royal coronation
วันที่ 14 ตุลาคม 2562
ข่าวทั่วไป

ด่วน!!ศาลแพ่งกาญจนบุรียกคำร้องครูปรีชาถอนอายัดเงินหมวดจรูญ

วันที่ 23 สิงหาคม 2562 - 17:48 น.
หวย30ล้าน,ครูปรีชา,หมวดจรูญ,ศาล,ถอนอายัด
Shares :
เปิดอ่าน 2,110 ครั้ง

ครูปรีชาพร้อมทนายความได้ยื่นคำร้องขอให้ศาลมีคำสั่งยกเลิกคำสั่งที่สั่งห้ามจำเลยเบิกถอนเงินจากบัญชีเงินฝากธนาคารตามคำขอในวิธีการชั่วคราวของโจทก์

คลิปที่ 1

หลังจากกรณีการต่อสู้คดีแย่งชิงสิทธิ์การครอบครองสลากกินแบ่งรัฐบาล ที่ถูกรางวัลที่ 1 งวดประจำวันที่ 1 พฤศจิกายน 2560 หมายเลข 533726 ซึ่งร้อยตำรวจโทจรูญ วิมูล หรือหมวดจรูญ อดีตข้าราชการตำรวจ เป็นผู้นำสลาก จำนวน 5 ใบ เป็นเงินจำนวน 30 ล้านบาทไปขึ้นเงินรางวัลที่กองสลาก ก่อนจะถูกนายปรีชา ใคร่ครวญ หรือ ครูปรีชา ครูชำนาญการพิเศษ โรงเรียนเทพมงคลรังษี  ยื่นฟ้องแพ่ง ซึ่งศาลประทับรับฟ้องในคดีหมายเลขดำที่ พ.1230/60 จากนั้นส่งคำร้องต่อศาลเพื่อขอให้มีคำสั่งอายัดเงินในบัญชีของหมวดจรูญที่เหลืออยู่เอาไว้ทั้งหมด จากนั้น ครูปรีชา ยังยื่นฟ้องร้อยตำรวจโทจรูญ ในข้อหายักยอกทรัพย์ รับของโจร  ต่อศาลจังหวัดกาญจนบุรี กระทั่ง ในวันที่ 4 มิถุนายน 2562 ศาลได้มีคำพิพากษายกฟ้องหมวดจรูญ ในข้อยักยอกทรัพย์และรับของโจร ซึ่งหลังศาลพิพากษายกฟ้องลุงจรูญ ทำให้นายษิทรา เบี้ยบังเกิด หรือทนายตั้ม เลขาธิการมูลนิธิทีมงานทนายประชาชนฯ ทนายความส่วนตัวของลุงจรูญ ได้ยื่นคำร้องต่อศาลเพื่อขอให้มีคำสั่งถอนอายัดเงินในบัญชีธนาคารของหมวดจรูญ และศาลได้นัดไต่สวนคำร้องไปแล้วเมื่อวันที่ 8 สิงหาคม 2562 และนัดฟังคำสั่งศาลในวันที่ 22 สิงหาคม 2562 เวลา 09.30 นาฬิกา

 

ซึ่งเมื่อถึงเวลานัดหมาย ทางร้อยตำรวจโทจรูญ วิมูล พร้อมด้วยนายษิทรา เบี้ยบังเกิด หรือทนายตั้ม ทนายความส่วนตัว รวมทั้งนางลาวัลย์ วิมูลย์ หรือป้าลาวัลย์ ภรรยาหมวดจรูญ ได้เดินทางมาถึงศาล พร้อมกับกล่าวด้วยความมั่นใจว่าศาลจะมีคำสั่งถอนอายัดเงินของหมวดจรูญ ที่มีอยู่ในบัญชี กว่า 24 ล้านบาทอย่างแน่นอน สำหรับการฟังคำสั่งของศาล คาดว่าใช้เวลาไม่นานนักก็คงจะแล้วเสร็จ

ในเวลาไล่เลี่ยกัน นายปรีชา ใคร่ครวญ หรือครูปรีชา พร้อมด้วย นายวรยุทธ บุญวงศ์ใส ทนายความส่วนตัว พร้อมทีมทนายความ และนางสาวรัตนาพร สุภาทิพย์ หรือเจ๊บ้าบิ่น ได้เดินทางมาถึงศาล ซึ่งต่างมีความมั่นใจเช่นกันว่า ศาลจะพิจารณามีคำสั่งไม่ถอนอายัดเงินที่อยู่ในธนาคาร เนื่องจากคดีอาญายังไม่ถึงที่สุด

 

ก่อนที่ทั้งสองฝ่ายจะเดินทางขึ้นไปยังห้องพิจารณาคดี กระทั่งเวลา 10.30 นาฬิกา ทนายตั้มพร้อมลุงจรูญและทีมทนายความ ได้เดินทางออกมาจากห้องพิจารณาคดีด้วยสีหน้ายิ้มแย้มแจ่มใส ก่อนจะให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนว่า ศาลได้มีคำสั่งถอนอายัดเงินในบัญชีของร้อยตำรวจโทจรูญ โดยไม่มีเงื่อนไขและไม่ต้องวางเงินประกัน นั่นหมายความว่า เมื่อศาลมีหมายออกมาเรียบร้อย ทางลุงจรูญก็สามารถนำหมายดังกล่าว ไปถอนอายัดเงินที่อยู่ในบัญชีอีกมากกว่า24ล้านบาทได้ทันที พร้อมกันนี้ ทนายตั้ม ได้กล่าวว่า ต้องขอขอบคุณศาลที่ให้ความเป็นธรรมกับลุงจรูญ โดยศาลให้เหตุผลว่า คดีนี้มีการฟ้องร้องกันและมีการขออำนาจศาลอายัดเงินในบัญชีของลุงจรูญ เนื่องจากครูปรีชา อ้างว่าเป็นเจ้าของล๊อตเตอรี่ที่ถูกรางวัล แต่เมื่อในคดีอาญา ศาลได้มีคำพิพากษาออกมาแล้วว่า ครูปรีชา ไม่ได้เป็นเจ้าของสลากที่ถูกรางวัล จึงไม่มีสิทธิ์ที่จะขอให้ศาลอายัดเงินในบัญชีของลุงจรูญได้ แม้ว่าในคดีอาญานั้น จะยังไม่มีคำตัดสินถึงที่สุด แต่เมื่อศาลเห็นว่าข้อเท็จจริงหลายอย่าง ที่ครูปรีชาเคยให้การณ์ไว้ในการไต่สวนฉุกเฉินเพื่ออายัดเงินในบัญชีของลุงจรูญ กับข้อเท็จจริงที่ได้จากการไต่สวนนคดีอาญาไม่ตรงกัน ศาลจึงมีคำสั่งให้ถอนอายัดเงินในบัญชีของลุงจรูญทั้งหมด แม้ครูปรีชาและทนายความจะขอให้มีการวางเงินประกันในการถอนเงินในบัญชีออกมา แต่ศาลก็ไม่ได้ให้มีการวางเงินประกันในการเบิกถอนเงินในบัญชีแต่อย่างใด

 

โดยลุงจรูญ กล่าวว่า รู้สึกโล่งใจและดีใจอย่างมาก ที่ศาลให้ความเป็นธรรมกับตนเอง ก่อนหน้านี้ ตนมีการวางแผนที่จะนำเงินไปปลูกบ้านห้องแถวให้คนเช่า แต่เมื่อมาเกิดคดีและถูกอายัดเงินในบัญชี ก็ทำให้แผนการต่างๆต้องพังลงไป จากนี้ ก็ยังไม่ได้คิดว่าจะนำเงินไปใช้อะไร คงจะรอปรึกษาภรรยาและลูกๆก่อน จากนั้น ก็จะไปบวชชีพราหม์ณตามที่ได้เคยลั่นวาจาเอาไว้ เมื่อครั้งเริ่มเกิดคดีขึ้นมา ส่วนจะไปบวชที่วัดไหนก็คงต้องหารือกันอีกครั้ง

 

ด้านทนายตั้ม กล่าวว่า การที่ครูปรีชา ได้ยื่นขออายัดเงินในบัญชีของลุงจรูญ ทำให้ลุงจรูญได้รับความเสียหาย แผนงาน ธุรกิจที่ลุงจรูญวางแผนจะทำก็ต้องพังลงไปหมด ดังนั้น ทางลุงจรูญและตนได้มีการหารือกันว่า จะมีการฟ้องแพ่งเรียกค่าเสียหายจากครูปรีชาต่อไป

หลังจากนั้น ทางครูปรีชา พร้อมด้วยทนายวรยุทธ ได้เดินออกมาจากห้องพิจารณาคดี ก่อนทนายวรยุทธ จะให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนว่า ทางฝ่ายตนก็คงจะมีการยื่นอุทธรณ์ตามกฎหมายต่อไป แต่คงจะต้องรอดูก่อนว่า ภายในสัปดาห์หน้านี้ ทางลุงจรูญ จะได้ไปถอนเงินออกมาจากธนาคารได้หรือไม่ และลุงจรูญจะถอนเงินออกไปทั้งหมดหรือไม่ ซึ่งหากมีการถอนออกไปทั้งหมดจริง ก็ถือเป็นสิทธิ์ของลุงจรูญที่สามารถทำได้ แต่ในส่วนของคดีแพ่งทางครูปรีชาก็มีสิทธิ์ที่จะยื่นอุทธรณ์ต่อไปเช่นกัน รวมถึงในคดีที่อาญาที่ในตอนนี้ ก็ยังไม่ถึงที่สุด เพราะยังอยู่ในระหว่างการขยายเวลายื่นอุทธรณ์อยู่

ด้านครูปรีชา กล่าวว่า จนถึงขณะนี้ ตนก็ยังจะขอสู้ต่อไป และขอใช้สิทธิ์ตามกฎหมายในการยื่นอุทธรณ์ ส่วนจะยื่นอุทธรณ์ในประเด็นใดก็คงจะต้องหารือกับทีมทนายความอีกครั้ง ส่วนเรื่องที่ทนายตั้ม กล่าวว่าจะมีการฟ้องแพ่งเรียกค่าเสียหายนั้น ทางครูปรีชาและทนายวรยุทธ กล่าวว่า ไม่ได้รู้สึกกังวลอะไร เพราะมีการตั้งรับไว้อยู่แล้ว หากฟ้องมาก็คงจะต่อสู้คดีไปตามกฎหมาย เพราะความจริงก็คือความจริง

และทางครูปรีชาพร้อมทนายความได้ยื่นคำร้องขอให้ศาลมีคำสั่งยกเลิกคำสั่งที่สั่งห้ามจำเลยเบิกถอนเงินจากบัญชีเงินฝากธนาคารตามคำขอในวิธีการชั่วคราวของโจทก์ ซึ่งล่าสุดในวันนี้ (23 ส.ค.62) ศาลแพ่งจังหวัดกาญจนบุรีได้มีคำสั่งไม่รับคำร้องของครูปรีชา โดยมีรายละเอียดดังนี้

ตามที่โจทย์ยื่นคำร้องขอให้ศาลเพิกถอนกระบวนการพิจารณาที่ผิดระเบียบและคำสั่ง ลงวันที่ ๒๒ สิงหาคม ๒๕๖๒ อ้างคดีอยู่ระหว่างศาลมีคำสั่งให้จำหน่ายคดีชั่วคราว การที่จำเลยยื่นคำร้องลงฉบับวันที่ ๓ กรกฎาคม ๒๕๖๒ โดยไม่ได้ยื่นคำร้องขอให้ศาลยกคดีขึ้นพิจารณาใหม่เสียก่อน และศาลมีคำสั่งดังกล่าวแล้วไต่สวนจนกระทั่งมีคำสั่งเมื่อวันที่ ๒๒ สิงหาคม ๒๕๖๒ เป็นการดำเนินกระบวนการพิจารณาที่ผิดระเบียบ ปรากฏตามคำร้องของโจทก์ฉบับลงวันที่ ๒๒ สิงหาคม ๒๕๖๒ นั้น

                พิเคราะห์แล้วเห็นว่า การที่ศาลมีคำสั่งจำหน่ายคดีชั่วคราวรอฟังผลคดีอาญาหากคดีอาญาถึงที่สุดให้โจทก์แถลงเพื่อให้ยกคดีขึ้นพิจารณาต่อไป มีผลเท่ากับมีคำสั่งให้เลื่อนการนั่งพิจารณา หาใช่เป็นการสั่งจำหน่ายคดีจากระบบความตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความแพ่ง มาตรา ๑๓๒ ไม่ คดีจึงยังอยู่ในระหว่างการพิจารณาของศาลนี้ ซึ่งศาลจะมีคำสั่งให้เริ่มการพิจารณาต่อไปเมื่อใดตามที่เห็นสมควรก็ได้ ปรากฏว่าระหว่างจำหน่ายคดีชั่วคราว จำเลยยื่นคำร้องขอให้ศาลมีคำสั่งยกเลิกคำสั่งที่สั่งห้ามจำเลยเบิกถอนเงินจากบัญชีเงินฝากธนาคารตามคำขอในวิธีการชั่วคราวของโจทก์ และศาลมีคำสั่งรับคำร้อง นัดไต่สวน ย่อมมีผลเป็นการสั่งให้เริ่ม การนั่งพิจารณาต่อไปแล้ว การดำเนินกระบวนการพิจารณาตามคำร้องของโจทก์ไม่เป็นการผิดระเบียบแต่อย่างใด ไม่มีเหตุที่จะเพิกถอนกระบวนการหรือคำสั่งของศาล ให้ยกคำร้อง

Shares :

ข่าวเกี่ยวข้อง
5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ