วันที่ 9 ส.ค. 2563  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่สำนักงานกฤษฎีกา ถนนพระอาทิตย์  มีการประชุมคณะทำงานตรวจสอบอัยการ ที่มีนายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ เป็นประธาน เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงส่วนของอัยการกรณีสั่งไม่ฟ้องในคดีวรยุทธ หรือ บอส อยู่วิทยา โดยมีนายวิชา มหาคุณ ประธานคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงและข้อกฎหมาย กรณีคำสั่งไม่ฟ้องคดีอาญาที่อยู่ในความสนใจของประชาชน เข้าร่วมฟังการชี้แจงด้วย  

 

 

ทั้งนี้ที่ประชุมได้เชิญนายอรรถพล ใหญ่สว่าง ประธานคณะกรรมการอัยการ (ก.อ.) นายประยุทธ เพชรคุณ อัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญา นายเนตร นาคสุข รองอัยการสูงสุด เข้าชี้แจง แต่นายอรรถพลและนายเนตรไม่ได้เข้าชี้แจง มีเพียงนายประยุทธ เพชรคุณ อัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญา นายสมใจ โตศุกลวรรณ์  เนื่องจากในเวลานั้นที่สำนวนมาถึงนายสมใจ เป็นรองอธิบดีอาญากรุงเทพใต้ น.ส.นิภาพร รุจนรงค์ รองอัยการสูงสุด สมัยร.ต.ต.พงษ์วิวัฒน์  ยุทธภัณฑ์บริภาร อดีตอัยการสูงสุด เป็นคนเสนอความเห็นว่าให้ยุติการขอความเป็นธรรมและนายเพียรศักดิ์ สมบัติทอง อัยการผู้เชี่ยวชาญพิเศษ นายนิติ สุขเจริญ ซึ่งเป็นอัยการ ดำรงตำแหน่งรองเลขานุการอัยการสูงสุด และเป็นผู้ช่วยร.ต.ต.พงษ์วิวัฒน์  ซึ่งทั้ง 2 คนนี้มีความเห็นว่าควรยุติเรื่อง ซึ่งจากการชี้แจงเราได้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์มาก ส่วนรายละเอียดเรื่องข้อมูลที่ได้ต้องถามนายวิชาเอง  เพราะคณะกรรมการชุดใหญ่จะมีประชุมในวันที่ 11 ส.ค.นี้ โดยจะเชิญผบ.ตร.และร.ต.ต.พงษ์วิวัฒน์มาชี้แจง ทั้งนี้การชี้แจงครั้งนี้ทางอัยการให้ความร่วมมือดี ทำให้ที่ประชุมได้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์มาก โดยจะต้องเอาข้อมูลที่ได้มาประมวลอีกครั้ง 

นายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ กล่าวว่า ในวันนี้จะยังไม่พูดถึง แต่จะยกตัวอย่าง เช่นการร้องขอความเป็นธรรมที่มีถึง 7 ครั้ง แต่ข้อเท็จจริงมีการร้องขอความเป็นธรรมกว่า 10 ครั้ง     ซึ่งส่งผลให้คดีเกิดความล่าช้า   ทั้งนี้การร้องขอความเป็นธรรมทั้ง 10 ครั้งมาจากหลายฝ่าย แต่ส่วนใหญ่มาจากผู้ต้องหา และมีคำสั่งให้ยุติเรื่องทั้งหมด แต่ก็มีการร้องขอมาเรื่อยๆ  การที่มีช่องออกระเบียบร้องขอความเป็นธรรมเพื่ออำนวยความยุติธรรม แต่วันนี้กับกลายเป็นเครื่องมือถ่วงคดี  ซึ่งเห็นว่าต้องมีการแก้ไข  โดยอาจจะเป็นข้อเสนอของคณะกรรมการฯ ที่น่าจะต้องเขียนเป็นกฎหมาย  ให้ชัดเจน เช่น ผู้ร้องขอความเป็นธรรมจะต้องมาร้องด้วยตัวเอง จะให้มีการร้องขอความเป็นธรรมได้กี่ครั้ง จะสามารถเอาพยานหลักฐานเดิมมาร้องได้หรือไม่เป็นต้น" 

 

เมื่อถามย้ำว่า  ในการชี้แจงของอัยการวันนี้ได้เห็นภาพรวม ที่อัยการสั่งไม่ฟ้องหรือไม่ นายบวรศักดิ์กล่าว่า อัยการได้มีการชี้แจงแล้ว แต่ไม่สามารถเปิดเผยได้ ซึ่งขณะนี้เรากำลังขอไทม์ไลน์ทั้งหมดในเรื่องของการร้องขอความเป็นธรรมทั้ง 10 ครั้ง ว่ามีการร้องขอความเป็นธรรมที่ไหนอย่างไรบ้าง    

 “ยืนยันจะมีการเชิญนายเนตรและอัยการที่เกี่ยวข้องมาชี้แจงให้ได้อย่างแน่นอน โดยเฉพาะนายเนตรจะต้องมาชี้แจง   ส่วนจะเป็นวันไหนจะแจ้งให้ทราบภายหลัง”