คมชัดลึกออนไลน์ 24 กุมภาพันธ์ 2563
คมชัดลึกออนไลน์
ข่าวทั่วไป

เปิดคลินิกมลพิษใน10โรงพยาบาลใหญ่

17 ธันวาคม 2562 - 19:20 น.
ปลัดกระทรวงสาธารณสุข,เปิดคลีนิคมลพิษ,ฝุ่นละอองขนาดเล็กPM25
ข่าวทั่วไป

Shares :
เปิดอ่าน 863 ครั้ง

สธ.เปิดคลินิกมลพิษใน 10 โรงพยาบาลใหญ่ ดูแลสุขภาพประชาชน ช่วงค่าฝุ่นละออง PM 2.5 สูง 

           วันที่ 17 ธันวาคม 2562   ที่ศูนย์ปฏิบัติการด้านการแพทย์และสาธารณสุข (EOC)สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข จ.นนทบุรี นายแพทย์สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ภายหลัง ประชุมทางไกลผ่านระบบวิดีโอ กับสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด 39 แห่ง ติดตามเฝ้าระวังผลกระทบด้านสุขภาพ

              อ่านข่าว :  ฝุ่น PM2.5 พุ่งอีก เกินค่ามาตรฐาน 5 เขต กทม.

 

            จากปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็กPM2.5 ที่มีแนวโน้มสูงขึ้นในช่วงเดือนธันวาคม – กุมภาพันธ์ของทุกปี ว่า กระทรวงสาธารณสุขได้ให้โรงพยาบาลศูนย์ใน 10 จังหวัดพื้นที่เสี่ยงสูง ได้แก่ กรุงเทพมหานคร สมุทรสาคร สมุทรปราการ สระบุรี ราชบุรี นนทบุรี นครปฐม ขอนแก่น นครราชสีมา และนครสวรรค์ เปิดคลินิกมลพิษเพื่อดูแลรักษา
ให้คำปรึกษาแก่ประชาชน และหากค่าฝุ่นละอองขนาดเล็กPM2.5 มีปริมาณมากกว่า 75 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร เกิน 3 วัน ให้จังหวัดพิจารณาเปิดศูนย์ปฏิบัติการฉุกเฉินด้านการแพทย์และสาธารณสุข (Public Health Emergency Operation Center : PHEOC)

 

           นายแพทย์สุขุม กล่าวต่อว่า ขอให้ประชาชนในพื้นที่เสี่ยงติดตามสถานการณ์ฝุ่นละอองและปฏิบัติตามคำแนะนำของกระทรวงสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด โดยสามารถติดตามได้ที่แอปพลิเคชันAir4Thai (แอร์ ฟอร์ ไทย)หรือเพจ คนรักอนามัยใส่ใจอากาศPM2.5 หากอยู่ในพื้นที่สีแดง สีส้ม ให้ลดเวลาทำกิจกรรมนอกบ้านและท่องเที่ยว หลีกเลี่ยงการทำกิจกรรมที่ใช้แรงมากและออกกำลังกายกลางแจ้ง เปลี่ยนมาออกกำลังกายในบ้านหรือโรงยิมแทน หากมีอาการผิดปกติ ให้รีบไปพบแพทย์ โดยเฉพาะผู้ที่มีโรคประจำตัว ได้แก่ ผู้ป่วยโรคระบบ ทางเดินหายใจ/โรคหัวใจและหลอดเลือด ควรเตรียมยาและอุปกรณ์ที่จำเป็นให้พร้อม

       

 

 

             นายแพทย์สุขุม กล่าวอีกว่า  ทั้งนี้ ได้กำชับให้ทุกจังหวัดที่มีปัญหาค่าฝุ่นละอองสูงเกินมาตรฐาน คง 5 มาตรการดูแลสุขภาพประชาชน ดังนี้1.เฝ้าระวังสถานการณ์ประเมินความเสี่ยง พร้อมแจ้งเตือนประชาชน2.เฝ้าระวังการเจ็บป่วยใน4กลุ่มโรค ได้แก่ ระบบทางเดินหายใจ โรคหัวใจและหลอดเลือด โรคตา โรคผิวหนัง และอื่นๆ รายงานส่วนกลางทุกสัปดาห์และสอบสวนโรค

 

 

            "3.สื่อสารสร้างความรอบรู้และให้คำแนะนำในการปฏิบัติตนที่ถูกต้องกับประชาชน4.ดูแลสุขภาพประชาชน เตรียมความพร้อม เปิดคลินิกมลพิษ เพื่อรักษา ให้คำปรึกษาแก่ประชาชน และ5.ใช้มาตรการทางกฎหมาย ตามพระราชบัญญัติการสาธารณสุข พ.ศ.2535และที่แก้ไขเพิ่มเติม เพื่อป้องกันไม่ให้ค่าฝุ่นละอองเพิ่ม"นายแพทย์สุขุม กล่าว

 


ไม่อยากพลาดข่าวสารสำคัญ บทวิเคราะห์ เจาะลึกแบบ อินไซด์ ฟรี!! เพียงติดตามได้ที่ Line official คมชัดลึก เพียงกดติดตามผ่าน

เพิ่มเพื่อน
5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ