ข่าว

“พิชัย”ย้อน“สมคิด”ถามประชาชนเศรษฐกิจดีหรือไม่

“พิชัย”ย้อน“สมคิด”ถามประชาชนเศรษฐกิจดีหรือไม่
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

“พิชัย”ย้อน“สมคิด”ถามประชาชนส่วนใหญ่ดูว่าเศรษฐกิจดีจริงหรือไม่ จี้ตอบ 6 คำถาม อย่าดีแต่พูด

          31 ต.ค. -- นายพิชัย นริพทะพันธุ์ อดีตรมว.พลังงาน กล่าวว่า สืบเนื่องจากกรณีที่นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกฯ ฝ่ายเศรษฐกิจ ระบุว่า ศักยภาพไทยเข้มแข็ง จะขยายได้ 3.5% และจะมีข่าวดีเรื่องการส่งออกและการลงทุนออกมาเรื่อย ๆ ว่า หากถามประชาชนส่วนใหญ่จะเห็นตรงข้ามกับนายสมคิดอย่างแน่นอน โดยเฉพาะเกษตรกร เพราะไปที่ไหนประชาชนก็บ่นถึงความลำบากในภาวะเศรษฐกิจอย่างมาก อยากให้นายสมคิดลองเดินสำรวจความเป็นอยู่ของประชาชนทั่วไปบ้าง ทั้งนี้อยากขอให้นายสมคิดตอบข้อสงสัย 6 ข้อดังนี้ 1.ที่บอกว่าศักยภาพไทยเข้มแข็งนั้น ปัจจุบันไทยขยายตัวได้เต็มศักยภาพหรือไม่ เหตุใดไอเอ็มเอฟและเวิร์ลแบงค์ถึงบอกว่าไทยขยายตัวต่ำกว่าศักยภาพมาก และแนวโน้มอนาคตจะเป็นอย่างไรถ้าการลงทุนและการส่งออกยังมีระดับต่ำมาก 2.เป็นที่ทราบดีว่า การที่บอกว่าไทยจะเติบโตได้ 3.5% นั้น จะเติบโตต่ำกว่าประเทศเพื่อนบ้านทั้งหมด อยากให้นายสมคิดชี้แจงว่ารัฐบาลได้ใช้เงินอัดฉีดไปเป็นจำนวนกี่แสนล้านบาท และทำไมใช้เงินมหาศาลแต่ขยายตัวได้เพียงเท่านี้ แล้วอนาคตจะมีการขยายตัวอย่างต่อเนื่องได้อย่างไรจากภาวะปัจจุบัน อีกทั้งการขยายตัวดังกล่าวเงินไปกระจุกอยู่ที่ไหน ทำไมจึงไม่ถึงมือประชาชนส่วนใหญ่ 

           3.การที่นายสมคิดดีใจว่าการส่งออกเป็นบวก 2 เดือนติดกันหลังจากที่การส่งออกแท้จริงติดลบมาก่อนหน้านี้ 19 เดือน อยากถามนายสมคิดว่า ทราบไหมว่าการส่งออกในปีนี้ถึงปัจจุบันต่ำสุดในรอบ 6 ปี ถึงแม้ขยายตัวบ้างแต่โอกาสจะเป็นบวกยังมีน้อย และรับรองได้ว่าไม่มีทางขยายถึงปีละ 5% ตามที่นายสมคิดยืนยันไว้ตอนต้นปี 4.อยากให้นายสมคิดแถลงตัวเลขการลงทุนจากต่างประเทศที่ลงทุนจริงว่ามีปริมาณเท่าไหร่ หลังจากที่ครึ่งปีแรกเหลือแค่หมื่นกว่าล้านบาท หรือหายไปเกือบ 100% ซึ่งต่ำที่สุดในรอบ 10 ปี และในครึ่งปีหลังการลงทุนได้ฟื้นขึ้นมาเท่าไหร่ คิดเป็นสัดส่วนเท่าไหร่ของภาวะปกติที่มียอดการลงทุนปีละกว่าล้านล้านบาท และอยากให้ชี้แจงว่าผลกระทบจากการลงทุนลดลงมากจะส่งผลต่ออนาคตของประเทศอย่างไร และจะมีประโยชน์อะไรที่ความสะดวกในการทำธุรกิจของไทยเพิ่มขึ้นมาอยู่อันดับที่ 46 แต่ไม่มีใครมาลงทุนและทำธุรกิจด้วย 

           5.ความเดือดร้อนของชาวนาปัจจุบันจากราคาข้าวที่ตกต่ำมากสุดนายสมคิดจะช่วยเหลืออย่างไร โดยก่อนหน้านี้นายสมคิดเคยประกาศว่าจะไม่มีโครงการอุดหนุนสินค้าเกษตร และ6.อยากให้นายสมคิดชี้แจงว่า เศรษฐกิจไทยในอนาคตจะขยายตัวอย่างต่อเนื่องได้ด้วยเครื่องยนต์เศรษฐกิจใด เพราะเท่าที่เห็นทุกเครื่องยนต์ทำท่าจะดับหมดแล้ว และนายสมคิดได้แก้ไขเสาหลักเศรษฐกิจที่เสื่อมที่เคยวิจารณ์ไว้เองเหล่านี้อย่างไรบ้าง

            “อยากให้นายสมคิดรับรู้ความรู้สึกของประชาชนส่วนใหญ่ที่ลำบากกันอย่างมากและอยากให้แก้ปัญหาให้ถูกทาง หากนายสมคิดยังเชื่อมั่นว่าเศรษฐกิจดีในขณะที่คนเกือบทั้งประเทศเห็นตรงข้าม นายสมคิดก็จะไม่สามารถแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจได้ ประชาชนก็จะยิ่งลำบากกันมากขึ้น อยากให้กำลังใจให้แก้ปัญหาได้จริง ๆ ไม่ใช่แค่พูด”นายพิชัยกล่าว
   
 

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด