27 กุมภาพันธ์ 2563 นักศึกษามหาวิทยาลัยรามคําแหง รวมตัวกันจัดกิจกรรมแฟลชม็อบ ที่บริเวณลานพ่อขุนรามคำแหง ภายในมหาวิทยาลัย มีนักศึกษาหลายคณะเข้าร่วมจำนวนมาก  

 

รามฯ"แฟลชม็อบ"ขู่ยกระดับการชุมนุมพร้อมลงถนน

 


โดยเวทีมีการปราศรัย โจมตีการทำงานของรัฐบาล พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ รมว.กลาโหม นอกจากนี้ยังมีกลุ่มนักเคลื่อนไหว นักกิจกรรมทางการเมืองขึ้นร่วมปราศรัยด้วยอาทิ นายพริษฐ์ ชิวรักษ์ หรือเพนกวิน กิจกรรมดำเนินการมาตั้งแต่เวลา 17.00 น.และสิ้นสุดลงเวลา 18.00 น. ท่ามกลางการดูแลความปลอดภัยจากเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้งในและนอกเครื่องแบบ


นอกจากนี้ แกนนำมีการอ่านแถลงการณ์ ใจความบางช่วงบางตอน ระบุว่า แม้วันนี้ประเทศจะมีการเลือกตั้งเสมือนว่าเข้าสู่ระบอบประชาธิปไตย แต่ผลพวงของการรัฐประหาร สืบทอดอำนาจผ่านรัฐธรรมนูญ ได้รัฐบาลที่ไม่ตรงเจตจำนงของประชาชน ไม่เป็นที่ยอมรับของประชาชน ทำให้การบริหารประเทศไม่ก้าวเดินไปข้างหน้าอย่างอารยะประเทศ ไม่มีวิสัยทัศน์ในการแก้ปัญหาปากท้องประชาชน ไม่มีการตรวจสอบถ่วงดุลการทำงานตามกลไกต่างๆได้อย่างแท้จริง รัฐประหารได้แต่งตั้งคนของตนเองเข้ามาทำงาน ทำหน้าที่ในองค์กรต่างๆขาดการตรวจสอบอย่างยุติธรรม และยังได้ใช้องค์กรต่างๆกลั่นแกล้งผู้ที่เห็นต่างอีกด้วย

 

รามฯ"แฟลชม็อบ"ขู่ยกระดับการชุมนุมพร้อมลงถนน

 


แกนนำยังปราศรัยอีกว่า นักศึกษา ประชาชน ได้ติดตามเฝ้ามองการทำงานของรัฐบาลมาอย่างต่อเนื่อง ถึงเวลาแล้วที่นักศึกษา ประชาชน ไม่ควรนิ่งเฉยต่อสภาพการณ์ที่ดำรงอยู่ จึงขอเรียกร้องดังนี้ 1. ให้ร่างรัฐธรรมนูญใหม่ทั้งฉบับโดยมีการตั้งสภาร่างรัฐธรรมนูญ(สสร.) มีการรับฟังความคิดเห็นอย่างอิสระและให้มีการทำประชามติก่อนการประกาศใช้รัฐธรรมนูญ 

 

2. ให้นายกรัฐมนตรีลาออก เปิดทางให้รัฐสภาเลือกนายกรัฐมนตรีที่นำพาประเทศข้ามพ้นวิกฤต มีความเชื่อมั่น มีศักยภาพในการแก้ปัญหาปากท้องของประชาชนได้ และ 3. ให้ผู้ดำรงตำแหน่งในองค์กรอิสระที่ได้รับการแต่งตั้งในสมัยรัฐประหารลาออก และให้มีการสรรหาบุคคลใหม่เข้าไปแทนที่เพื่อสร้างความเชื่อมั่นต่อองค์กรอิสระตามรัฐธรรมนูญ

 

 

รามฯ"แฟลชม็อบ"ขู่ยกระดับการชุมนุมพร้อมลงถนน

 

 

 

รามฯ"แฟลชม็อบ"ขู่ยกระดับการชุมนุมพร้อมลงถนน

 


ขณะที่นางสาวทิพอัปสร แก้วมณี นักศึกษาปี 4 คณะรัฐศาตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง  ยืนยันว่า กิจกรรมที่เกิดขึ้นไม่ได้มีนักการเมืองหรือพรรคการเมืองใดอยู่เบื้องหลังพวกเราทำเพื่ออนาคตของพวกเราไม่ได้ทำเพื่ออนาคตใหม่ ข้อเรียกร้องสำคัญของทางกลุ่มคือต้องการให้นายกรัฐมนตรีลาออกหรือยุบสภา หากยังเพิกเฉยก็จะต้องมีการพูดคุยกับมหาวิทยาลัยต่างๆเพื่อยกระดับการจัดกิจกรรม ถ้าหากสถานการณ์บานปลายไปจนถึงขั้นชุมนุมก็พร้อมที่จะลงถนน