คมชัดลึกออนไลน์ 21 กุมภาพันธ์ 2563
คมชัดลึกออนไลน์
ข่าวทั่วไป

แรงงาน ตั้งวอร์รูมช่วยน้ำท่วมพร้อมฝึกอาชีพ

21 ตุลาคม 2562 - 15:07 น.
แรงงาน,วอร์รูม,น้ำท่วม,หม่อมเต่า
ข่าวทั่วไป

Shares :
เปิดอ่าน 507 ครั้ง

ก.แรงงาน จับมือภาครัฐ และเอกชน ตั้งวอร์รูม ช่วยผู้ประสบอุทกภัย เปิดคอร์สฝึกอาชีพสร้างงาน บรรเทาความเดือดร้อนหลังน้ำท่วม21 ตุลาคม 2562 จากกรณีเหตุการณ์พายุโซนร้อน 'โพดุล' เข้าปกคลุมประเทศไทย ทำให้เกิดฝนตกหนัก น้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลากในพื้นที่หลายจังหวัดโดยเฉพาะภาคอีสาน ประชาชนต่างได้รับความเดือดร้อน  

 

 

 

รวมทั้งทรัพย์สินและผลผลิตทางการเกษตรได้รับความเสียหาย หม่อมราชวงศ์จัตุมงคล โสณกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน จึงมอบหมายให้หน่วยงานในสังกัดกระทรวงแรงงานดำเนินการให้ความช่วยเหลือและบรรเทาความเดือนร้อนของประชาชนตามภารกิจของแต่ละหน่วยงาน ร่วมถึงให้บูรณาการความร่วมมือกับหน่วยงานภาครัฐและเอกชนในพื้นที่ ตามรูปแบบประชารัฐ โดยเฉพาะความช่วยเหลือหลังน้ำลด

 

ด้านกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน  โดยให้สถาบัน และสำนักงานพัฒนาฝีมือแรงงานในจังหวัดที่ประชาชนได้รับความเดือนร้อนจากอุทกภัย เช่น จังหวัดอุบลราชธานี โดยสถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน 7 อุบลราชธานี ได้ประสานกับผู้นำชุมชน สำรวจความเสียหายของทรัพย์สิน เช่น เครื่องมือและอุปกรณ์การเกษตร รถยนต์ รถจักรยานยนต์ และอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้าน นำหน่วยบริการเคลื่อนที่ออกให้บริการ รวมถึงจัดอบรมให้ความรู้ในบางสาขา เช่น สาขาช่างเดินสายไฟฟ้าภายในบ้าน สาขาช่างปูกระเบื้อง สาขาช่างซ่อมอุปกรณ์ไฟฟ้า สาขาช่างก่ออิฐ-ฉาบปูน  สาขาช่างซ่อมเครื่องยนต์การเกษตร เพื่อลดค่าใช้จ่ายในครอบครัว รวมถึงสามารถนำความรู้ไปต่อยอดเพื่อประกอบเป็นอาชีพเสริมได้อีกด้วย 

 

 

 

สำหรับจังหวัดอื่น ๆ ที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วม ได้มอบหมายให้ดำเนินการในลักษณะเดียวกัน นอกจากนี้ยังได้รับรายงานด้วยว่า สถาบันและสำนักงานพัฒนาฝีมือแรงงานทั่วประเทศ จัดส่งเจ้าหน้าที่เข้าร่วมโครงการจังหวัดเคลื่อนที่ทุกเดือน ให้บริการซ่อมแซมอุปกรณ์ไฟฟ้าที่ชำรุด อาทิ ตู้เย็น เครื่องซักผ้า พัดลม ฯลฯ ตรวจเช็คสภาพเครื่องยนต์ เปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง ซ่อมแซมอุปกรณ์การเกษตร อาทิ เครื่องตัดหญ้า ปั๊มน้ำ

 

ดังนั้นพี่น้องประชาชนสามารถเข้ารับบริการดังกล่าวได้อีกทางหนึ่ง โดยสามารถติดตามข่าวสารการออกหน่วยบริการเคลื่อนที่ได้ที่ สพร. หรือ สนพ. ทุกจังหวัด  ส่วนประชาชนที่สนใจฝึกอาชีพสามารถติดต่อสอบถามได้ที่ สถาบันพัฒนาฝีมือแรงงานและสำนักงานพัฒนาฝีมือแรงงาน ในพื้นที่ หรือสายด่วน 1506 กด 4

 

 

 


ทั้งนี้ หน่วยงานในสังกัดกระทรวงแรงงาน อาทิ กรมการจัดหางาน กรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน และสำนักงานประกันสังคม ยังร่วมกันให้ความช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับความเดือนร้อนเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นการจัดหางาน การดูแลด้านสวัสดิการสังคมให้กับแรงงานที่อยู่ในสถานประกอบการ หากต้องการให้กระทรวงแรงงานช่วยเหลือ สามารถติดต่อได้ที่สายด่วนกระทรวงแรงงาน 1506 

 

 

 

 

 


ไม่อยากพลาดข่าวสารสำคัญ บทวิเคราะห์ เจาะลึกแบบ อินไซด์ ฟรี!! เพียงติดตามได้ที่ Line official คมชัดลึก เพียงกดติดตามผ่าน

เพิ่มเพื่อน
5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ