ข่าว

โฆษก "พรรคกล้า" ชี้ก่อนแก้ปัญหาอภัยโทษคดีทุจริต ครม.ควรขอโทษสังคม

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

"แสนยากรณ์" ชี้ก่อนแก้ปัญหา "อภัยโทษคดีทุจริต" พรรคการเมืองใน ครม. ควรขอโทษสังคมก่อน เหตุออกมติ ครม. ทำให้หลายฝ่ายไม่สบายใจ

นายแสนยากรณ์ สิงห์วีรธรรม โฆษกพรรคกล้า  กล่าวถึงกระแสวิจารณ์การลดโทษให้นักโทษคดีทุจริตจำนำข้าวว่า การลดโทษเนื่องในโอกาสสำคัญปีนี้เกิดขึ้น 2 ครั้ง ซึ่งจะต้องผ่านความเห็นชอบโดย ครม. ก่อนจะออกมาเป็นพระราชกฤษฎีกา แต่เมื่อเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ ก็ค่อยออกมาแก้กันทีหลัง ทำให้รู้ว่าการพิจารณาเรื่องนี้ ไม่ได้คำนึงถึงหลักความเหมาะสมตั้งแต่แรก 

"ตอนเห็นชอบเป็นมติ ครม. รัฐมนตรีจากพรรคตัวเองก็อยู่ในที่ประชุม ไม่มีใครทัก ไม่มีใครห้ามกันบ้าง พอเกิดปัญหา พรรคการเมืองบางพรรคก็จะเสนอร่างแก้ไข พ.ร.บ.ราชทัณฑ์ ส่วนรัฐบาลก็ตั้งกรรมการอิสระขึ้นมาดู ทั้งที่ต้นเหตุมาจากที่ประชุม ครม. แท้ๆ แบบนี้ควรจะขอโทษให้สังคมสบายใจก่อน แล้วค่อยไปแก้ปัญหา" นายแสนยากรณ์ กล่าว 

โฆษกพรรคกล้า กล่าวย้ำด้วยว่า การก่อปัญหาขึ้นมาเอง แต่เมื่อเกิดกระแสสังคมวิพากษ์วิจารณ์ แล้วจึงแก้ปัญหา นอกจากจะทำให้ประชาชนรู้สึกไม่จริงใจแล้ว การทำแบบนี้ไม่ได้ทำให้ดัชนีความโปร่งใส หรือการป้องกันทุจริตคอร์รัปชันดีขึ้น เพราะทำให้ประชาชนรู้ว่า แก้ปัญหาตามกระแส แต่ไม่ได้คิดถึงหลักความเหมาะสมตั้งแต่แรก

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด