คมชัดลึกออนไลน์ 24 กุมภาพันธ์ 2563
คมชัดลึกออนไลน์
ข่าวทั่วไป

ศรีสุวรรณ จี้ ทบ. เร่งช่วยชาวเขาอาสาฯ ก่อนเข้าทางพวกชังชาติ

30 ธันวาคม 2562 - 14:19 น.
ศรีสุวรรณ,ชาวเขาอาสา,ถูกปล่อยทิ้ง,หลังรบชนะ,ผกค
ข่าวทั่วไป

Shares :
เปิดอ่าน 415 ครั้ง

ชาวเขาอาสาช่วยรบ บุกร้อง "ศรีสุวรรณ" ถูกปล่อยทิ้งหลังช่วยรบจนชนะ ผกค. จี้ ทบ. เร่งช่วยเหลือ ระบุหากนิ่งเฉย เข้าทางบางพรรคปลุกลัทธิชังชาติ


 

 

          เมื่อวันที่ 30 ธ.ค. 2562 - นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เปิดเผยว่า ตัวแทนอดีตชาวเขาอาสาช่วยรบ 6 กองร้อยในพื้นที่จังหวัดเพชรบูรณ์ น่าน และพะเยา มาเข้าพบเพื่อขอให้ช่วยเหลือเรียกร้องความเป็นธรรมจากกองทัพบก และ กรอ.มน.ภาค 3 ที่ปล่อยทิ้ง ปล่อยขว้างกลุ่มชาวเขาอาสาช่วยรบ หลังเสร็จศึกช่วยปราบปรามผู้ก่อการร้ายคอมมิวนิสต์ (ผกค.) ตั้งแต่ปี 2511 – 2525 แล้ว โดยไม่ให้ความช่วยเหลือเช่นเดียวกันกับผู้ร่วมพัฒนาชาติไทย (ผรท.) แต่อย่างใด

 

 

          ทั้งนี้อดีตชาวเขาอาสาช่วยรบทั้ง 6 กองร้อย ได้เคยทำหนังสือร้องขอไปยังรัฐบาล กองทัพบก กระทรวงกลาโหม และหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้องมาอย่างต่อเนื่อง เพื่อขอให้ช่วยเหลือกลุ่มชาวเขาอาสาช่วยรบดังกล่าวทั้ง 6 กองร้อย ที่แยกกันตั้งตามพื้นที่ที่มีกองกำลังผู้ก่อการร้ายคอมมิวนิสต์มี (ผกค.) เคลื่อนไหว และมีการเปิดยุทธการสู้รบปกป้องแผ่นดินไทยมาอย่างยาวนาน 

 

 

          จนกระทั่งรัฐบาลมีการใช้นโยบายการเมืองนำการทหาร ตามนโยบาย 66/23 จนทำให้ ผกค.เข้ามอบตัวเปลี่ยนเป็นผู้ร่วมพัฒนาชาติไทย จนทำให้ความขัดแย้งยุติลงเมื่อปี 2528 จวบจนปัจจุบัน โดยผู้ร่วมพัฒนาชาติไทย (ผรท.) ต่างๆ ได้รับการช่วยเหลือจากทางราชการ เช่น การจัดสรรที่ดินทำกินและที่อยู่อาศัยให้ และมีการมอบเงินเพื่อประกอบอาชีพให้จำนวน 225,000 บาทต่อคนอีกด้วย

 

       

 

          สำหรับกองกำลังชาวเขาอาสาช่วยรบทั้ง 6 กองร้อย ประกอบด้วย กองร้อยชาวเขาอาสาสมัครที่ 11 ที่ 12 ที่ 21 ที่ 22 ที่ 31 และที่ 32 ที่รัฐบาลร้องขอให้มาช่วยรบในพื้นที่ป่าเขาสูงกลับไม่ได้รับการดูแลใดๆ จากทางราชการเหมือนกับผู้ร่วมพัฒนาชาติไทย (ผรท.) เลย ทั้งที่ชาวเขาอาสาช่วยรบเหล่านี้ก็เป็นคนไทยคนหนึ่งที่อาสาช่วยรบเคียงคู่กับทหารในยุทธการต่างๆ ที่ยากลำบาก จนหลายคนได้รับบาดเจ็บ พิการ และล้มตาย ครอบครัวแตกสลาย

 

 

          ทั้งนี้ชี้ให้เห็นถึง "การเลือกปฏิบัติ" ของทางกองทัพบกและทางราชการโดยชัดแจ้ง ซึ่งอดีตชาวเขาอาสาช่วยรบเหล่านี้ต้องการให้ทางรัฐบาลหรือกองทัพบกช่วยเหลือเช่นเดียวกับการช่วยเหลือ ผรท. เท่านั้น มิได้ต้องการสิ่งใดมากไปกว่านี้ ซึ่งประเด็นปัญหาดังกล่าวสมาคมฯจะนำความไปยื่นคำร้องต่อ รมว.กลาโหมเพื่อให้ความช่วยเหลือต่อไป ซึ่งหากภาครัฐและกองทัพบกยังนิ่งเฉยก็อาจเข้าทางพรรคการเมืองหนึ่งที่กำลังไปปลุกระดมว่ารัฐไม่ดูแลชาวเขาไม่กี่วันที่ผ่านมาด้วย 

 

 


ไม่อยากพลาดข่าวสารสำคัญ บทวิเคราะห์ เจาะลึกแบบ อินไซด์ ฟรี!! เพียงติดตามได้ที่ Line official คมชัดลึก เพียงกดติดตามผ่าน

เพิ่มเพื่อน
5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ