เมื่อวันที่ 9 มี.ค. 2563 - นายธีรัจชัย พันธุมาศ ส.ส.บัญชีรายชื่อ อดีตพรรคอนาคตใหม่ ฐานะโฆษกคณะกรรมาธิการ (กมธ.) ป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร กล่าวว่า ตนหารือนอกรอบกับ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเสรีรวมไทย ฐานะประธานกมธ.ฯ กรณีที่มีข่าวระบุว่าคนสนิทของ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ส.ส.พะเยา พรรคพลังประชารัฐ และ รมช.เกษตรและสหกรณ์ กักตุนหน้ากากอนามัย หลายล้านชิ้น โดยจะนำเรื่องตรวจสอบในกมธ.ฯ​ ทั้งนี้เรื่องดังกล่าวยังไม่ได้ข้อสรุป แต่คาดว่าในการประชุมกมธ.​วันที่ 11 มีนาคม นี้จะมีข้อสรุปที่ชัดเจน ซึ่งกรณีดังกล่าว หากกมธ.ตรวจพบเองสามารถตั้งเรื่องตรวจสอบได้โดยไม่จำเป็นมีผู้ร้องเรียน

 

อ่านข่าวเกี่ยวข้อง

          นายธีรัจชัย กล่าวด้วยว่า ส่วนกรณีที่ร.อ.ธรรมนัส ระบุว่าจะตั้งกรรมการตรวจสอบข่าวที่ปรากฏและผู้ที่ปรากฏชื่อในเรื่องดังกล่าวเองนั้น ตนไม่เชื่อมั่น เพราะกรณีที่พบว่ามีความเสียหายเกิดขึ้นกับตนเอง และตั้งคณะกรรมเพื่อสอบสวนคนของตนเอง เชื่อว่าจะหาความจริงไม่ได้ และขาดความเชื่อถือ ทั้งนี้ขอเรียกร้องให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และ รมว.กลาโหม แสดงภาวะผู้นำในภาวะวิกฤตให้ตั้งกรรมการสอบความจริงให้เกิดขึ้นโดยเร็วที่สุด 

    

          "การจะปรับร.อ.ธรรมนัส ออกจากคณะรัฐมนตรี หรือไม่นั้น เป็นสิทธินายกฯ ว่าจะอุ้มต่อหรือไม่ ส่วนกรณีที่สังคมถูกตั้งข้อสังเกตว่าร.อ.ธรรมนัส ควรถูกปรับออกได้แล้ว จากการอภิปรายของฝ่ายค้านนั้น ผมมองว่าข้อมูลที่ฝ่ายค้านอภิปรายเป็นสิ่งที่ประชาชนจะพิจารณาได้ว่าจะเชื่อคำอภิปรายฝ่ายค้านหรือคำชี้แจงของรัฐมนตรี หากประชาชนจะลองส่งเสียงให้พิจารณาถึงตำแหน่งสามารถทำได้ ส่วนหน้าที่ของส.ส.ในสภาฯ ฐานะฝ่ายค้านทำอย่างเต็มที่แล้ว" นายธีรัจชัย กล่าว.