13 ก.ย.62-นายวิชัย สมรูป ผู้อำนวยการสำนักงานบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 5 รับผิดชอบพื้นที่จ.สุราษฎร์ธานี และชุมพร เปิดเผยถึงแนวทางการลดขยะที่ส่งผลกระทบการทรัพยากรทางทะเลว่า หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ร่วมกับภาคเอกชน รวมถึงร้านสะดวกซื้อบนเกาะสมุย เกาะพะงัน และเกาะเต่า ลดการใช้ถุงพลาสติก ซึ่งบนเกาะพะงันสามารถเลิกได้อย่างเด็ดขาด และเกาะที่เหลือจะทยอยดำเนินการให้ได้เช่นเดียวกัน

 

 

 

              นายวิชัย กล่าวอีกว่า กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ยังได้ฟื้นฟูปะการังเพื่อให้เป็นแหล่งอนุบาลสัตว์ทะเล และยังมีมาตรการเชิงรุกให้ความรู้นักท่องเที่ยว รวมถึงโรงเรียนสอนดำน้ำ ห้ามเข้าใกล้หรือว่ายน้ำคลอเคลียกับสัตว์ทะเลระยะประชิด

 

 

      ทั้งนี้ เมื่อธ.ค.ปี 61 มีการออกมาตรการคุ้มครอง 3 เกาะ ได้แก่ เกาะสมุย เกาะพะงัน และเกาะเต่า ตามอำนาจอธิบดี โดยอาศัยพ.ร.บ.ส่งเสริมการบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง มาตรา 17 ห้ามเรือนำเที่ยวทิ้งสมออย่างเด็ดขาด ห้ามเทน้ำเสีย ขยะ สิ่งปฏิกูลลงทะเล ห้ามให้อาหารปลาและจับปลาสวยงาม และห้ามให้มีกิจกรรม Sea Walker ซึ่งมีโทษทั้งจำและปรับ 

 

        

 

           ขณะที่นายปิยะ หนูนิล หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง เปิดเผยว่า มีความเป็นไปได้สูงที่อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทองจะได้รับการประกาศให้เป็นอุทยานมรดกอาเซียนในพ.ย.นี้ เนื่องจากมีความหลากหลายทางชีวภาพ รวมถึงการบริหารจัดการด้านการอนุรักษ์ที่ดี เจ้าหน้าที่มีเทคโนโลยีช่วยในการลาดตระเวน หรือการลาดตระเวนเชิงคุณภาพ รูปแบบ Smart Patrol ทั้งทางบกและทางทะเล ทำให้ทราบถึงข้อมูลทางทรัพยากร และตรวจสอบการทำงานของเจ้าหน้าที่ว่าลาดตระเวนจริง