royal coronation
วันที่ 17 ตุลาคม 2562
ข่าวทั่วไป

"อพวช." ลุย สงขลา ชวนประกวดหนังสั้นวิทยาศาสตร์ 

วันที่ 3 มีนาคม 2562 - 16:20 น.
อพวช,ประกวดหนังสั้นวิทยาศาสตร์,คมชัดลึก
Shares :
เปิดอ่าน 299 ครั้ง

"อพวช." เดินหน้า โรดโชว์ สร้างแรงบันดาลใจ ชวนเยาวชน ประกวดหนังสั้นวิทยาศาสตร์ ครั้งที่ 4 ชิงรางวัลกว่า 3 แสนบาท  

 

          3 มี.ค.62-นายสุวิทย์ เปานาเรียง ผู้อำนวยการกองคาราวาน องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ กล่าวในโอกาสเปิดกิจกรรมโรดโชว์ โครงการประกวดภาพยนตร์สั้นวิทยาศาสตร์ Short Science Film ปีที่ 4 ที่จัดขึ้น ณ อาคารหอสมุดกลาง ชั้น 2 มหาวิทยาลัยทักษิณ  จังหวัดสงขลา เมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2562 ที่ผานมาว่า โครงการนี้ทำขึ้นเพื่อให้คนไทยเกิดการตื่นตัวและหันมาสนใจวิทยาศาสตร์ ผ่านการสื่อสารในรูปแบบหนังสั้น  ซึ่งตลอด 3 ปีที่ผ่านมา โครงการฯ ประสบผลสำเร็จน่าพอใจ ผู้เข้าร่วมกิจกรรม ทั้งนักเรียน นักศึกษา และประชาชนทั่วไป มีความเข้าใจเกี่ยวกับวิทยาศาสตร์มากขึ้น สามารถนำความรู้เรื่องวิทยาศาสตร์รอบตัวมาเชื่อมโยงกับศิลปะ สร้างเป็นภาพยนตร์วิทยาศาสตร์ได้อย่างลงตัว 

 

       
              นายนิสิต คูณผล  ผู้จัดการฝ่ายรายการคุณภาพชีวิต สำนักรายการ องค์การกระจายเสียงและแพร่ภาพสาธารณะแห่งประเทศไทย  (ไทยพีบีเอส) กล่าวว่า เมื่อพูดถึงหนังวิทยาศาสตร์ หลายคนอาจจะคิดว่าเป็นเรื่องไกลตัวและทำยากแต่เชื่อว่าทุกคนเป็นนักเล่าเรื่องอยู่ในตัว ซึ่งการมาโรดโชว์ครั้งนี้เรามีแขกรับเชิญผู้เชี่ยวชาญทั้งในด้านการกระบวนการผลิตหนังสั้น ผู้กำกับชื่อดัง และนักสื่อสารด้านวิทยาศาตร์ที่จะมาแบ่งปันประสบการณ์ และสร้างแรงบันดาลใจให้กับน้องๆ ได้เข้าใจกระบวนการผลิตหนังสั้นและการหยิบยกเรื่องราววิทยาศาสตร์มาเล่าให้สนุกและเป็นเรื่องง่าย
 

          

               ด้านนายวิชชพัชร์ โกจิ๋ว ผู้กำกับภาพยนตร์เรื่อง “แฟนฉัน”กล่าวว่า การทำหนังสั้นเป็นเรื่องสนุก อยากให้เริ่มต้นจากความนึกสนุกก่อน ไม่มีอะไรยากเกินความสามารถของเรา และวิทยาศาสตร์ก็เป็นเรื่องใกล้ตัวมากกว่าที่คิด และอยู่รอบตัวเราทั้งในเรื่องอาหารการกิน เรื่องสุขภาพ เรื่องสิ่งแวดล้อม ซึ่งสามารถนำมาผสมผสานกับศิลปะของการสื่อสารได้
ขณะที่กลุ่มนักศึกษาโปรแกรมวิชานิเทศศาสตร์ จากมหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา กล่าวว่า การมาร่วมโครงการในวันนี้เป็นเรื่องที่ดีมาก ได้เรียนรู้หลายๆอย่างจากท่านวิทยากร ซึ่งสามารถนำไปใช้ในวิชาที่เราเรียนได้ ทั้งการเขียนบท การถ่ายทำ การตัดต่อ ได้ไอเดียการทำงานจากพี่ๆเยอะมาก  และอยากลองส่งหนังสั้นเข้าร่วมประกวดกับทางโครงการ

           
             โดยโครงการประกวดภาพยนตร์สั้นวิทยาศาสตร์  ปีที่ 4 (Short Science Film #4) เป็นความร่วมมือของอพวช. และไทยพีบีเอส เปิดเวทีให้นักเรียน นักศึกษาและประชาชนทั่วไป เข้าร่วมประกวดภาพยนตร์สั้นวิทยาศาสตร์ ความยาว 8-10 นาที หัวข้อ “วิทยาศาสตร์รอบตัว”  “Science Around Us” โดยถ่ายทอดออกมาในรูปแบบ”วิทย์สนุก สุดขอบฟิล์ม” ชิงรางวัลกว่า 300,000 บาท        
               การประกวดออกเป็น 3 ประเภท ได้แก่ ประเภทมัธยมศึกษาตอนปลาย (เทียบเท่า) ประเภทอุดมศึกษา(เทียบเท่า) อายุไม่เกิน 25 ปี และประเภทประชาชนทั่วไป สมาชิกของทีมไม่จำกัด เพศ อายุ และวุฒิการศึกษา  ผู้สนใจเข้าร่วมโครงการฯ และสมัครได้ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป สำหรับนักเรียนมัธยมศึกษาตอนปลายส่งได้จนถึงวันที่ 15 มีนาคม 2562 ส่วนระดับอุดมศึกษาและประชาชนทั่วไป ส่งผลงานได้ตั้งแต่บัดนี้จนถึง 15 พฤษภาคม 2562 

          
               การเข้าร่วมประกวดทำได้ 2 วิธีคือ วิธีแรกกรอกเอกสารประกอบการสมัคร ส่งมาที่ ฝ่ายประชาสัมพันธ์โครงการฯ เลขที่ 32 ซ.ปรีดีพนมยงค์ 20 (พานิชกุล 1) ถ.สุขุมวิท 71 แขวงพระโขนงเหนือ เขตวัฒนา กรุงเทพฯ 10110 ส่วนวิธีที่สอง ส่งทาง Email : [email protected] กรอกเอกสาร สแกนใบสมัคร และเอกสารประกอบการสมัครให้ครบถ้วนสมบูรณ์ พร้อมแนบลิงก์ซึ่งอัปโหลดคลิปผ่านทางเว็บไซต์ฝากไฟล์ต่างๆ

 

Shares :

ข่าวเกี่ยวข้อง
5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ