คมชัดลึกออนไลน์ 25 กุมภาพันธ์ 2563
คมชัดลึกออนไลน์
ข่าวทั่วไป

ผบ.ทบ.สร้างทหารยุคใหม่ ภาษาเป๊ะ-ร่างกายฟิต

21 กรกฎาคม 2562 - 13:27 น.
บิ๊กแดง,สร้างทหารยุคใหม่
ข่าวทั่วไป

Shares :
เปิดอ่าน 1,871 ครั้ง

"บิ๊กแดง"สร้างทหารยุคใหม่ ภาษาเป๊ะ-ร่างกายฟิต-ระเบียบ เตรียมพบผู้การ ผู้พันทั่วประเทศ 16 สค.นี้ ก่อนติวเข้มร่างกาย ภาษาความรู้ทางทหารเตรียมปรับหลักนิยมทหารใหม่


 

               21 ก.ค.62-"บิ๊กแดง"สร้างทหารยุคใหม่ ภาษาเป๊ะ-ร่างกายฟิต-ระเบียบ เตรียมพบผู้การ ผู้พันทั่วประเทศ 16 สค.นี้ ก่อนติวเข้มร่างกาย ภาษา ความรู้ทางทหารเตรียมปรับหลักนิยมทหารใหม่ รับมือ Complex Wars และ Hybrid Warfare 

             ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อวันที่ 20 ก.ค.ที่บก.ทบ.พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ.เป็นประธานที่ประชุมผู้บังคับหน่วยขึ้นตรงทบ. (นขต.ทบ.)โดยจะเตรียมพบปะผู้บังคับกองพัน ผู้บังคับการกรมกว่า 800 นายทั่วประเทศในวันที่ 16 ส.ค.หลังมีการทดสอบร่างกาย และภาษาอังกฤษ พร้อมทดสอบความรู้ทางทหาร  ที่ร.ร.เสนาธิการทหารบก กรมยุทธศึกษาทบ.          

   ทั้งนี้จะเป็นการทดสอบ ด้วยข้อสอบใหม่ ตำราใหม่  หลักนิยมทางทหาร(Military Doctrine) ยุคใหม่ และ How to deal with the complex wars โดยพล.อ.อภิรัชต์ เล็งเห็นว่า  กองทัพสหรัฐอเมริกา ที่กองทัพบกไทย ยึดเป็นต้นแบบ การจัดกองทัพ การฝึกศึกษา มายาวนาน แต่สหรัฐฯ มีการปรับปรุงเอกสาร ตำราการเรียน และหลักนิยมทางทหาร ให้เข้ากับภารกิจ ภัยคุกคาม และสถานการณ์ปัจจุบันที่เป็น complex wars  และ hybrid warfare สงครามลูกผสม เช่นเดียวกับ กองทัพไทย ที่ก็กำลังเผชิญกับ complex wars  ซึ่งพล.อ.อภิรัชต์ ได้ร่วมเขียนตำราหลักนิยมทางทหาร เรื่องนี้ไว้ ตั้งแต่ เป็นแม่ทัพภาคที่ 1 แม้ กองทัพไทยจะไม่ได้มีภารกิจเหมือนทหารสหรัฐฯแต่ก็ควรนำ แนวคิดหลักนิยมต่างๆ ตำรา มาปรับใช้ เพื่อปรับปรุงหลักสูตรต่างๆของกองทัพ 

            นอกจากนี้ พล.อ.อภิรัชต์ จะให้มีการจัดทำข้อสอบใหม่จากตำราใหม่หลักนิยมทางทหารต่างๆ ที่ปรับเปลี่ยนไป รวมถึงหลักคิดเรื่องสงครามลูกผสม Hybrid Warfare เช่น ในพื้นที่ชายแดนภาคใต้ของไทย 

           ผู้สื่อข่าวรายงานว่าส่วนการทดสอบร่างกายของ นายทหารระดับ ผบ.หน่วย ระดับผู้บังคับกองพัน ผู้บังคับการกรม ยังคงมีเช่นเดิม ตามนโยบาย Smart Soldiers Strong Army ที่สานต่อ นโยบาย Smart Man Smart Army  ในยุคของ พล.อ..เฉลิมชัย สิทธิสาท องคมนตรี อดีตผบ.ทบ.เพื่อให้กำลังพลที่เป็น ผบ.หน่วย ดูแลตัวเอง ออกกำลังกาย ให้แข็งแรง และสมาร์ท สำหรับการเป็นผู้นำทางทหาร

           นอกจากนี้พล.อ.อภิรัชต์ สั่งการให้มีการปรับหลักสูตรการเรียนการสอนต่างๆ ของทั้ง รร.นายสิบทหารบก รร.นายร้อย จปร. ให้ทันสมัย สอดรับสถานการณ์ โดยเน้นสร้างกำลังพลให้เป็นผู้นำในอนาคตรวมทั้งการให้ มีการเรียนการสอน หลักสูตรภาคภาษาอังกฤษ ของ รร.นายร้อย จปร. เพื่อสร้างนายทหารที่มีความสามารถด้านภาษาอังกฤษ และ การเสริมความรู้ ด้าน Cyber ให้ นักเรียนนายร้อย จปร. ด้วย 

          นอกจากนั้น พล.อ.อภิรัชต์ ยังสนับสนุนการฝึกศึกษา กับมิตรประเทศ โดยเฉพาะการไปฝึกอบรมหลักสูตรต่างๆกับ กองทัพสหรัฐอเมริกา ที่ตอนนี้ นายทหารยศ ร้อยโท ร้อยเอก 8 นาย ตัวแทนจากทุกกองทัพภาค ไปอบรมที่ Fort Benning    ขณะที่ ทหาร ร.29 พัน1 ที่หลับมาจากการฝึกLightning Forge2019. ที่ Hawaii เมื่อ มิย. ที่ผ่านมาแล้ว ก็เตรียมจะไปฝึกประเมินผล ที่Louisiana ในเดือน ก.ย.นี้


ไม่อยากพลาดข่าวสารสำคัญ บทวิเคราะห์ เจาะลึกแบบ อินไซด์ ฟรี!! เพียงติดตามได้ที่ Line official คมชัดลึก เพียงกดติดตามผ่าน

เพิ่มเพื่อน
5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ