21 ก.พ.2563-ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  ศาลรัฐธรรมนูญสั่งยุบพรรคอนาคตใหม่ ชี้กู้เงินผิดเจตนารมณ์กฎหมายที่ป้องกันไม่ให้ พรรคการเมืองเป็นธุรกิจการเมือง ชี้พิรุธกู้เงิน 191.2 ล้าน ทั้งที่มีรายจ่ายมากกว่ารายรับเพียง 1 ล้านบาทเศษ ชำระคืนเงินกู้ในเดือนเดียวกับที่กู้ ถือว่าผิดปกติวิสัย  สัญญากู้ฉบับที่ 2 คิดดอกเบี้ยร้อยละ 2 แต่รับเงินกู้ในวันทำสัญญาเพียง 2 ล้านบาท ผิดปกติวิสัย

 

            อีกทั้งยังมีหนี้เก่าค้างอยู่และเป็นการให้กู้ยืมโดยไม่มีหลักทรัพย์ค้ำประกันเงินกู้ ผิดปกติวิสัยทางการค้าและการกู้ยืม พิจารณาว่าการให้เงินกู้ 191.2 ล้านบาท และการบริจาคเงินของนายธนาธร 8 ล้านบาท เป็นการกระทำเพื่อหลีกเลี่ยงข้อห้ามตามกฎหมาย ที่ห้ามบริจาคให้พรรคการเมืองเกิน 10 ล้านบาท และห้ามพรรครับบริจาคเกิน 10 ล้านบาท ตาม พ.ร.ป.พรรคการเมือง มาตรา 66 วรรค 2

 

 

              วินิจฉัยให้ยุบพรรคอนาคตใหม่ คอนสิทธิการสมัครรับเลือกตั้งของกรรมการบริหารพรรคที่ปฏิบัติหน้าที่ในวันทำสัญญาเงินกู้ทั้ง 2 ครั้ง เป็นเวลา 10 ปี และห้ามให้ผู้ที่เคยเป็นกรรมการบริหารพรรคจดทะเบียนจัดตั้งพรรคการเมืองใหม่ขึ้นอีกภายในกำหนด 10 ปี 

 

 

             ภายหลังฟังคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญ ทำให้ประชาชนที่มาให้กำลังใจพรรคอนาคตใหม่ ่สำนักงานอาคารไทยซัมมิททาวเวอร์ ถ.เพชรบุรีตัดใหม ต่างส่งเสียงโห่ร้อง  ตะโกนไม่พอใจ เมื่อศาลอ่านคำพิพากษาตัดสิทธิ์ทางการเมือง กรรมการบริหารพรรค 10 ปี พร้อมตะโกน ให้ลงถนนดีกว่าโว้ยๆ และใช้ถ้อยคำด่าทอ