วันที่ 15 ตุลาคม นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ได้มอบหมายให้ นายสามารถ เจนชัยจิตรวนิช ผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม มาเป็นประธานในงานบุญประเพณีตักบาตรเทโวโรหณะ ประจำปี 2562 ณ วัดพระพุทธบาทเขาทราย ตำบล เขาทราย อำเภอทับคล้อ จังหวัดพิจิตร  โดยมี นายสิริรัฐ ชมอุปการ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิจิตร นายภูดิท อินสุวรรณ์ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดพิจิตร พล.อ.ธวัชชัย สมุทรสาคร สมาชิกวุฒิสภา นพ.ไตรยฤทธิ์ เตมหิวงศ์ รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ ข้าราชการกระทรวงยุติธรรมในจังหวัดพิจิตร นายอำเภอทับคล้อ ตลอดจนพ่อแม่พี่น้องประชาชนในจังหวัดพิจิตร ร่วมกันในงานบุญดังกล่าว

อิ่มบุญสืบสานประเพณีตักบาตรเทโวเมืองพิจิตร

          สืบเนื่องจากชาวอำเภอทับคล้อได้จัดงาน ทำบุญตักบาตรเทโวโรหะณะขึ้นเป็นประจำทุกปีที่วัดพระพุทธบาทเขาทราย โดยถือเอาวันแรม 2 ค่ำเดือน 11 (เดือนตุลาคม) เริ่มงานวันแรก ในงานจะมีการแห่พระพุทธปางประจำวัน เพื่อให้ประชาชนได้ร่วมตักบาตรข้าวสาร อาหารแห้งและผู้ว่าราชการจังหวัด จะแต่งกายเป็นเทวดา (ท้าวสักกะเทวราช,พระอินทร์) ที่เชื่อกันว่า เป็นผู้นำพระพุทธองค์เสด็จลงมาสู่โลกมนุษย์ โดยปีนี้มีพระภิกษุสงฆ์ 300 รูปลงบิณฑบาตรสองข้างทางจากมลฑปวัดพระพุทธบาทเขาทราย เดินลงจากเขาพุทธบาท เพื่อรับบิณฑบาตจากประชาชน กิจกรรมแข่งขันกีฬาท้องถิ่น งานออกร้านผลิตภัณฑ์โอท็อปของดีจังหวัดพิจิตร (ริ้วขบวนนางฟ้าเทวดาลงมาจากสวรรค์ มหรสพ ดนตรี ลิเก)

อิ่มบุญสืบสานประเพณีตักบาตรเทโวเมืองพิจิตร

          นอกจากนี้นายสามารถ ได้เยี่ยมชมร้านโอท็อปของดีจังหวัดพิจิตร พร้อมร่วมปลูกต้นไม้ โดยนายสามารถ ปลูกต้นมะขาม พล.อ.ธวัชชัย ปลูกต้นเฟื่องฟ้า นายภูดิทปลูกต้นมะยม ไว้ที่วัดเขาทรายด้วย เพื่อเป็นสิริมงคล และ เป็นการเพิ่มพื้นที่สีเขียวให้กับวัดและชุมชน
 

  อิ่มบุญสืบสานประเพณีตักบาตรเทโวเมืองพิจิตร

        นายสามารถ กล่าวว่ารัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมได้มอบให้ตนมาเป็นประธาน ตนดีใจมากที่มีนายภูดิท ส.ส.พิจิตร ที่จัดกิจกรรมอนุรักษ์สืบสานวัฒนธรรมประเพณีอันดีงามของจังหวัดพิจิตรไว้ วันนี้ยังได้รับเกียรติจาก พล.อ.ธวัชชัย ส.ว. ในฐานะกรรมาธิการสิ่งแวดล้อมและกรรมาธิการคมนาคม ร่วมเดินทางมาร่วมบุญตักบาตรในครั้งนี้ด้วย ตนชื่นชมคนจังหวัดพิจิตร ยิ่งคนอำเภอทับคล้อ วัดกับชุมชนอยู่ร่วมกันอย่างดีเยี่ยม ดังคำโบราณว่า วัดจะดี มีหลักฐาน เพราะบ้านช่วย บ้านจะสวย เพราะมีวัด ดัดนิสัย วัดกับบ้าน ผลัดกันช่วย ก็อวยชัย ถ้าขัดกัน ก็บรรลัย ทั้งสองทาง

อิ่มบุญสืบสานประเพณีตักบาตรเทโวเมืองพิจิตร

          "ขอชื่นชมทั้งวัดพระพุทธบาทเขาทรายและชุมชนอำเภอทับคล้อ ที่ร่วมแรงร่วมใจจัดกิจกรรมสืบสานประเพณีที่ดีงามแบบนี้ ดีใจแทนคนพิจิตร ถ้าปีหน้าเชิญก็จะมาอีก ท้ายนี้ขออนุโมทนาบุญให้ข้าราชการกระทรวงยุติธรรมทุกคนตลอดจนพ่อแม่พี่น้องประชาชนที่มาร่วมงานทุกคนมีความสุข คิดสิ่งใดสมหวังทุกประการ" นายสามารถ กล่าว 

อิ่มบุญสืบสานประเพณีตักบาตรเทโวเมืองพิจิตร

อิ่มบุญสืบสานประเพณีตักบาตรเทโวเมืองพิจิตร

อิ่มบุญสืบสานประเพณีตักบาตรเทโวเมืองพิจิตร