วันที่ 27 พฤษภาคม 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศโดยรอบพระที่นั่งทรงธรรม ภายในวัดเบญจมบพิตรดุสิตวนาราม สถานที่ตั้งศพบำเพ็ญกุศล พลเอกเปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ วันแรก ตลอดทั้งวันได้มีบุคคลสำคัญจากหลากหลายวงการ ทั้งข้าราชการระดับสูง ทูตประจำประเทศไทย นักการเมือง นักธุรกิจ ศิลปิน นักแสดง และประชาชนทั่วไป เดินทางมาร่วมเคารพศพ และแสดงความไว้อาลัยเป็นจำนวนมาก

         โดยในส่วนของประชาชนทั่วไปนั้น เพื่อความเป็นเรียบเรียบร้อย เจ้าหน้าที่ได้อำนวยความสะดวกจัดสถานที่ไว้ให้รดน้ำศพและแสดงความอาลัยเบื้องหน้าภาพของประธานองคมนตรี ณ ศาลาบัณณรศภาค ข้างพระที่นั่งทรงธรรม ขณะที่เดียวกันได้ตั้งเต๊นท์อีกหลายหลังพร้อมเก้าอี้สำหรับผู้เดินทางมาร่วมไว้อาลัย พร้อมกับเตรียมอาหารและน้ำดื่มจำนวนหนึ่งไว้รองรับด้วย

ประชาชนจำนวนมากมาร่วมแสดงความไว้อาลัยต่อประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ

         นางพิศมัย (นามสกุลเดิม ติณสูลานนท์) อายุ 61 ปี หนึ่งในสมาชิกครอบครัว “ติณสูลานนท์” เดินทางมาพร้อมญาติอีกจำนวนหนึ่งเพื่อร่วมแสดงความอาลัยที่วัดเบญจมบพิตรดุสิตวนาราม กล่าวว่า พอทราบข่าวการเสียชีวิตของพลเอกเปรมทางโทรทัศน์ รู้สึกตกใจและมีน้ำตาไหลโดยไม่รู้ตัว ไม่คิดว่าจะเป็นจริง เพราะท่านยังดูแข็งแรง เดินเหินได้ ตามเครือญาติแล้ว “ป๋าเปรม” มีศักดิ์เป็นปู่เพราะเป็นพี่ชายของปู่ แท้ๆ วันเกิดท่านทุกปีและวันทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้บรรพบุรุษจะมีโอกาสเจอท่าน ท่านจะสอนลูกหลายตลอดว่าให้ซื่อสัตย์ และรักชาติ รักสถาบัน ท่านจากไปก็เหมือนสูญเสียเสาหลักของประเทศอีกเสาหนึ่งไป

ชูศิษฐ์ วิจารณ์โจรกิจ

         ด้าน นายชูศิษฐ์ วิจารณ์โจรกิจ ศิลปินอิสระ ที่เดินทางมาพร้อมเพื่อน เผยว่า นับเป็นความสูญเสียครั้งสำคัญของบ้านเมือง พลเอกเปรม ติณสูลานนท์ เป็นคนดีของประเทศ ท่านสร้างคุณงามความดีไว้มากมาย หนึ่งในนั้นคือการช่วยเหลือและสนับสนุนเยาวชนที่ทำงานศิลปะ ด้วยการตั้งกองทุนส่งเสริมการศึกษาการสร้างสรรค์ศิลปะผ่าน “มูลนิธิรัฐบุรุษ พลเอกเปรม ติณสูลานนท์” ซึ่งตัวเองมีโอกาสร่วมงานกับมูลนิธิโดยนำผลงานศิลปะไปร่วมประมูลเพื่อนำรายได้สมทบทุนให้มูลนิธิด้วย เคยได้ยินท่านกล่าวว่าเด็กศิลปะจบแล้วหางานยาก จึงอยากสนับสนุนและส่งเสริมให้คนทำงานศิลปะมีงานมีอาชีพเลี้ยงตัวเอง วันนี้ถึงแม้ท่านจะไม่อยู่แล้วแต่ส่วนตัวก็ยังตั้งใจจะวาดภาพจำนวนหนึ่งให้เสร็จเพื่อจัดนิทรรศการหารายได้สานต่อเจตนารมณ์ของท่านต่อไป

ภาพวาดพล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ผลงานของชูศิษฐ์ วิจารณ์โจรกิจ

อรชร ตรีทอง (ซ้าย)

         ขณะที่ นางอรชร ตรีทอง อายุ 55 ปี ชาวปักษ์ใต้ชุมพร ที่มาตั้งรกรากในกรุงเทพฯ บอกพร้อมน้ำตาไหลอาบสองแก้มว่า วันนี้ตั้งใจเดินทางมาร่วมแสดงความอาลัยปูยชนีบุคคลของชาติ จริงๆ แล้วอยากไปร่วมรับร่างท่านที่ รพ.พระมงกุฎฯ แต่รถติดมากไปไม่ทันจึงเดินทางต่อมายังวัดเบญจมบพิตรฯ ตอนได้ทราบข่าวการเสียชีวิตของท่านไม่อยากเชื่อเลย รีบโทรศัพท์หาคนรู้จักช่วยเช็คข่าว พอได้รับการยืนยันน้ำตาไหลออกมาทันที 
         “รักป๋าเปรมมาก เพราะท่านเป็นคนดี รักบ้านเกิดเมืองนอน ที่จังหวัดสงขลาเจริญได้ทุกวันนี้ก็เพราะท่าน ยิ่งประเทศชาติท่านรักมาก จำได้ว่าปีที่แล้วมีโอกาสไปร่วมทอดกฐินหลวงที่วัดราชบพิตรฯ ไปเจอท่านด้วยมีผู้คนมากมายเข้าไปถามท่านว่าสบายดีมั้ย ท่านตอบว่าสบายดีตามอัตภาพของคนแก่ เราก็เหมือนลูกหลานท่าน จะจดจำท่านตลอดไป” นางอรชร กล่าว