รัฐสภา - วันที่ 25 ก.พ. 2563 เวลา 14.30 น. นายจุรินทร์ ลักษณะวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.พาณิชย์ กล่าวชี้แจงว่า ถ้ารัฐบาลนี้ไม่ให้ความสนใจกับเศรษฐกิจฐานราก บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ประกันรายได้เกษตรกร การเพิ่มเบี้ยยังชีพผู้พิการจาก 800 บาท เป็น 1,000 บาท คงไม่เกิดขึ้น

 

อ่านข่าวเกี่ยวข้อง

          นอกจากนี้ ร้านโชว์ห่วยที่ต้องยังชีพในหมู่บ้านและตำบล ก็ได้รับการพัฒนาเป็นสมาร์ทโชว์ห่วย ข้อกล่าวหาที่ว่า รัฐบาลไม่ส่งเสริมอีคอมเมิร์ซ ธุรกิจออนไลน์ก็ไม่เป็นความจริง ที่ผ่านมีการจัดโครงการอบรมหลักสูตรให้คนไทยที่เคยค้าขายแบบดั้งเดิม ให้พัฒนามาค้าออนไลน์ ในส่วนของแพลทฟอร์มของคนไทย ก็มี "พณ.ไทยเทรดดอทคอม" เป็นเวทีให้ผู้ส่งออกไทยและผู้นำเข้าได้เข้ามาซื้อขายผ่านแพลทฟอร์มของไทย มีธุรกิจไทยเข้าไปจดทะเบียนกว่า 20,000 ราย นอกจากนี้รัฐบาลยังส่งเสริมเอกชนให้ทำแพลทฟอร์มของตนเอง เช่น "จตุรจักรมอลดอดคอม" แพลทฟอร์มที่รวบรวมสินค้าเกษตรและโอท็อป หรือแพลทฟอร์ม "วงใน" ที่รวบรวมธุรกิจร้านอาหารและบริการ

 

          "หัวใจสำคัญที่รัฐบาลไปร่วมมือกับแพลทฟอร์มของต่างประเทศ เพื่อเพิ่มช่องทางการขายให้สินค้าและบริการของไทย อะลีบาบาท่านจะรู้สึกอย่างไรก็แล้วแต่ ในการเดินทางไปไชน่าเอ็กซ์โป เราเซ็นความร่วมมือให้อาลีบาบาของจีนที่มีลูกค้า 1,000 ล้านคน เปิดห้องสินค้า "ทีมอล" ขายสินค้าให้คนไทยโดยเฉพาะ หรือกรณี บิ๊กบัสเก็ตดอทคอม แพลทฟอร์มของอินเดีย สินค้าไทยก็มีโอกาสเสนอขายให้กับคนอินเดีย 1,300 ล้านคน เร็วๆนี้จะทำความตกลงกับอะเมซอนของสหรัฐอเมริกา และแพลทฟอร์มาเลเซีย ถ้าสินค้าเกษตรขายได้เงินจะหมุนไปยังเศรษฐกิจฐานล่าง" นายจุรินทร์ กล่าว


          นายจุรินทร์ ยังได้ชี้แจงประเด็นล้งผลไม้จีน กดราคารับซื้อ เอาเปรียบเกษตรกร โดยยอมรับว่า มีล้งจีนเข้ามาประกอบการในไทยจริง แต่รัฐบาลไม่ได้ปล่อยให้ล้งจีนทำอะไรก็ได้ตามอำเภอใจ ล้งจีนต้องปฏิบัติตาม พ.ร.บ.ธุรกิจของคนต่างด้าวโดยเคร่งครัด การรับซื้อผลผลิตเกษตรต้องนำออกเท่านั้น จะนำมาขายในประเทศไม่ได้ คนไทยร่วมทุนกับล้งต่างชาติในลักษณะนอมินีก็ต้องถูกดำเนินการเช่นกัน โดยรัฐบาลให้ความสำคัญแก้ปัญหาราคาพืชผลเกษตร บังคับล้งปิดประกาศราคารับซื้อในตอนเช้า ป้องกันการกดราคา ส่งผลให้ราคาลำใยดีขึ้นพอสมควร

 

          ต่อมา นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ชี้แจงปัญหาความเหลื่อมล้ำไม่มีที่ดินทำกิน ว่า นายกฯมอบที่ดิน 4,000 ไร่ ให้กับเกษตรกรกว่า 3,000 ราย เพื่อกระจายที่ดินทำกิน ในปี 63-65 กรมป่าไม้มีแนวทางจัดที่ดินให้เกษตร 12.6 ล้านไร่ ครอบคลุม 76 จังหวัด

 

         ผู้สื่อข่าวรายงานว่าระหว่างที่นายจุรินทร์และนายวราวุธ ชี้แจง บรรยากาศในการประชุมเริ่มวุ่นวาย เมื่อส.ส.พรรคฝ่ายค้าน ทยอยกันประท้วงว่า คำชี้แจงไม่ตรงกับคำถามและเนื้อหาที่ฝ่ายค้าน เช่น น.ส.สรัสนันท์ อรรณนพพร ส.ส.ขอนแก่น พรรคเพื่อไทย ฐานะผู้อภิปรายต่อกรณีการส่งออกผลไม้ของไทยไปยังต่างประเทศ ผ่านนายทุนต่างชาติ ซึ่งตั้งข้อสันนิษฐานว่ารัฐบาลเอื้อให้นายทุนต่างชาติ ทั้งนี้นายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯ วินิจฉัยในคำประท้วงดังกล่าวว่า กรณีที่รัฐมนตรีชี้แจงดังกล่าวไม่มีประเด็นใดต้องประท้วง อย่างไรก็ตาม การชี้แจงของรองนายกฯ​ ตามที่นายกฯ​มอบหมายสามารถทำได้ แต่ไม่สามารถบังคับให้ผู้ชี้แจงตอบในประเด็นที่ถูกตั้งคำถามได้


          อย่างไรก็ดีการประท้วงยังดำเนินอยู่ระยะหนึ่ง เมื่อส.ส.ฝ่ายค้านประท้วงการทำหน้าที่ของนายชวน ว่าไม่เป็นกลาง เพราะวินิจฉัยให้บุคคลอื่นชี้แจงแทนนายกฯ​ ทั้งที่วาระอภิปรายไม่ไว้วางใจนั้นเป็นเรื่องของนายกฯ ซึ่งนายชวนยืนยันว่าได้ทำหน้าที่ตามข้อบังคับ และเป็นสิทธิที่นายกฯจะมอบหมายให้รัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องชี้แจงแทนได้ อย่างไรก็ตามก่อนการประท้วงจะบานปลาย นายชวนกล่าวตัดบทการประท้วงและให้รัฐมนตรีชี้แจงจนแล้วเสร็จ.