว่ามียาตัวใดรักษาโรคดังกล่าวได้