23 ต.ค.2562-นายสราวุธ เบญจกุล เลขาธิการสำนักงานศาลยุติธรรม" เปิดเผยถึงความคืบหน้าการตรวจสอบข้อเท็จจริง กรณีนายคณากร เพียรชนะ ผู้พิพากษาหัวหน้าคณะชั้นต้นในศาลจังหวัดยะลา ใช้ปืนยิงตัวเองได้รับบาดเจ็บภายในห้องพิจารณาคดี ศาลจังหวัดยะลาเมื่อวันที่ 4 ต.ค.62 ว่า ขณะนี้ อนุกรรมการตุลาการศาลยุติธรรมวิสามัญตรวจสอบข้อเท็จจริง 3 คนที่ คณะกรรมการตุลาการศาลยุติธรรม (ก.ต.) ตั้งจาก ก.ต.ชั้นฎีกา-อุทธรณ์-ศาลชั้นต้นนั้น

 

 

             

 

 

 

            ได้ส่งรายงานผลการตรวจสอบข้อเท็จจริงถึงตนแล้วช่วงเย็นวันนี้ หลังจากได้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงเสร็จสิ้นตามเวลาที่ ก.ต.กำหนด 15 วัน ซึ่งตนในฐานะ เลขานุการ ก.ต. ก็จะรวบรวมเอกสารหลักฐานทั้งหมดพร้อมรายงานตรวจสอบข้อเท็จจริงเสนอที่ประชุม ก.ต.ในวาระของการประชุมแรกรอบเดือน พ.ย. คือวันจันทร์ที่ 18 พ.ย.นี้ เวลา 09.30 น. ส่วนการพิจารณาของที่ประชุม ก.ต.เป็นอย่างไร หากมีความชัดเจนแล้วตนจะแจ้งผลให้ทราบต่อไป

 

 

 

                     ทั้งนี้สำหรับผู้พิพากษาคุณากร ได้ออกจากโรงพยาบาลไปพักฟื้นที่บ้านพักแล้ว (ตั้งแต่วันที่ 15 ต.ค.62 ) โดยคณะอนุฯ วิสามัญ ได้เชิญผู้พิพากษาคุณากรเข้ามาให้ข้อมูลเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจนครบทุกประเด็นแล้วเช่นกัน
 

 

                     ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีดังกล่าว ที่ประชุม ก.ต.มีมติเมื่อวันที่ 7 ต.ค.62 ให้ตั้งอนุกรรมการตุลาการศาลยุติธรรมวิสามัญ ภายหลังจากที่ประชุม ก.ต. รับทราบข้อมูลในเบื้องต้น  ซึ่งอนุกรรมการตุลาการศาลยุติธรรมวิสามัญ นั้นประกอบด้วย ก.ต. ผู้ทรงคุณวุฒิ จำนวน 3 คน  นางวาสนา หงส์เจริญ ประธานแผนกคดีเยาวชนและครอบครัวในศาลฎีกา ก.ต. ผู้ทรงคุณวุฒิในชั้นศาลฎีกา เป็นประธานอนุกรรมการวิสามัญ , นายอนุรักษ์ สง่าอารีย์กูล ผู้พิพากษาหัวหน้าคณะในศาลอุทธรณ์ ก.ต. ผู้ทรงคุณวุฒิในชั้นศาลอุทธรณ์ เป็นอนุกรรมการวิสามัญ , นายสุวิชา สุขเกษมหทัย ผู้พิพากษาหัวหน้าคณะในศาลอาญา ก.ต. ผู้ทรงคุณวุฒิในชั้นศาลชั้นต้น เป็นอนุกรรมการวิสามัญ
 

 

                     โดยกำหนดให้อนุกรรมการวิสามัญ ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงในเรื่องนี้ และรายงานให้ ก.ต. ทราบภายใน 15 วัน ซึ่งครบกำหนดในวันที่ 22 ต.ค.นี้