royal coronation
วันที่ 14 ตุลาคม 2562
ประชาสัมพันธ์

ไหมมัดหมี่บ้านหัวฝาย ความงามแห่งงานไหม ผสานลวดลายร่วมสมัย

วันที่ 3 กันยายน 2562 - 17:00 น.
ไหมมัดหมี่บ้านหัวฝาย,SACICT Craft Fair 2019,SACICT
Shares :
เปิดอ่าน 675 ครั้ง

เสน่ห์แห่งผ้าไทยในงาน SACICT Craft Fair 2019

อวดผ้าไหมไทย สีสัน ลวดลาย ร่วมสมัยเข้าเทรนด์แฟชั่น จาก สุภาณีไหมไทย สมาชิก SACICT จากกลุ่มผ้าไหมมัดหมี่บ้านหัวฝาย ผสมผสานความสร้างสรรค์ ประณีต อย่างลงตัว ในงาน SACICT Craft Fair 2019  เผยคุณค่า ความงามแห่งงานหัตถศิลป์ไทย

นิตดา ภูแล่นกี่ สมาชิก SACICT จากร้านสุภาณีไหมไทย กล่าวว่า กลุ่มวิสาหกิจชุมชนทอผ้าไหมมัดหมี่บ้านหัวฝาย เป็นหมู่บ้านหัตถกรรมทอผ้าไหมที่ครบวงจรได้รับรางวัลดีเด่นระดับประเทศ และเลื่องชื่อในจังหวัดขอนแก่น มีต้นกำเนิดมาตั้งแต่บรรพบุรุษ โดยทุกกระบวนการทำด้วยมือ และใจรัก เริ่มตั้งแต่การปลูกหม่อนเลี้ยงไหม นำไปสาวเป็นเส้นไหมเล็กๆ ต่อจากนั้นก็นำไปฟอก มัดเป็นลายต่างๆ เช่น ลายกงเจ็ด ลายกระจับหว่าน ลายน้ำฟองเครือ ลายกงห้า ลายขาเปีย ฯลฯ ต่อมามีการพัฒนาโดยการนำลวดลายโบราณ หลากหลายลายมาดัดแปลง เติมสีสัน เกิดเป็นลวดลายใหม่ๆ และใช้เทคนิควิธีการใหม่ คือ “การแต้มหมี่” โดยใช้พู่กันจุ่มสีแต้มบนเส้นไหมเพื่อให้เกิดลวดลาย ลายเส้นจากการแต้มจะมีขนาดใหญ่กว่า ลายมัดหมี่ แต่เป็นงานที่ทำให้เกิดความแตกต่าง เพื่อสร้างสรรค์งานผ้าไหมให้มีความสวยงาม  โดดเด่นด้วยการไล่สีที่สอดคล้อง ดูโมเดิร์นเข้าเทรนด์แฟชั่น ซึ่งเรื่องของลวดลาย ที่ได้รับความนิยมจะเป็นลวดลายกราฟฟิก เลขาคณิต นอกจากนี้ การได้เป็นสมาชิกของ SACICT ยังช่วยเปิดโอกาสให้กลุ่มฯ ได้รับการเรียนรู้ด้านการออกแบบดีไซน์ใหม่ๆ ที่ทันสมัย เพื่อให้สามารถตอบโจทย์ความต้องการของกลุ่มลูกค้าได้

มาถึงวันนี้ มองความสำเร็จของการทำงานหัตถศิลป์ ที่นอกจากจะได้สร้างสรรค์งานผ้าไหมมัดหมี่ให้เป็นที่รู้จัก และได้รับการยอมรับจากตลาด และกลุ่มคนที่ชื่นชอบในงานผ้า การันตีด้วยชื่อเสียง รางวัลต่าง ๆ แล้ว ความสำเร็จอีกส่วนหนึ่งที่มีคุณค่ากับสุภาณีไหมไทย คือ การได้เป็นส่วนสำคัญที่ช่วยสร้างขวัญกำลังใจให้กับชุมชน สามารถสร้างอาชีพ สร้างรายได้ให้กับกลุ่มชาวบ้านทอผ้า ซึ่งนับว่าเป็นการประสบความสำเร็จที่ สุขทั้งเรา และสังคมได้เป็นอย่างดี

 

Shares :

ข่าวเกี่ยวข้อง
5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ