เมื่อวันที่ 11 พ.ย. 2562 - ที่ห้องพิจารณา 803 ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก เวลา 09.30 น. ศาลนัดฟังคำพิพากษาคดีหมายเลขดำ อ.2414/2562 ที่พนักงานอัยการสำนักงานคดีอาญา 8 เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นางมณตา หรือหญิงไก่ หยกรัตนกาญ อายุ 62 ปี เป็นจำเลยในความผิดฐานแจ้งข้อความอันเป็นเท็จต่อเจ้าหน้าที่เพื่อเพื่อกลั่นแกล้งให้ผู้อื่นต้องรับโทษทางอาญา ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 137,172,173,174 

 

เลื่อนอ่านพิพากษา หญิงไก่ แจ้งความเท็จ

 

          ตามฟ้องอัยการ ระบุพฤติการณ์สรุปว่า เมื่อวันที่ 3 - 8 ธ.ค. 2558 ต่อเนื่องกัน จำเลยได้เข้าแจ้งความกับ ร.ต.อ.ปกป้อง ฟองเลา พนักงานสอบสวน สน.ประชาชื่นว่า เมื่อวันที่ 2 ธ.ค. 2558 น.ส.สุกัลยา ศิริม่วง ผู้เสียหายซึ่งเป็นสาวใช้ ได้ลักเอาทรัพย์สินจำนวน 7 รายการของจำเลย ซึ่งเก็บไว้ในห้องพักของจำเลย ที่ห้องพักเลขที่ 3/551 คอนโดประชานิเวศน์ แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กรุงเทพ ไปโดยทุจริต ทั้งที่เป็นความเท็จทั้งสิ้น เพราะจำเลยทราบดีอยู่แล้วว่า 
ผู้เสียหายไม่ได้ลักทรัพย์สินไปอันเป็นการกลั่นแกล้งให้ผู้เสียหายต้องรับโทษทางอาญา ข้อหาลักทรัพย์นายจ้างในเคหะสถาน โดยตัวจำเลยได้นำทรัพย์สินดังกล่าวไปจำนำไว้ที่โรงรับจำนำ 

 

          นอกจากนี้แล้วจำเลยยังได้ แจ้งความอันเป็นเท็จต่อ ร.ต.อ.ปกป้อง ฟองเลา พนักงานสอบสวนสน.ประชาชื่น ด้วยว่า มีชายไทยไม่ทราบชื่อโทรศัพท์มาหาจำเลยว่า จะนำทรัพย์สินดังกล่าวที่ผู้เสียหายลักไปมาคืนให้จำเลย เพื่อแลกกับการที่จะให้จำเลยยกเลิกการดำเนินคดีกับผู้เสียหาย และต่อมามีเสียงเคาะประตูห้องคอนโดที่พัก เมื่อจำเลยเปิดประตูก็พบกระเป๋าผ้า และถุงกระดาษวางอยู่พบทรัพย์สินที่หายไปอยู่ในกระเป๋าผ้า และถุงกระดาษ ซึงล้วนเป็นความเท็จทั้งสิ้น เพราะความจริงไม่ปรากฏว่า มีใครนำทรัพย์สินมาคืนให้จำเลยแต่อย่างใด

 

       

 

          โดยวันนี้ศาลได้เบิกตัว นางมณตา หรือหญิงไก่ จำเลย มาจากทัณฑสถานหญิงกลาง แต่เมื่อถึงเวลาอ่านคำพิพากษา ปรากฏว่า ต้องเลื่อนการอ่านคำพิพากษาไปก่อน เนื่องจากอัยการโจทก์อยู่ระหว่างการตรวจสอบคำขอพ้นมลทินของจำเลยซึ่งได้รับโทษครบเข้าหลักเกณฑ์ โดยที่จำเลยไม่คัดค้าน ศาลจึงอนุญาตเลื่อนอ่านคำพิพากษาเป็นวันที่ 11 ธ.ค.นี้ เวลา 09.30 น.     

 

          ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหร่างรอคำพิพากษา นางมณตา หรือหญิงไก่ ได้หันหน้ามาถามผู้สื่อข่าวว่า "มาทำไม" ก่อนจะมองไปรอบห้องพิจารณาหลายครั้ง คาดว่าจำเลยน่าจะมองหาญาติ ไม่มีใครเดินทางมา ก่อนจะร้องไห้สะอึกสะอื้นใช้ผ้าเช็คหน้าซับน้ำตา 

 

          อย่างไรก็ดี สำหรับ นางมณตา หรือหญิงไก่ นั้น นอกจากคดีนี้ ก็ถูกศาลอาญาได้พิพากษาลงโทษ รวม 3 คดี คือ คดีหมิ่นเบื้องสูงหมายเลขดำ อ. 3186/2559 , หมายเลขดำ อ.3592/2560 , คดีค้ามนุษย์หมายเลขดำ คม.76/2559 ที่ได้หลอกเด็กสาว จาก จ. จ.แม่ฮ่องสอน มาทำงานแม่บ้านบังคับใช้แรงงานตั้งแต่เวลา 05.00 น. – 23.00 น. โดยไม่มีวันหยุด และไม่จ่ายค่าจ้าง แล้วยังข่มขู่ผู้เสียหายหากไม่ยอมทำงานก็จะแจ้งตำรวจ จับบิดา-มารดา รวมจำคุก 3 สำนวนดังกล่าว เป็นเวลา 17 ปี 12 เดือน