royal coronation
วันที่ 15 ตุลาคม 2562
ข่าวทั่วไป

กลุ่มอนุรักษ์ลุ่มน้ำปิงเดินธรรมชาติบูชาทวงคืนผืนป่า

วันที่ 28 เมษายน 2561 - 17:26 น.
กลุ่มอนุรักษ์ลุ่มน้ำปิง,ทวงคืนผืนป่า,ฮักษาป่าดอยสุเทพ,คมชัดลึก
Shares :
เปิดอ่าน 1,610 ครั้ง

ปธ.กลุ่มอนุรักษ์ลุ่มน้ำแม่ปิง ทำกิจกรรมเดินธรรมชาติบูชา ฮักษาป่าดอยสุเทพ ร่วมกับพระวัดสันธาตุ เพื่อเป็นการแสดงพลังในการทวงคืนพื้นที่ป่า


          28 เม.ย.61-ที่บริเวณหน้าสำนักงานศาลอุทธรณ์ ภาค 5 ซึ่งเป็นทางเข้าพื้นที่ก่อสร้างบ้านพักข้าราชการตุลาการ และเป็นบริเวณที่ นายนิคม พุทธา ประธานกลุ่มอนุรักษ์ลุ่มน้ำแม่ปิง เดินทางมาปักหลัก เพื่อถือศีลอดเจริญภาวนา ตั้งแต่เมื่อวันที่ 25 เมษายน 2561 เพื่อเรียกร้องให้ทั้งฝ่ายประชาชนที่คัดค้านการก่อสร้างบ้านพักข้าราชการตุลาการ และ สำนักงานศาลยุติธรรม หันมาเจรจาประนีประนอมหาทางออกร่วมกัน เพื่อไม่เกิดการขัดแย้งบานปลายไปมากกว่านี้

 

         

 

       

 

          นายนิคม พุทธา พร้อมด้วย พระสุทัศน์ สุทัสสโน พระวัดสันธาตุ อ.แม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ ได้ทำกิจกรรม “เดินธรรมชาติบูชา ฮักษาป่าดอยสุเทพ” โดยพระสุทัศน์ ถือป้าย “หลวงพ่อขอบิณฑบาต คืนป่าให้ส่วนร่วมเถิด ปล.หลวงพ่อแก่แล้วเดินขึ้นไปบิณฑบาตไม่ไหวลงมาเต๊อะโยม” การเดินในครั้งนี้ได้กำหนดเส้นทางจาก หน้าศาลอุทธรณ์ภาค5 ไปตามถนนคันคลองชลประทาน มุ่งหน้าแยกเชียงใหม่ภูคำ-เลี้ยวซ้ายเข้าถนนห้วยแก้ว -ประตูช้างเผือก-เลี้ยวขวาเข้าถนนพระปกเกล้า -อนุสาวรีย์สามกษัตริย์-สักการะอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ขอช่วยปกป้องดอยสุเทพ ให้เกิดการเจรจาอย่างมีเมตตา-เดินตามถนนราชดำเนิน-ข่วงท่าแพ เพื่อพบกับกลุ่มเครือข่ายพูดคุยให้ขวัญและกำลังใจต่อกัน ถือเนอีกกิจกรรมหนึ่งที่ทางเครือข่ายจัดขึ้นมาเพื่อให้เกิดความเคลื่อนไหวอย่างต่อเนื่อง

 

       

          นายนิคม พุทธา ประธานกลุ่มอนุรักษ์ลุ่มน้ำแม่ปิง เปิดเผยว่า วันนี้จะเดินไปที่อนุสาวรีย์สามกษัตริย์ เพื่อขอบุญบารมีของท่าน และกราบเรียนให้ท่านได้ทราบว่าลูกหลานชาวล้านนา จะมาร่วมกันแสดงความรักความห่วงที่มีต่อธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อมของผืนป่าดอยสุเทพ ขอบุญบารมีของบุรพกษัตริย์ช่วยปกปักรักษาลูกหลานที่จะออกมาทำกิจกรรม ขอให้การแสดงออกร่วมกันในครั้งนี้เป็นไปด้วยความสงบเรียบร้อย หลังจากนั้นจะเดินไปที่ข่วงประตูท่าแพ หากนอนที่บริเวณข่วงประตูท่าแพได้ก็จะนอน หากนอนไม่ได้ก็จะกลับมานอนที่บริเวณหน้าสำนักงานศาลอุทธรณ์ ภาค 5 ที่เดิม เช้าค่อยเดินทางเข้าไปร่วมกิจกรรมกับเครือข่ายทวงคืนพื้นที่ป่า

 

        

 

          ก่อนที่จะเดินธรรมชาติบูชา ได้มีการกล่าวบทภาวนาก่อนเดินว่า เราจะเดินด้วยความสงบอย่างมีสติ เพื่อสันติสุขในใจเรา และเพื่อระลึกรู้บุญคุณของผืนดิน ป่าไม้ และสายน้ำ ที่หล่อเลี้ยงชีวิตของเรา เราจะเปิดใจรับรู้ทุกข์สุขของทุกชีวิตด้วยความอ่อนโยน และนอบน้อมต่อธรรมชาติ ตามปลายทางเบื้องหน้านี้ ขอให้สรรพชีวิตจงเป็นสุขรอดพ้นจากภัยทั้งปวง ขอให้ทุกชีวิตเอื้อเฟื้อเกื้อกูลกัน อยู่ร่วมกันประสานสอดคล้องเมตตาต่อกัน ขอให้บุญกุศลที่เราพร้อมใจกัน บำเพ็ญเพียรในวันนี้ จงเป็นปัจจัยที่ทำให้สันติสุขบังเกิดขึ้น บนดอยสุเทพ สายน้ำแม่ปิง เมืองปิง และผืนแผ่นดินไทยต่อไป

 

       

 

                     

 

     

 

         

 

         

 

          

 

 

           

Shares :

ข่าวเกี่ยวข้อง
5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ