คมชัดลึกออนไลน์ 31 มีนาคม 2563
คมชัดลึกออนไลน์
การเมือง

"นัดแรก"ศบค.ถกสู้โควิด-19 นายกฯให้ 6 แนวทาง

26 มีนาคม 2563 - 15:12 น.
โควิด-19,ไวรัส,COVID-19,ข่าววันนี้
การเมือง

Shares :
เปิดอ่าน 528 ครั้ง

"ศบค."ถกสู้"โควิด-19"นัดแรก"บิ๊กตู่"ให้แนวทางทำงาน 6 ข้อ สั่งระดมทีมแพทย์-เวชภัณฑ์ เผยยังไม่ถกถึงขั้น "เคอร์ฟิว"


26 มีนาคม 2563 ที่ทำเนียบรัฐบาล นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19 ) หรือ ศบค. แถลงผลการประชุม ว่า นายกฯมอบหมายให้ตนเป็นเลขาฯ  

อ่านข่าว แก้ขาดแคลน"พาณิชย์"ห้ามส่งออกไข่ไก่ 

ด่วน ! เพิ่มอีก 5 จุดตรวจในกทม.  


ติดตามข่าวสาร "คมชัดลีก" ผ่าน Line official
เพิ่มเพื่อน

ธนาคาร ยันเงินสดเพียงพอ แนะปลอดภัยใช้พร้อมเพย์  

แก้ขาดแคลน"พาณิชย์"ห้ามส่งออกไข่ไก่  

 

 

โดยในที่ประชุมนายกฯได้แจ้งถึงสาระสำคัญการแพร่ระบาดสถานการณ์โควิด-19  ดำเนินมาถึงจุดที่รัฐบาลจำเป็นต้องใช้พ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน เพื่อระดมทุกสรรพกำลังหยุดยั้งการแพร่ระบาดและบรรเทาผลกระทบที่เกิดขึ้น

 

นายกฯให้แนวทางการทำงาน 6 ข้อ คือ 1.ให้ผู้รับผิดชอบงานแต่ละด้านเสนอแผน และแนวทางปฏิบัติโดยระเอียด 2. ให้บูรณาการจัดระบบความร่วมมือดึงทุกภาคส่วนในสังคม  3. ติดตามผลกระทบที่เกิดกับประชาชนทุกกลุ่มจากการประกาศใช้พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ และเสนอแนวทางแก้ปัญหาพร้อมกับมาตรการเยียวยา  4.ให้ความเชื่อมั่นระบบการแพทย์ต่อประชาชน พร้อมระดมสรรพกำลัง ทั้งบุคลากรทางการแพทย์ทั้งจากรัฐและเอกชน ซึ่งวันนี้ที่ประชุมเน้นย้ำเรื่องเวชภัณฑ์ สถานพยาบาล ที่ขาดแคลนไม่เพียงพอต่อความต้องการจึงต้องประสานกับภาคส่วนต่าง ๆ ทั้งกระทรวงการคลัง กระทรวงพาณิชย์ เพื่อละในข้อกฎหมายที่เป็นอุปสรรคในการนำเข้า เป็นต้น  

 

5. เน้นสื่อสารในยามวิกฤติ ประสานผู้เชี่ยวชาญ นักวิชาการ และสื่อมวลชน เพื่อให้ความรู้กับประชาชน โดยเฉพาะการเว้นระยะห่างของบุคคลในสังคม  และ 6. เรื่องงบประมาณขอให้ทุกส่วนราชการ ปรับแผนโครงการ เพื่อเน้นเพิ่มประสิทธิภาพงานด้านสาธารณสุข

 

นพ.ทวีศิลป์ กล่าวต่อว่า  ปลัดกระทรวงต่าง ๆได้นำเสนอปัญหาและแนวทางแก้ไขในส่วนที่เกี่ยวข้องทั้งหมด ซึ่งการประชุมวันนี้ภาพรวมได้รับความร่วมมือจากทุกภาคส่วนเป็นอย่างดี และยังมีรัฐมนตรีว่าการทุกกระทรวงเข้าร่วม ในภาคนโยบายและภาคปฏิบัติลงรายละเอียดกันทุกเรื่อง โดยเฉพาะสาระสำคัญ เรื่องอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่ใช้ต่อสู้กับเชื้อโรคให้ออกไปจากแผ่นดินไทย เรื่องนี้ลงรายละเอียดเป็นอย่างมาก และได้รายงานเพื่อให้ลดข้อจำกัดต่าง ๆ เรื่องการนำเข้า เรื่องภาษี และการจัดส่ง ซึ่งล้วนถูกแก้ไขแล้วทั้งสิ้น  

 

ทั้งนี้ นายกฯให้แนวทางการประชุมของศบค.ในช่วงต้นให้มีประชุมศบค.ทุกวันใช้เวลาวันละ 1 ชั่วโมง เพื่อให้การทำงานกระชับ และกลับไปปฏิบัติ  อย่างไรก็ตาม สำคัญที่สุด นายกฯห่วงใยสุขภาพประชาชนทุกคน แต่ประชาชนต้องให้ความร่วมมือตามข้อปฏิบัติต่างๆ ช่วยให้เราผ่านพ้นวิกฤติโควิด-19ไปได้ด้วยดี  โดยเฉพาะการเว้นระยะห่างทางสังคมจะทำให้โรคระบาดยุติโดยเร็ว

 

อย่างไรก็ตามในที่ประชุมไม่ได้พิจารณาออกข้อกำหนดเพิ่มเติมแต่อย่างใด รวมถึงเรื่องการออกเคอร์ฟิวหรือห้ามประชาชนออกจากบ้านในเวลาที่กำหนดก็ยังไม่ได้มีการหารือในที่ประชุมวันนี้ แต่แนวทางต่าง ๆ มีการเสนอมาหลากหลาย เพื่อเป็นทางเลือกจากมาตรการเบาไปหาหนัก ถ้าประชาชนร่วมมือก็ไม่ต้องใช้กฎอะไรมาบังคับเลย5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ