14 สิงหาคม 2562   ที่ห้องพิจารณา 709 ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก  ศาลนัดสืบพยานจำเลยนัดสุดท้าย คดี "นายเปรมชัย กรรณสูตร" ประธานบริหาร บริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) กับภรรยา ครอบครองงาช้างแอฟริกา 2 คู่  

 

 

คดีหมายเลขดำ อ.1143/2561 ที่พนักงานอัยการสำนักงานคดีเศรษฐกิจและทรัพยากร 2 เป็นโจทก์ ยื่นฟ้อง นางคณิตดา กรรณสูตร อายุ 65 ปี ภรรยาของนายเปรมชัย , นายเปรมชัย กรรณสูตร อายุ 65 ปี ประธานบริหาร บริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) และ น.ส.วันดี สมภูมิ อายุ 72 ปี คนใกล้ชิดของภรรยานายเปรมชัย เป็นจำเลยที่ 1-3 ในความผิดฐานร่วมกันมีซากสัตว์ป่าคุ้มครองไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต

 

ร่วมกันนำหรือพาของที่ยังไม่ได้เสียภาษี ของต้องห้าม ต้องกำกับ เข้ามาในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต , ร่วมกันช่วยซ่อนเร้น ช่วยจำหน่าย ช่วยพาเอาไปเสีย หรือรับไว้โดยประการใดๆ ซึ่งรู้ว่าเป็นของที่นำเข้ามาในราชอาณาจักรโดยหลีกเลี่ยงอากรฯ ตาม พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2535 มาตรา 19, 47 และ พ.ร.บ.ศุลกากร พ.ศ.2469 มาตรา 27, 27 ทวิ ประกอบประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 83 

 

โดยอัยการโจทก์ ได้ยื่นฟ้องจำเลยทั้ง 3 คน เมื่อวันที่ 11 เม.ย. 61 ที่ผ่านมา  บรรยายพฤติการณ์จำเลยทั้งสาม สรุปว่า เมื่อวันที่ 7 ก.พ.61 เจ้าหน้าที่กรมอุทยานสัตว์ป่าและพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และเจ้าหน้าที่ตำรวจกองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (บก.ปทส.) ร่วมกันนำหมายค้นศาลอาญาที่ 49/2561 เข้าค้นบ้านเลขที 12/3 ซ.ศูนย์วิจัย 3 แขวงบางกะปิ เขตห้วยขวาง กทม. ของนายเปรมชัย บริเวณชั้น 1 และชั้น 2 พบงาช้างป่าแอฟริกา 2 คู่ (4 กิ่ง)

 

ซึ่งเป็นซากสัตว์ป่าคุ้มครองไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต เป็นของที่มีผู้บังอาจลักลอบนำเข้ามาในราชอาณาจักร และมิได้ผ่านช่องทางศุลกากร มิได้เสียภาษีศุลกากรโดยถูกต้อง ชั้นสอบสวนจำเลยทั้งสามให้การปฏิเสธ โดยอ้างว่า เมื่อวันที่ 15 เม.ย.58 นางคณิตดา และ น.ส.วันดี ได้ร่วมกันแจ้งต่อนักวิชาการป่าไม้ ชำนาญการพิเศษ กรมอุทยานฯ ว่า ได้ครอบครองงาช้าง (งช.1) ทั้ง 4 กิ่ง ถูกต้องตามกฎหมาย พ.ร.บ.งาช้าง พ.ศ.2558 อันเป็นทรัพย์มรดกของนางคณิตดาที่ได้มาตั้งแต่ปี 2530 โดยถูกต้อง ซึ่งมี น.ส.วันดี เป็นพยานถูกต้องทุกประการ ซึ่งจำเลยให้การปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา

 

ซึ่งวันนี้ จำเลยทั้งสาม ที่ได้รับประกันตัวระหว่างพิจารณาคนละ 300,000 บาท เดินทางมาศาลพร้อมเพรียง

 

ขณะที่ "ศาล" ได้สืบพยานฝ่ายจำเลยจนแล้วเสร็จทั้งหมดแล้ว จึงนัดฟังคำพิพากษาคดีนี้ ในวันที่ 1 ต.ค. นี้ เวลา 09.00 น.

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับคดีนี้ ระหว่างพิจารณา "นางคณิตดา" จำเลยที่ 1 ในฐานะที่เคยเป็นผู้ครอบครองงาช้าง ทราบว่า ได้ยื่นคำร้องขอให้ศาลส่งงาช้างนั้น ไปตรวจด้วยว่าเป็นงาช้างไทยหรือไม่ รวมทั้งตรวจสอบอายุของงาช้าง ที่คณะสัตวแพทยศาสตร์ ม.มหิดลนั้นด้วย ซึ่งศาลอนุญาตให้ส่งตรวจ โดยส่งไปตั้งแต่วันที่ 8 ต.ค.61  

 

ขณะที่ สำหรับ "นายเปรมชัย" นั้น ยังมีคดีที่พนักงานอัยการคดีอาญา 8 เป็นโจทก์ ยื่นฟ้องในความผิดฐาน มีอาวุธปืน และเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต ตามพ.ร.บ.อาวุธปืนและเครื่องกระสุนฯ พ.ศ.2490 กรณีมีอาวุธปืนยาวไรเฟิล 3 กระบอก และปืนแก๊บ 1 กระบอกไว้ในครอบครอง โดยไม่ได้รับอนุญาตภายในบ้านพักเลขที่ 12/3 ซ.ศูนย์วิจัย 3 แขวงบางกะปิ เขตห้วยขวาง กทม.ศาลอาญา นัดฟังคำพิพากษาในวันที่ 20 ส.ค.นี้ เวลา 10.00 น.ด้วย