royal coronation
วันที่ 22 พฤศจิกายน 2562
ข่าวทั่วไป

ย้ำข้าว 5 แสนตันจากเครือข่ายชาวนา

วันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2562 - 17:08 น.
กมธร่าง พรบข้าว,คมชัดลึก
Shares :
เปิดอ่าน 239 ครั้ง

"กมธ.ร่าง พ.ร.บ.ข้าวปรับให้ เครือข่ายชาวนาขายเมล็ดพันธุ์ไม่ถูกรับรองได้ – เว้นสร้างเสียหาย ย้ำข้าว 5 แสนตันจากเครือข่ายชาวนา ต้องถูกตรวจสอบ

 

               รัฐสภา-13 ก.พ.62-"กมธ.ร่าง พ.ร.บ.ข้าวปรับให้ เครือข่ายชาวนาขายเมล็ดพันธุ์ไม่ถูกรับรองได้ – เว้นสร้างเสียหาย ย้ำข้าว 5 แสนตันจากเครือข่ายชาวนา ต้องถูกตรวจสอบ ด้าน "พนิต" โละขึ้นทะเบียนชาวนา-โรงสี ปรับแค่เก็บเป็นฐานข้อมูล จ่อส่งให้ สนช. ปลายเดือนก.พ.นี้

            ที่รัฐสภา พล.ท.จเรศักดิ์ อานุภาพ รองประธานคณะกรรมาธิการวิสามัญ (กมธ.) พิจารณา ร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ข้าว คนที่สอง แถลงยืนยันต่อการปรับแก้ไขร่างพ.ร.บ.ข้าว ที่พิจารณาในชั้นกมธ. เพื่อให้ความคุ้มครองกับชาวนาและส่งเสริมการปลูกข้าว โดยเฉพาะร่างมาตรา 27 ซึ่งปรับแก้เป็นเบื้องต้นว่าด้วยคุณภาพของเมล็ดพันธุ์ข้าวที่มีข้อกำหนดห้ามจำหน่ายเมล็ดพันธุ์ที่ไม่ได้คุณภาพ และให้อำนาจอธิบดีกรมข้าวออกคำสั่งห้ามจำหน่ายพันธุ์ข้าวที่ไม่ได้คุณภาพ อย่างไรก็ตามจากข้อมูลพบว่าในปีการผลิตประเทศไทยจะใช้ข้าว 1ล้านตันเพื่อปลูก แบ่งเป็นจากกรมข้าว 1แสนตัน, จากเอกชนที่ผ่านการวิจัยและได้ใบรับรอง 4 แสนตัน และ จากกลุ่มชาวนาที่เก็บเมล็ดพันธุ์ไว้ปลูกหรือจำหน่ายในเครือข่ายชาวนา จำนวน 5 แสนตัน ดังนั้นเมื่อร่างกฎหมายดังกล่าวบังคับใช้ เครือข่ายชาวนาที่มีเมล็ดพันธุ์เพื่อปลูกจะไม่ได้รับผลกระทบ  แต่ยังได้รับการส่งเสริมในการปลูกข้าว

    

                ผู้สื่อข่าวสอบถามถึงกรณีการกำหนดให้เมล็ดพันธุ์ข้าวต้องได้รับใบอนุญาตจากหน่วยงานรัฐเพื่อปลูกและขาย ในส่วนของเครือข่ายชาวนา ที่ข้อกฎหมายกำหนดไว้และส่อเพื่อเอื้อนายทุนค้าข้าว พล.ท.จเรศักดิ์ กล่าวยืนยันว่าในส่วน 5 แสนตัน เป็นประเด็นที่กรมข้าว ต้องเข้าไปตรวจสอบคุณภาพของเมล็ดพันธุ์ข้าว โดยส่วนที่ทำในพื้นที่สามารถเดินหน้าได้ และการส่งไปโรงสีเพื่อขายยังสามารถทำได้ ส่วนกรณีที่ตั้งคำถามว่าหากเมล็ดพันธุ์ของเครือข่ายชาวนาไม่ได้รับใบอนุญาตั้นจะถูกจำกัดเพียงลักษณะเดียว คือ พันธุ์ข้าวที่อาจสร้างความเสียหายเท่านั้น  ทั้งนี้ไม่ใช่เนื้อหาที่ทำให้เกิดกรณีรีเซ็ตพันธุ์ข้าวไทยที่ได้รับการรับรองแล้ว

                ขณะที่นายพนิต ธีรภาพวงศ์ รองเลขานุการ กมธ. กล่าวเพิ่มเติมว่า มาตราที่ปรับแก้เบื้องต้นถือว่าสำคัญ เพราะปรับแก้ไขตามที่หน่วยงานเอกชนตั้งข้อสังเกต ว่าด้วยการระงับจำหน่ายเมล็ดพันธุ์ข้าวที่ไม่ผ่านการรับรองหรือไม่ได้มาตรฐาน โดยร่างกฎหมายกำหนดบทงดเว้นไม่ให้ใช้บังคับกับชาวนา ยกเว้นแต่เมื่อหน่วยงานรัฐพบเมล็ดพันธุ์ข้าวที่ไม่มีคุณภาพและอาจเกิดความเสียหายให้กับการผลิตข้าวในประเทศและเศรษฐกิจเท่านั้น  ส่วนมาตราว่าด้วยการขึ้นทะเบียนชาวนา ผู้ประกอบการที่เกี่ยวข้องกับข้าวนั้น ได้ปรับแก้ไขให้เป็นเพียงการทำฐานข้อมูลเท่านั้น.

                ผู้สื่อข่าวรายงานว่ากมธ.ฯ ร่างพ.ร.บ.ข้าว เตรียมเสนอร่างกฎหมายให้กับประธานสนช. ในสัปดาห์หน้า และคาดว่าจะบรรจุในวาระประชุมประมาณปลายเดือนกุมภาพันธ์ นี้.

Shares :

5 อันดับข่าวฮิต
Recommended