คมชัดลึกออนไลน์ 8 เมษายน 2563
คมชัดลึกออนไลน์
ข่าวทั่วไป

ส่งทีมสุขภาพจิตฯเยียวยาจิตใจนร.-ครู-ผู้ปกครองร.ร.ในจ.นนทบุรี

18 ธันวาคม 2562 - 21:45 น.
เด็กม1,ขโมยปืนพ่อ,กรมสุขภาพจิต,เตรียมเยียวยาจิตใจ
ข่าวทั่วไป

Shares :
เปิดอ่าน 1,323 ครั้ง

กรมสุขภาพจิต เตรียมส่งทีมสุขภาพจิตเอ็มแคท ลงพื้นที่ดุแลเยียวยาจิตใจ นักเรียน-ครู ร.ร.ในจ.นนทบุรี


 

 

 

           วันที่ 18 ธันวาคม 2562 - นายแพทย์เกียรติภูมิ วงศ์รจิต อธิบดีกรมสุขภาพจิต ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีนักเรียนชั้นม.1ขโมยปืนพ่อยิงเพื่อดับเพราะแค้นที่ถูกเพื่อนล้อหน้าห้องเรียน  เหตุเกิดที่ในโรงเรียนแห่งหนึ่งในจังหวัดนนทบุรี ว่า กรมสุขภาพจิต เตรียมส่งทีมสุขภาพจิตเอ็มแคท (Mental Health Crisis Assessment and Treatment Team : MCATT) ประกอบด้วย โรงพยาบาลศรีธัญญา สถาบันสุขภาพจิตเด็กและวัยรุ่นราชนครินทร์ และศูนย์สุขภาพจิตที่ 4 ร่วมออกหน่วยลงพื้นที่ โดยจะลงพื้นที่เข้าไปในโรงเรียนดังกล่าว เพื่อดูแลเยียวยาจิตใจเด็กนักเรียน ครูอาจารย์ เจ้าหน้าที่ และผู้ปกครองที่ได้รับผลกระทบดังกล่าว

 อ่านข่าว : เด็ก ม.1 ขโมยปืนพ่อ ยิงเพื่อนดับแค้นหลังถูกล้อหน้าห้องเรียน


ติดตามข่าวสาร "คมชัดลีก" ผ่าน Line official
เพิ่มเพื่อน

 

 

 

 

             นายแพทย์เกียรติภูมิ กล่าวต่อว่า สำหรับเหตุการณ์ยิงกันในโรงเรียนเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นน้อยมากในประเทศไทย แต่สามารถส่งผลกระทบต่อการเรียนและการดำเนินชีวิตของเด็กและเยาวชนได้อย่างมาก กรมสุขภาพจิตจะดำเนินงานอย่างเร่งด่วนผ่านการทำงานของทีมเอ็มแคทสุขภาพจิตในพื้นที่

 

 

นายแพทย์เกียรติภูมิ วงศ์รจิต

 

           โดยจะมีการคัดกรองปัญหาสุขภาพจิตเบื้องต้น คัดกรองความเครียด มีการให้คำปรึกษาสุขภาพจิต การพูดคุยให้กำลังใจกับทางเด็กนักเรียน ครูอาจารย์ เจ้าหน้าที่ และผู้ปกครอง เพื่อให้ผู้ที่ได้รับผลกระทบสามารถดูแลสุขภาพจิตตัวเองได้หลังจากเกิดเหตุการณ์ ตลอดจนมีแนวทางการส่งต่อผู้ที่มีปัญหาสุขภาพจิตให้เข้ารับการรักษาเฉพาะทางจิตเวช

 

 

 

         "โดยเฉพาะผู้ที่มีความเครียดสูง และหากพบกลุ่มเสี่ยงที่มีผลกระทบต่ออารมณ์และพฤติกรรม จะให้มีการพูดคุยกับจิตแพทย์หรือพยาบาลจิตเวชโดยตรง ซึ่งจะมีแผนการดูแลเฉพาะกลุ่มเสี่ยงนี้ โดยการเฝ้าระวังดูแลปัญหาสุขภาพจิต และส่งต่อการรักษาให้หน่วยที่รับผิดชอบต่อไป"นายแพทย์เกียรติภูมิ กล่าว

 

           อธิบดีกรมสุขภาพจิต กล่าวเพิ่มเติมว่า สำหรับประเด็นการกลั่นแกล้งในโรงเรียนนั้น เป็นจุดเริ่มต้นและปลูกฝังเด็กในเรื่องของความรุนแรง การทำร้ายกัน ซึ่งมีผลกระทบต่อเด็กทั้ง 2 ฝ่าย ทั้งอารมณ์จิตใจและร่างกาย นักเรียนที่ถูกรังแก ถูกกลั่นแกล้ง มักเครียด ซึมเศร้า หากถูกกดดันรุนแรง จะนำไปสู่การทำร้ายคนอื่นเพื่อแก้แค้น

 

 

         "ขณะที่นักเรียนที่รังแกคนอื่น เมื่อทำบ่อยครั้งจนกลายเป็นความเคยชิน จะมีปัญหาในเรื่องความก้าวร้าว ความรุนแรงต่อผู้อื่น ใช้ความรุนแรงแก้ปัญหา เป็นอันธพาลหรืออาชญากรได้ ดังนั้น สังคมจึงต้องช่วยกันใส่ใจ เร่งสร้างวัฒนธรรมความปลอดภัยทั้งที่บ้านและโรงเรียน เพื่อลดปัญหาการรังแกกันในโรงเรียน รวมทั้งเพื่อลดการสูญเสียคุณภาพประชากรในสังคมที่เกิดขึ้นจากผลกระทบปัญหานี้ในระยะยาว" นายแพทย์เกียรติภูมิ กล่าวในที่สุด

 5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ