ข่าว

จุรินทร์ ประชุม "พรรคประชาธิปัตย์ภาคอีสาน" มั่นใจได้เก้าอี้ ส.ส.เพิ่ม

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

จุรินทร์ ควง นิพนธ์-คุณหญิงกัลยา ลงพื้นที่ขอนแก่น ประชุม "พรรคประชาธิปัตย์ภาคอีสาน" มั่นใจได้เก้าอี้ ส.ส.เพิ่ม ปัดตอบ อนุทิน นั่งนายกฯ หากเกิดอุบัติเหตุทางการเมือง ยังมั่นใจ เสถียรภาพรัฐบาลไปต่อได้ แนะวิปรัฐบาล เช็คเสียงที่แน่นอน ป้องกันแพ้โหวต

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ พร้อมด้วยนายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย รองหัวหน้าพรรค และคุณหญิงกัลยา โสภณพานิช รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการรองหัวหน้าพรรค ร่วมประชุมตัวแทน "พรรคประชาธิปัตย์ภาคอีสาน" ที่จังหวัดขอนแก่น 

 

โดยนายจุรินทร์ เปิดเผยว่า ขณะนี้พรรคประชาธิปัตย์มีความพร้อมในการวางตัว "ผู้สมัครภาคอีสาน" ทั้ง 116 เขต และจากการทำงานของพรรคในการร่วมรัฐบาลที่มีผลงานชัดเจน ในเรื่องการประกันรายได้สินค้าเกษตร ทำให้ได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้น และมั่นใจว่าจะได้ที่นั่ง ส.ส. เพิ่มขึ้นเช่นกัน โดย การเลือกตั้งครั้งหน้า พรรคประชาธิปัตย์จะออกนโยบายสำหรับภาคอีสาน ทั้งแก้ปัญหาสินค้าเกษตรและแหล่งน้ำ ซึ่งเป็นปัญหาใหญ่ของพื้นที่ภาคอีสาน ที่กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ซึ่งพรรคประชาธิปัตย์กำกับดูแลทำโครงการลงพื้นที่อีสานจำนวนมาก

นายจุรินทร์ ปฏิเสธแสดงความเห็น กระแสข่าวนายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย เนื้อหอมอาจเป็นตัวแปรในการเปลี่ยนขั้วรัฐบาล และนั่งนายกรัฐมนตรี หากเกิดอุบัติเหตุทางการเมือง แต่ในภาพรวมรัฐบาลซึ่งตนอยู่พรรคประชาธิปัตย์ ถือเป็นหนึ่งพรรคร่วมรัฐบาล มั่นใจว่าเสถียรภาพรัฐบาลยังไปต่อได้

 

ที่สำคัญวิปรัฐบาลจะต้องเร่งประเมินเสียงที่ชัดเจน มั่นคง แน่นอน ว่ามีจำนวน ส.ส.เท่าใด และกำกับการลงคะแนนในสภาให้เป็นไปในทิศทางเดียวกัน ถ้าทำได้ก็จะไม่มีปัญหา เพราะรัฐบาลชุดนี้เป็นรัฐบาลระบบรัฐสภา อยู่ได้ด้วยเสียงข้างมากในสภา ถ้าทุกคนลงมติตามวิป ก็จะไม่มีปัญหา

 

ทั้งนี้นอกจากเสียงข้างมากแล้ว การสร้างผลงาน ให้เกิดประโยชน์สูงสุดกับประชาชน โดยไม่มีประโยชน์ส่วนตัวเข้าเกี่ยวข้อง ก็เป็นเรื่องสำคัญ ที่รัฐบาลจะอยู่ได้เพราะประชาชนติดตามอยู่ และอยากเห็นรัฐบาลมีความซื่อสัตย์สุจริตมีนโยบายที่ตอบสนองความต้องการ มีวิสัยทัศน์ประเทศนำประเทศสู่ความก้าวหน้า

ส่วนสถานการณ์ขณะนี้รัฐบาลจะอยู่ครบเทอมหรือไม่ นายจุรินทร์ ระบุว่า ตนไม่อยู่ในฐานะที่จะตอบได้ เพราะขึ้นอยู่กับปัจจัยเงื่อนไขหลายอย่าง ทั้งหัวหน้ารัฐบาลพรรคร่วมเสียงในสภาและผลงาน รวมถึงการตอบรับจากประชาชน 

 

สำหรับการอภิปรายทั่วไปแบบไม่ลงมติตามมาตรา 152 ที่จบไปเมื่อคืนนี้ มองว่าฝ่ายค้านก็พยายามทำหน้าที่ แม้จะขาดความเป็นเอกภาพอยู่บ้าง  ขณะที่ฝ่ายรัฐบาลสามารถชี้แจงได้ทุกประเด็นและประชาชนได้ประโยชน์สูงสุด ส่วนข้อสงสัยของประชาชนรัฐบาลก็ได้ตอบผ่านการซักถามของฝ่ายค้านทั้งหมดแล้ว


 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด