กรุงเทพมหานคร โดยกองจัดการคุณภาพอากาศและเสียง สำนักสิ่งแวดล้อม รายงานสถานการณ์ฝุ่นละอองประจำวันอาทิตย์ที่ 24 พ.ย.2562 สรุปผลการตรวจวัด PM2.5 เวลา 10.00-12.00 น. (3 ชั่วโมงล่าสุด)

 

               ตรวจวัดได้ 24-45 มคก./ลบ.ม.  ค่าเฉลี่ย 34 มคก./ลบ.ม. ค่า PM2.5 มีแนวโน้มลดลงและอยู่ในเกณฑ์มาตรฐานทุกสถานีที่ตรวจวัด

 

               นางศิลปสวย ระวีแสงสูรย์ ปลัดกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า จากการตรวจวัดในช่วงเช้าวันนี้ ค่า PM2.5 มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น แต่อยู่ในเกณฑ์มาตรฐานทุกสถานีที่ตรวจวัด พื้นที่ส่วนใหญ่ใน กทม. อยู่ในระดับคุณภาพอากาศดีมาก-ปานกลาง

 

คนกรุงโล่ง ค่าฝุ่นลดทุกเขต

 

               ทั้งนี้ ได้มอบหมายให้สำนักงานเขตต่างๆ ฉีดล้างถนน ฉีดพ่นละอองน้ำอย่างต่อเนื่องทุกวัน พร้อมจับมือสถานประกอบการ ดำเนินมาตรการลดปัญหาฝุ่นละออง PM2.5

 

               โดยล้างล้อรถบรรทุกก่อนออกจากสถานประกอบการ ฉีดพ่นละอองน้ำในสถานประกอบการ ล้างทำความสะอาดถนนบริเวณรอบสถานประกอบการ ให้บริการตรวจวัดควันดำรถของสถานประการ และส่งเสริมการใช้รถสาธารณะแก่สถานประกอบการในพื้นที่ 

               สำหรับผู้ที่อยู่ในพื้นที่คุณภาพอากาศดีมาก-ดี สามารถทำกิจกรรมกลางแจ้งและการท่องเที่ยวได้ตามปกติ ส่วนผู้ที่อยู่ในพื้นที่คุณภาพอากาศปานกลาง ประชาชนทั่วไปสามารถทำกิจกรรมกลางแจ้งได้ตามปกติ

 

               และผู้ที่ต้องดูแลสุขภาพเป็นพิเศษ หากมีอาการเบื้องต้น เช่น ไอ หายใจลำบาก ระคายเคืองตา ควรลดระยะเวลาทำกิจกรรมกลางแจ้ง

 

 

               ประชาชนสามารถติดตามตรวจสอบสถานการณ์ฝุ่นละอองในพื้นที่กรุงเทพมหานคร และการแจ้งเตือน แบบ Real Time ได้ที่ www.bangkokairquality.com หรือที่แอปพลิเคชั่น "กทม. Connect"

 

               นอกจากนี้ยังสามารถติดตามตารางแจ้งสถานที่ฉีดล้างถนน ฉีดพ่นละอองน้ำประจำวันได้ที่เฟซบุ๊กเพจ "สำนักงานประชาสัมพันธ์ กทม." หรือ www.prbangkok.com