คมชัดลึกออนไลน์ 1 เมษายน 2563
คมชัดลึกออนไลน์
การเมือง

รัฐบาลแถลงยืนยัน 'โควิด-19' ไทยยังอยู่ระยะที่ 2

16 มีนาคม 2563 - 16:20 น.
รัฐบาล,โควิด-19,นายกฯ,คมชัดลึก
การเมือง

Shares :
เปิดอ่าน 456 ครั้ง

รัฐบาลแถลงยืนยัน "โควิด-19" ไทยยังอยู่ระยะที่ 2


 

           วันที่ 16 มีนาคม 2563 นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวเปิดเผยหลังจากการประชุม ศูนย์โควิด ครั้งที่ 1 เป็นเวลา 5 ชั่วโมงครึ่ง โดยรวมรัฐมนตรีทุกกระทรวง มีมติเห็นพ้องต้องกัน หลายประเด็นจบลงที่นายกรัฐมนตรีขออำนาจตัดสินใจ


           ที่ประชุมมีความเห็นตรงกันว่า แม้เราได้เตือนเป็นระยะๆ ว่า การระบาดของโรคโควิด-19 เป็นที่รับรู้ทั่วไป ว่าอยู่ในขั้นตอนที่ 2 ที่ประชุมยังคงยืนยันว่า เรายังอยู่ในระยะที่ 2 ตามกฎเกณฑ์ที่ได้วางไว้ก่อนหน้านี้


ติดตามข่าวสาร "คมชัดลีก" ผ่าน Line official
เพิ่มเพื่อน

 

           เนื่องจากขั้น 3 จะใช้เมื่อปรากฏว่า มีประชาชน ชาวไทย รับเชื้อ ติดต่อโรคกันเอง โดยสืบสาวราวเรื่อง ไม่ปรากฏว่า ต้นตอนั้นมาจากประเทศที่ติดเชื้อมาก่อน และต้องการติดต่อแพร่เชื้อจำนวนมาก และปรากฏเช่นนี้ในหลากหลายพื้นที่ จะถือว่าคับขันเกินกว่าอยู่ในระดับที่ 2 เมื่อใช้เกณฑ์ดังกล่าว จึงยังไม่เข้าสู่ระยะที่ 3 ซึ่งเกณฑ์ดังกล่าว เป็นเกณฑ์ที่เราตั้งขึ้นเอง

 

 

        "ขอเรียนให้ทราบในเบื้องต้นก่อนะครับว่า การประชุมคกก. ในวันนี้จะต้องนำเสนอที่ประชุม ครม. ในวันพรุ่งนี้ส่วนหนึ่ง อีกส่วนก็มีผลเลย เพราะว่าไม่ได้อยู่ในอำนาจ ครม. เป็นเรื่องของสธ.สั่งการเอง ตามพรบ.โรคติดต่อ แต่บางเรื่องต้องนำเสนอ ครม. จึงจะมีผลถัดไปในวันรุ่งขึ้น บางเรื่องอาจะการศึกษาต่อ การไปศึกษาต่อเป็นเพียงไปดูวิธีปฏิบัติอย่างให้ขัดต่อกฎหมาย"รองนายกฯ กล่าว

 5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ