royal coronation
วันที่ 18 ตุลาคม 2562
ข่าวทั่วไป

ป.ป.ท. ยันไม่เคยดองคดีบิลลี่

วันที่ 9 กันยายน 2562 - 13:42 น.
คดีบิลลี่,ปปท,ไม่เคยดองคดีบิลลี่,สอบสวนเต็มที่
Shares :
เปิดอ่าน 744 ครั้ง

ป.ป.ท. ปัดดองคดีบิลลี่ ยันสอบสวนเต็มที่ แต่เปิดเผยรายละเอียดไม่ได้ หวั่นประเด็นข้อกฎหมายถูกนำไปใช้ต่อสู้คดี

 

 

          เมื่อวันที่ 9 ก.ย.62 พ.ต.ท.สิริพงษ์ ศรีตุลา ผอ.สำนักปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ 2 กล่าวถึงความคืบหน้าการตรวจสอบกรณีตำรวจภูธรภาค 7 และน.ส.พิณนภา พฤกษาพรรณ ภรรยานายพอละจี หรือ บิลลี่ รักจงเจริญ แกนนำกะเหรี่ยงโป่งลึก-บางกลอย ร้องขอให้ป.ป.ท.ตรวจสอบการปฏิบัติหน้าที่โดยไม่ชอบของนายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน และเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ปฏิบัติหน้าที่ไม่ชอบ กรณีไม่นำตัวนายบิลลี่ส่งให้ตำรวจดำเนินคดีลักลอบเก็บของป่า แต่กลับปล่อยตัวไปจนเป็นเหตุให้นายบิลลี่หายตัวไปตั้งแต่เดือนเม.ย.57 นั้น 

 

          พ.ต.ท.สิริพงษ์ กล่าวว่า ขณะนี้คดียังอยู่ระหว่างการไต่สวน ที่ผ่านมาสำนักงาน ป.ป.ท. ได้สรุปสำนวนเสนอต่อคณะกรรมการ (บอร์ด) ป.ป.ท.แล้ว แต่บอร์ดสั่งให้ไต่สวนเพิ่มเติม ยืนยันว่า ป.ป.ท.ดำเนินการอย่างเต็มที่กับคดีการหายตัวของนายบิลลี่มาโดยตลอด ไม่เคยเพิกเฉยและไม่มีพฤติการณ์ดองคดี ทุกอย่างที่ดำเนินการไปก็เพื่อประโยชน์ในทางคดีทั้งสิ้น แต่ไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดได้ เนื่องจากไม่ต้องการให้เป็นประเด็นให้ผู้เกี่ยวข้องนำไปใช้ต่อสู้เป็นประเด็นข้อกฎหมายกับกรมสอบสวนคดีพิเศษ

 

          ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คดีดังกล่าวเข้าสู่กระบวนการตรวจสอบข้อเท็จจริงของ ป.ป.ท. เมื่อปี 2558 โดย น.ส.พิณนภา ได้นำลูกเข้าร้องต่อบอร์ด ป.ป.ท.ขอให้เปลี่ยนตัวเจ้าหน้าที่สอบสวน เนื่องจากมีพฤติการณ์วางตัวไม่เป็นกลาง ต่อมา ป.ป.ท.ได้เปลี่ยนชุดสอบสวน ในช่วงดังกล่าวปรากฏว่ามีการยื่นร้องไปยังดีเอสไอและสำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช. โดยล่าสุดผลการตรวจสอบของดีเอสไอพบว่าคดีของนายบิลลี่ไม่ใช่การปฏิบัติหน้าที่ไม่ชอบ ซึ่งผลทางนิติวิทยาศาสตร์ได้บ่งชี้ว่านายบิลลี่เสียชีวิตแล้ว ทำให้คดีปฏิบัติหน้าที่ไม่ชอบตามมาตรา 157 เปลี่ยนเป็นคดีฆาตกรรม จึงอาจส่งผลให้ป.ป.ท. และป.ป.ช. ไม่มีอำนาจไต่สวน.

Shares :

ข่าวเกี่ยวข้อง
5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ