กำลังเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ในโลกออนไลน์อยู่ในขณะนี้ หลังเพจเฟซบุ๊ก "กลุ่มการศึกษาเพื่อความเป็นไท" ได้โพสต์ภาพพร้อมข้อความระบุถึง โรงเรียนหญิงล้วนชื่อดังแห่งหนึ่งในจังหวัดจันทบุรี ออกกฎระเบียบห้ามนักเรียนไว้ผมหน้าม้า พร้อมประกาศเชิญย้ายโรงเรียนหากถูกเรียกพบเกิน 3 ครั้ง

 

 

 

                  โดยเนื้อหายังเผยอีกว่า ช่วงหลังมานี้มีบ่อยครั้งที่นักเรียนไทยเริ่มลุกขึ้นมาตั้งคำถามเกี่ยวกับกฎระเบียบของสถานศึกษาของตนเอง หลายโรงเรียนพัฒนาขึ้น แต่ในขณะเดียวกันบางโรงเรียนก็ออกกฎระเบียบที่ดูไม่มีเหตุผลยิ่งกว่าเดิมมาให้นักเรียนได้สงสัยในทรรศนะของผู้คิดกฎขึ้นมาตาม ๆ กัน

                  มีเด็กนักเรียนจากโรงเรียนหญิงล้วนชื่อดังในจังหวัดจันทบุรีสอบถามเข้ามายังอินบ็อกซ์ของเพจว่า การไว้ผมหน้าม้านั้นขัดต่อกฎกระทรวงหรือไม่ ซึ่งกฎกระทรวงระบุไว้เพียงว่า “นักเรียนหญิง ไว้ผมสั้น หรือผมยาวก็ได้ หากไว้ผมยาวให้มัดให้เรียบร้อย” ไม่ได้มีส่วนใดที่บอกว่าห้ามไว้หน้าม้าเลยแม้แต่น้อย และเมื่อทางแอดมินของกลุ่มฯสอบถามไปเรื่อย ๆ จึงพบว่าโรงเรียนแห่งนี้เพิ่งออกกฎใหม่สุดเซอร์ไพรส์ นั่นก็คือการ “ห้ามไว้หน้าม้า” ออกมาเมื่อไม่นานมานี้ ซึ่งทางโรงเรียนไม่ได้ชี้แจงเหตุผลอะไรกับนักเรียนเพิ่มเติม นอกจากบอกว่าเพื่อความเป็นระเบียบเรียบร้อยเหมือนกฎข้ออื่น ๆ

                  โดยทางโรงเรียนมีแนวทางในการบังคับใช้กฎ ดังนี้

                  1. แจก “สัญญาของนักเรียนเป็นกรณีพิเศษ” ในวันประชุมผู้ปกครอง ให้ผู้ปกครองได้รับทราบว่าการที่ลูกสาวของท่านมีหน้าม้าถือเป็นเรื่องผิดในโรงเรียนแห่งนี้ แนบมาด้วยรูปถ่ายของนักเรียนที่มีหน้าม้า

                  เนื้อความในสัญญานั้นมีอยู่ว่า

                  ข้าพเจ้า (ชื่อผู้ปกครอง) เป็นผู้ปกครองของ (ชื่อนักเรียน) ซึ่งได้ประพฤติผิดระเบียบของโรงเรียน คือ ตัดผมหน้าม้า จึงขอทำสัญญาไว้กับทางโรงเรียนว่าจะดูแลอบรมนักเรียนผู้นี้เป็นอย่างดี โดยให้นักเรียนแก้ไขปรับปรุง ไว้ผมหน้าม้าจนยาวเป็นปกติ โดยไม่มีการตัดผมหน้าม้าเพิ่ม ในระหว่างการปรับปรุงแก้ไขจะติดกิ๊บดำให้เรียบร้อยตลอดเวลา ถ้ามีการประพฤติผิดระเบียบข้างต้นดังกล่าวอีก ข้าพเจ้าจะยินยอมให้ทางโรงเรียนดำเนินการตามขั้นตอนกฎระเบียบของโรงเรียนต่อไป โดยไม่มีข้อโต้แย้งหรือเงื่อนไขใด ๆ ทั้งสิ้น

 

 

โรงเรียนหญิงล้วนชื่อดังออกกฎห้ามนักเรียนไว้ผมหน้าม้า

 

 

 

                  ทั้งนี้ตอนท้ายของเอกสารนั้นยังระบุให้ผู้ปกครองและนักเรียนเซ็นต์ชื่อยอมรับ โดยมีช่องเซ็นต์ชื่อของครูที่ปรึกษา หัวหน้าระดับฝ่ายกิจการนักเรียน และรองผู้อำนวยการกลุ่มบริหารงานอยู่ด้านล่างด้วย

                  2. หากผู้ปกครองไม่ได้มาในวันประชุม ให้นัดมาในวันที่ 2 และ 3 ธันวาคมในช่วงเช้าแทน เพื่อรับสัญญาพิเศษดังกล่าว

                  3. หากผู้ปกครองไม่มาตามวันและเวลาที่กำหนด ทางโรงเรียนจะออกหนังสือเชิญเป็นลายลักษณ์อักษร และหากออกหนังสือครบ 3 ฉบับ ทางโรงเรียนจะเชิญย้ายสถานศึกษา หรือเชิญออกนั่นเอง

                  ช่วงปลายเดือนพฤศจิกายนถึงต้นเดือนธันวาคมที่ผ่านมา ได้มีนักเรียนบางกลุ่มออกมาวิพากษ์วิจารณ์กฎข้อนี้กันบ้างแล้วจนกลายเป็นกระแสในโลกทวิตเตอร์ โดยทางโรงเรียนเองก็รับทราบเรื่องเช่นกัน แต่ก็ยังคงมีการบังคับใช้กฎห้ามไว้หน้าม้านี้อยู่จนถึงปัจจุบัน

                  ทั้งนี้หลังโพสต์ดังกล่าวถูกเผยแพร่ออกไปต่างก็มีชาวเน็ตเข้ามาวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างกว้างขวางถึงการออกกฎระเบียบดังกล่าว อาทิ "ไว้หน้าม้าเป็นภัยหรืออุปสรรคต่อการเรียนยังไงไม่ทราบ จะต้องหัวเถิกหัวล้านหน้าซีดไปเรียนงั้นสิ" , "โรงเรียนที่ปิดกั้นสิทธิส่วนตัวแบบนี้เชื่อได้ว่า โรงเรียนก็ไม่เปิดอิสระให้มีการแสดงออกทางความคิดในเรื่องใหม่ ถึงแม้เรื่องเก่าที่สามารถหาสิ่งใหม่มาทดแทนได้เช่นกัน แล้วเด็กจะพัฒนาได้อย่างไรเมื่อเจอกะลาครอบความคิดไว้อย่างนี้ ถ้ามีลูกไม่รอให้มันเชิญออก ไม่สมัครตั้งแต่แรกแล้ว ตกต่ำ" , "เอาเวลาออกกฎไร้สาระแบบนี้ไปพัฒนาการศึกษาดีกว่า"