เมื่อวันที่ 9 สิงหาคม 2563 ภายหลังรู้ผลคะแนะเลือกตั้งซ่อมเขต 5 จังหวัดสมุทรปราการอย่างไม่เป็นทางการ น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ เลขาธิการพรรคเพื่อไทย นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด โฆษกพรรคเพื่อไทย นายณรงค์ รุ่งธนวงศ์ กรรมการบริหารพรรคเพื่อไทย นายจิรพงษ์ ทรงวัชราภรณ์ ส.ส.นนทบุรี พรรคเพื่อไทย

พร้อมด้วย นางสลิลทิพย์ สุขวัฒน์ ผู้สมัครรับเลือกตั้งซ่อม ส.ส.สมุทรปราการ เขตเลือกตั้งที่ 5 หมายเลข 3 และนายประเสริฐ ชัยกิจเด่นนภาลัย ผู้อำนวยการเลือกตั้ง แถลงข่าวที่ศูนย์ประสานงานการเลือกตั้ง เขต 5 จังหวัดสมุทรปราการ ขอบคุณทุกคะแนนเสียงของพี่น้องชาวสมุทรปราการที่มอบให้กับผู้สมัครของพรรคเพื่อไทย

เลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวอีกว่า พรรคเพื่อไทยขอขอบพระคุณทุกคะแนนเสียงของพี่น้องชาวสมุทรปราการ ที่มอบให้ผู้สมัครของพรรคเพื่อไทยในการเลือกตั้งครั้งนี้ และเชื่อว่าต่อไปในอนาคต พี่น้องก็จะยังคงให้โอกาสพรรคเพื่อไทยต่อไป

"อย่างไรก็ตามก็ต้องเรียกร้องไปยังคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ให้ตรวจสอบกรณีที่ได้พบพบสิ่งผิดปกติต่างๆ โดยพรรคเพื่อไทยจะดำเนินการรวบรวมหลักฐานเพื่อนำเข้าสู่กระบวนการการตรวจสอบเพื่อให้การเลือกตั้งครั้งนี้บริสุทธิ์โปร่งใสที่สุด" เลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าว

เลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวอีกว่า ทั้งกรณีพบว่าหีบบัตรเลือกตั้งหลายแห่งไม่เป็นไปตามที่ระเบียบกำหนด เช่น หีบบัตรไม่มีสายรัด รวมไปถึง คณะกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้งที่ยังปล่อยให้มีการนำป้ายหาเสียงของผู้สมัครบางท่านไปวางอยู่หน้าหน่วย เป็นต้น

"รวมไปถึงกรณีที่ได้รับรายงานการลงพื้นที่ของทีมเยาวชนอาสาสมัครจับตาการเลือกตั้งว่าในช่วง 1 สัปดาห์ที่ผ่านมา มีการเก็บบัตรประชาชน และที่สำคัญ คือ การได้รับการร้องเรียนเกี่ยวกับการซื้อเสียงซึ่งมีข้อมูลเรื่องตัวเลขจำนวนเงินชัดเจน โดยจะมีการรวบรวมหลักฐานเพื่อส่งให้ กกต. ตรวจสอบ และหากพบเรื่องใดมีความไม่บริสุทธิ์ยุติธรรมก็จะต้องดำเนินการร้องขอความเป็นธรรมต่อไป" เลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าว

ขณะที่ นางสลิลทิพย์  สุขวัฒน์ ผู้สมัครมายเลข 3 พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ขอขอบคุณพี่น้องประชาชนที่มอบคะแนนอันบริสุทธิ์ให้กับพรรคเพื่อไทย ซึ่งตลอดเวลาการหาเสียงได้รับการตอบรับจากพี่น้องประชาชนอย่างท่วมท้นมาตลอด และยังยืนยันว่าจะยังมุ่งมั่นทำงานต่อไป ตามที่พี่น้องประชาชนทุกท่านได้มอบคะแนนเสียงให้

ทั้งนี้ สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง ประจำเขตเลือกตั้งที่ 5 จังหวัดสมุทรปราการ แจ้งผลคะแนนอย่างไม่เป็นทางการ ว่า  นางสลิลทิพย์  สุขวัฒน์ ผู้สมัครมายเลข 3 พรรคเพื่อไทย ได้คะแนน 21,440คะแนน ขณะที่นายกรุงศรีวิไล สุทินเผือก ผู้สมัครหมายเลข 4 พรรคพลังประชารัฐ มีคะแนนนำ 461,747 คะแนน หรือมีคำแนนมากกว่า 25,307 คะแนน