คมชัดลึกออนไลน์ 21 กุมภาพันธ์ 2563
คมชัดลึกออนไลน์
ข่าวทั่วไป

สคบ.ลุยตรวจสอบบันไดเลื่อนห้างดังหลังเกิดเหตุการณ์ดูดขากางเกง

11 กันยายน 2562 - 17:16 น.
บันไดเลื่อน,มาบุญครอง,ตรวจสอบ,สคบ
ข่าวทั่วไป

Shares :
เปิดอ่าน 1,124 ครั้ง

นายพิฆเนศ ต๊ะปวง รองเลขาธิการคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค ลงพื้นที่ร่วมกับสำนักงานเขตปทุมวัน สมาคมลิฟต์แห่งประเทศไทย เข้าตรวจสอบบันไดเลื่อนห้างดัง


จากกรณีเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา นักแสดงสาว แพตตี้ พิมพาภรณ์ ได้โพสต์เหตุการณ์ทีเกิดขึ้นลงในเฟสบุ๊คส่วนตัว เมื่อเธอเจออุบัติเหตุบันไดเลื่อนในห้างดังดูดขากางเกงไปเกือบครึ่งก้น แต่โชคดีที่เธอได้เพื่อนช่วยเอาไว้ได้ทัน
เห็นข่าวคนจีนโดนแบบนี้เยอะ ไม่คิดว่าวันนี้จะเจอกันตัว 

โดนบันไดเลื่อนที่มาบุญครอง กินกางเกง มันแบบดูดกางเกงไป แบบหลุดเกือบจะครึ่งก้น และแบบกินขากางเกงเราไปเลย โชคดีพี่เจทกับฝรั่งที่อยู่ด้านหลังเราช่วยกันดึงให้กางเกงมันขาดหลุดออก  #ตกใจหมดเลยจ้า ให้ระวัง​ อุบัติเหตุเกิดขึ้นได้ทุกเวลา...
 
ทำให้ชาวโซเชียลหลายคนก็เข้าไปแสดงความคิดเห็น ส่วนใหญ่ก็ค่อนข้างตกใจกับสิ่งทีเกิดขึ้น 

 

 

ล่าสุด นายพิฆเนศ ต๊ะปวง รองเลขาธิการคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค ลงพื้นที่ร่วมกับสำนักงานเขตปทุมวัน สมาคมลิฟต์แห่งประเทศไทย และบริษัท เอ็ม บี เค จำกัด (มหาชน) เข้าตรวจสอบความปลอดภัยการให้ บริการบันไดเลื่อน ณ ศูนย์การค้าเอ็มบีเค เซ็นเตอร์ เขตปทุมวัน กรุงเทพมหานคร

จากการตรวจสอบพบว่าบันไดเลื่อนมีอายุการใช้งานนานกว่า 30ปีจริง แต่ได้รับการดูแล รักษาซ่อมบำรุงตามมาตรฐานของ วิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ (วสท.) ที่ได้กำหนดไว้  การตรวจสอบวันนี้เพื่อดูว่า ชิ้นส่วนอุปกรณ์ที่อยู่ในจุดเกิดเหตุได้มาตรฐานอยู่ในเกณฑ์หรือไม่ กับดูระบบการหยุดอัตโนมัติ เมื่อเกิดแรงดึงแรง กระชากของบันไดเลื่อน ว่าตั้งไว้ในเกณฑ์มาตรฐานหรือไม่ซึ่ง ได้ตั้งไว้ที่ 15-20 กิโลกรัมซึ่งเป็นมาตรฐานสากล

นายพิฆเนศ กล่าวต่อไปว่า การใช้งานบันไดเลื่อนของผู้บริโภคเองก็ต้องมีความระมัดระวังเช่นกัน  ตามข้อกำหนด คือห้ามยืนเกินขอบสีเหลืองของขั้นบันได และห้ามพิงราวบันได ไม่ว่าในกรณีใดๆ เพื่อความปลอดภัย แต่ในกรณีนี้ว่าดาราสาวได้ยืนพิงราวบันไดและไม่ได้กดปุ่มให้บันไดเลื่อนหยุด ซึ่งตรงนี้เห็นว่าผู้บริโภคส่วนใหญ่ไม่รู้ถึงวิธีการหยุดบันไดเลื่อนจึงจะให้มีการประชาสัมพันธ์ไปยังห้างสรรพสินค้าต่างๆหรือสถานที่สาธารณะที่ ต้องทำสัญลักษณ์เครื่องหมายให้ชัดเจนเพื่อผู้บริโภคจะได้สังเกต จุดหยุดบันไดเลื่อนหรือที่เรียกว่าจุดสต็อป เพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝันขึ้น
 


ไม่อยากพลาดข่าวสารสำคัญ บทวิเคราะห์ เจาะลึกแบบ อินไซด์ ฟรี!! เพียงติดตามได้ที่ Line official คมชัดลึก เพียงกดติดตามผ่าน

เพิ่มเพื่อน
5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ