เมื่อวันที่ 26 ก.พ. 2563 - เวลา 20.00 น. ที่รัฐสภา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ลุกขึ้นชี้แจงฝ่ายค้านหลังถูกอภิปราย เรื่องบ่อนการพนันกลางกรุง ว่า รัฐบาลได้กำชับเข้มงวดกวดขัน โดย 5 ปีที่ผ่านมา มีการจับกุมในภาพรวม 246,840 ราย ผู้ต้องหา 8,950 คน เฉลี่ยต่อปีจาก 49,368 ราย ผู้ต้องหา 105,790 ราย ซึ่งบางทีเป็นทั้งบ่อนวิ่งและบ่อนถาวร เราต้องการจับทั้งหมดถ้าใครมีข้อมูลให้บอกมา หากพูดกันตรงนี้พอจะไปจับก็หนีหมด เพราะออกสื่อดังนั้นกรุณาบอกตน ผลการจับกุมในพื้นที่กรุงเทพฯและเมืองใหญ่ๆ มีการจับกุมและมีการบันทึกสถิติการจับกุมผู้ต้องหาไว้ทุกจังหวัด หากมีเวลาจะให้รัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องชี้แจงข้อมูล

 

อ่านข่าวเกี่ยวข้อง

          นายกฯ กล่าวว่า สำหรับการดำเนินการเรื่องไวรัสโควิด-19 รัฐบาลได้มีการเตรียมการล่วงหน้ามากพอสมควรก่อนที่เขาจะประกาศแต่ตนไม่อยากให้ครึกโครมจนเกินไป โดยมีการเตรียมพร้อมบุคลากรด้านสาธารณสุข เมื่อมีการประกาศก็ต้องเข้มงวดในการดำเนินการ วันนี้เราสามารถคอนโทรลได้ในระดับหนึ่ง แต่รัฐบาลก็ไม่ประมาท ไม่ได้บอกว่าจะไม่ติดหรืออะไรต่างๆ อยู่ที่ตัวของพวกเราทุกคนด้วย อย่างที่ในสภามีการระวังกันก็ดีอยู่แล้ว สิ่งสำคัญสุดเราต้องระวัง และต้องมีมาตรการ ซึ่งรัฐบาลมีมาตรการต้นน้ำกลางน้ำปลายน้ำ การตรวจสอบที่สนามบินการติดตามที่บ้าน ในพื้นที่ควบคุมโรค 21 วันหรือ 14 วัน และเดี๋ยววันนี้ก็คงจะมีมาตรการ แต่สิ่งที่ตามมา คือผลกระทบที่จะเกิดขึ้น ซึ่งจากการประเมินของต่างประเทศจะเกิดขึ้นระยะยาวพอสมควร ไม่รู้จะจบสิ้นเมื่อไหร่ ฉะนั้น มีผลกระทบแน่นอน การเดินทางไปมาหาสู่ ในหลายประเทศก็ห้าม สิ่งสำคัญประเทศต้นทางห้ามอยู่แล้ว ไม่ให้ใครมาหรอก

 

          "เราไม่ได้มีการปิดบังหรือบิดเบือนตัวเลข ซึ่งได้มีการชี้แจงทุกวัน ประเทศไทยเป็นประเทศที่มีการเตรียมความพร้อมมากที่สุด สูงเป็นอันดับ 6 ของโลก และเป็นอันดับ 1 ของเอเชีย เป็นประเทศแรกที่มีการคัดกรองทุกสนามบิน มีบุคลากรทางการแพทย์ อาสาสมัคร ที่มีความสามารถของทุ่มเท เสียสละมากมาย หมอ ทหาร ตำรวจ ไปช่วยกันทุกคน เพราะชีวิตและสุขภาพของคนไทยสำคัญที่สุด ขอให้ร่วมมือกันไป" นายกฯ กล่าว