คมชัดลึกออนไลน์ 24 กุมภาพันธ์ 2563
คมชัดลึกออนไลน์
ข่าวทั่วไป

109 จุดบินจาก"อู่ฮั่น"สู่20ประเทศลงสนามบินไทยสูงสุด 

26 มกราคม 2563 - 10:37 น.
สนามบินอู่ฮั่น,ปอดอักเสบ,ไวรัส,จีน,ติดเชื้อ,นักท่องเที่ยว,ข่าววันนี้,ระบาด,อู่ฮั่น,ไวรัสโคโรน่า
ข่าวทั่วไป

Shares :
เปิดอ่าน 521 ครั้ง

เผยเที่ยวบินตรงจากสนามบินอู่ฮั่นไป 109 จุดหมายปลายทางใน 20 ประเทศ พบมาไทยสูงสุด พิพัฒน์ ขอความร่วมมือไกด์เฝ้าระวังลูกทัวร์ พบไข้สูงแจ้งสาธารณสุขทันที  


 
26 มกราคม 2563 เผยเที่ยวบินตรงจากสนามบินอู่ฮั่นไป 109 จุดหมายปลายทางใน 20 ประเทศ พบมาไทยสูงสุด ด้าน”พิพัฒน์”ขอความร่วมมือไกด์เฝ้าระวังลูกทัวร์ พบไข้สูงแจ้งสาธารณสุขทันที  

 

ข้อมูลจากเว็บไซต์ด้านการบินระบุว่า สนามบินอู่ฮั่นให้บริการเที่ยวบินโดยสารตรงไปยังจุดหมายปลายทาง 109 แห่งใน 20 ประเทศ และไทยเป็นประเทศที่มีเที่ยวบินตรงจากอู่ฮั่นมาลงมากที่สุด โดยเฉพาะในช่วงระหว่างวันที่ 30 ธันวาคม 2562 – 22 มกราคม 2563 ซึ่งเป็นช่วงที่มีการแพร่ระบาดของไวรัส

 

โดยใน 10 อันดับแรก มีสนามบินในไทยถึง 3 แห่ง คือ สุวรรณภูมิ ดอนเมือง และภูเก็ต นอกจากนั้นก็มี สนามบินที่ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ สิงคโปร์ และเวียดนาม รวมถึงสหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็นประเทศที่พบผู้ติดเชื้อแล้วทั้งสิ้น

 

อย่างไรก็ดีจากการตรวจสอบพบว่ามีสายการบินที่บินตรงจากอู่ฮั่นมายังประเทศไทย 11 สายการบินลงใน 5 สนามบิน ได้แก่สนามบินสุวรรณภูมิ มีสายการบิน China Southern Airlines ทำการบิน 3 เที่ยวบินต่อวัน สนามบินดอนเมือง มีสายการบิน Thai Air Asia ทำการบิน 2 เที่ยวบินต่อวัน สนามบินภูเก็ต มีสายการบิน Thai Air Asia ทำการบิน 2 เที่ยวบินต่อวัน และสายการบิน China Southern Airlines ทำการบินเฉพาะช่วงเทศกาลตรุษจีน (10 มกราคม - 3 กุมภาพันธ์ 2563)

 

สนามบินเชียงใหม่ มีสายการบิน Air China ทำการบิน 3 เที่ยวบินต่อสัปดาห์ (วันอังคาร วันศุกร์ และวันอาทิตย์) และ สนามบินกระบี่ โดยสายการบิน China Eastern airline ทำการบิน 1 เที่ยวบินต่อวัน
ขณะที่ผลสำรวจของเว็บไซต์ซีทริปเวปไซด์ท่องเที่ยวดังของจีน พบว่านักท่องเที่ยวจีนยังเลือกประเทศไทยเป็นจุดหมายปลายทางอันดับต้นๆ ของการท่องเที่ยวในช่วงตรุษจีน

 

ทางด้านเว็ปไซด์ สมาคมไทยธุรกิจการท่องเที่ยวหรือ แอตต้า ออกประกาศเมื่อวันที่ 24 มกราคม ที่ผ่านมา เพื่อขอความร่วมมือไปยังสมาชิกบริษัทนำเที่ยว และมัคคุเทศก์ ในการเฝ้าระวังการระบาดของไวรัส โคโรนา โดยระบุว่าตามเรื่องการแพร่ระบาดของโรคปอดอักเสบจากเชื้อไวรัสที่เมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน ภาครัฐ  ได้กำหนดมาตรการเฝ้าระวัง  

 

โดยขอความร่วมมือให้เที่ยวบินลงจอดตามจุดที่กำหนดไว้โดยเฉพาะ ซึ่งด่านควบคุมโรคฯ ได้ตั้งเทอร์โมสแกนตรวจวัดอุณหภูมิร่างกาย เพื่อคัดกรองตามขั้นตอนสาธารณสุข ก่อนผู้โดยสารจะแสดงตนที่ด่านตรวจคนเข้าเมืองต่อไปกรณีพบผู้ต้องสงสัยป่วยบนเครื่อง

 

นอกจากนี้ สมาคมฯ ขอความร่วมมือมายังท่านสมาชิก โปรดดูแลกรุ๊ปทัวร์ที่เดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยง โดยเฉพาะเด็กเล็กและผู้สูงอายุ หากมีอาการเริ่มป่วย เช่น มีอาการไข้ ไอ เจ็บคอ มีน้ำมูก ขอให้รีบไปพบแพทย์หรือเจ้าหน้าที่สาธารณสุขทันที เนื่องจากมีโอกาสเกิดภาวะแทรกซ้อนปอดบวมได้ เป็นต้น

 

นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยว่า  นอกจากจะเรียกสมาคมท่องเที่ยวที่ทำตลาดทัวร์จีนร่วมประชุมหารือเพื่อวางมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดไวรัส โคโรน่าในวันที่  27 มกราคม ณ โรงแรมสุวรรณภูมิแอร์พอร์ต  หลังก่อนหน้านั้นยังได้สั่งการให้การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ไปประชุมกับบริษัทนำเที่ยวกำชับให้ไกด์ดูแลลูกทัวร์หากพบอาการ ไอจามมีไข้สูงให้รีบประสานกับกระทรวงสาธารณสุข ไปรับตัวเพื่อเข้าตรวจรักษา รวมถึง เฝ้าระวังการระบาดของโรคต่อไป และจะมีการยกระดับความเข้มข้นของมาตรการตามสถานการณ์ที่เกิดขึ้นด้วย 

 

 

 


ไม่อยากพลาดข่าวสารสำคัญ บทวิเคราะห์ เจาะลึกแบบ อินไซด์ ฟรี!! เพียงติดตามได้ที่ Line official คมชัดลึก เพียงกดติดตามผ่าน

เพิ่มเพื่อน
5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ